Xấu hổ vì bạn không làm nghề sang trọng, một biểu hiện của suy nhược thần kinh

  15/02/2017

Các gốc rễ sâu kín, cụ thể gây ra bệnh thần kinh là gì khoa học chưa biết rõ, nó có hàng ngàn triệu chứng từ nhẹ cho đến nặng. Người làm tư vấn tâm lý thì hiểu đó là những rỗi loạn chức năng không có tổn thương thể lý. Tuy muôn hình vạn trạng những cũng luôn có nhưng điểm chung về mặt lâm sàng: ví dụ như uể oải, lo  lắng không đâu, ám ảnh ám sợ, suy nhược thần kinh.

 

Kết quả hình ảnh cho  mặt nạ con người

 Khi mình không tin vào bản thân thì sẽ  "gồng" lên để bù đắp mặc cảm đó và cứ thế tự bồi thêm các nặt nạ vô hình, dần dần mình lại  tưởng mặt nạ ấy chính là mình -  bệnh thần kinh từ đó mà xuất hiện

Ví dụ thế này: Một chị bạn sống rất tốt với bạn bè, nhưng trong nhiều năm liền người ấy không chú tâm vào các thực mà hay xấu hổ vì cái danh một cách quá mức bình thường. Cụ thể có lúc thì xấu hổ vì công việc của bạn bè "thấp kém", khi đi cùng sẽ làm ảnh hướng tới hình ảnh chị ấy trong mắt người thứ 3, lúc thì ngại ngùng vì bạn thân mình xuất hiện trước đám đông cùng chị với bộ quần áo rẻ tiền.  Với người ngoài, chị rất coi thường nếu ai đó không có hình ảnh như mong muốn của mình. 

Vẻ bên ngoài, người ấy thích quan tâm đến người khác và thích được quan tâm, luôn thể hiện đẳng cấp và qua đó có sự tự tin. Càng "tự tin"  chị ấy càng không từ chối các đề nghị giúp đỡ từ người khác, thậm chí hay làm từ thiện và rất thích được khen và thích nói về cái tốt đó của bản thân. 

Và sự thật bên trong là gì, đó là các cảm thức tự ti.  Chị ấy lại cảm thấy lo lắng, sợ hãi, có mặc cảm tội lỗi mơ hồ mà không hề ý thức được. Sự thật là chị không tin vào bản thân và luôn phải "gồng" lên để che đậy các khiếm khuyết đó. Mặc cảm bù đắp ấy lại giúp cho có những thành tựu nào đó và sau những lần như thế chị được tán dương, được yêu mến, giống như một cái bẫy tự mình giăng ra.

Đây là một ví dụ của người có vấn đề thần kinh. Khi tích lũy đủ năng lượng xấu thì các tình huống nghiêm trọng sẽ xảy ra, hoặc là rất  "thành công" hoặc thất bại. Cả hai hiện thực ấy đều đưa người ấy đến các thảm họa tâm thần bởi chủ thể  bị nô lệ bởi các sắc thái bên ngoài và mất tự chủ bên trong. Việc chạy theo các ham muốn, việc cứ cố gắng hành động bù đắp cho ham muốn hết lần này đến lần khác hút dần năng lượng sống (vốn là thứ có hạn bên trong mỗi người)  cho đến khi rơi vào vực thẳm. Cụ thể là những thất bại trong cuộc sống, vướng vào lao lý hoặc là bệnh nhân của bệnh viện tâm thần.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà tâm lý thường hỗ trợ  người mất cân bằng quay lại con người thật của chính mình bằng cách "xả van" giải tỏa các mặc cảm, ức chế lẩn khuất trong hang cùng ngõ hẻm trong tâm trí người có rối loạn tâm thể.

Các liệu pháp không cứ phải tìm đâu xa vì ngay trong mỗi chúng ta, kể cả nhà trị liệu cũng có những rối loạn ấy rồi. Đừng chờ đợi nó phát tác mà ngay bây giờ, từng ngày ta có thể cùng nhau, hỗ trợ nhau và nhất là tự quán sát nó. Nhà tâm lý cung cấp thêm công cụ để làm việc đó.

Tự quan sát cũng là cách trị liệu tốt nhất giúp người tập nhiễm không cần phải đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần....

 

Hoàng Dương Bình

 Trung tâm tham vấn tâm lý Hoàng Nhân 

Bình luận

Tin tức mới

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Mong muốn chồng mình phải giống cha là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” và

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage