Thiền Việt Nam: Văn tính và Thiền Kinh Văn

  11/01/2017

Văn tính có trong tự nhiên vạn vật và có trong mỗi con người. Văn tính trong tự nhiên tạo ra cỏ cây vạn vật trong đó có con người. Văn tính trong mỗi con người tạo ra tạo ra hình hài của sự sống như kinh, kệ, thơ phú, các kiệt tác nghệ thuật, những trình độ sống mới mang rung chấn hài hòa theo ý chí tạo hóa.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Bên cạnh tác dụng trị liệu bệnh Tâm, người thiền kinh văn sẽ nhận được kinh, được kệ, ngộ được và làm ra các áng thơ văn, các tác phẩm hội họa, điêu khắc... mang rung chấn đặc biệt hài hòa theo ý chí tự nhiên...

 

Trong mỗi con người ai cũng có ham muốn. Sự ham muốn, muốn vượt lên, muốn thể hiện mình và cùng với thời gian những tính cách tốt xấu ấy ngày càng lộ rõ, tạo nên những lớp năng lượng Tham, Sân, Si có ở trong những con người hôm nay. Các lớp năng lượng thái cực này cản trở mối liên hệ cần thiết giữa con người với tự nhiên.

Để khắc phục điều đó, có bạn đã hành Thiền, trong đó có Thiền Kinh văn, vốn là một trong những phương pháp trị liệu nhẹ nhàng không xa lạ đối với người Việt hôm nay. Kinh Văn xuất hiện dưới nhiều dạng hình, ví dụ ít ai ngờ những vần thơ:

“Hạt gạo làng ta, có bão tháng bẩy có mưa tháng ba,
Giọt mồ hôi xa, những trưa tháng sáu…”.

Hay

“Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất nước là nơi ta hò hẹn
Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm
Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi ” "

Đó là bài thơ mang rung chấn tinh yêu mạnh mẽ, nhà thơ do trong sáng mà sáng tác ra, và rồi cũng có người ngộ ra rằng đó là Kinh. Đây là Kinh Văn qua Tâm Pháp mà Bậc Tạo hóa, các bậc Tổ tiên gửi đến thông qua nhà các nhà thơ, nghệ sỹ, nghệ nhân… để giữ mối liên hệ với tổ tiên, củng cố nội lực đất nước và xây dựng con người.

Hay khi nguy nan thì xuấ hiện kinh bảo vệ đất nước:

“Sông núi nước Nam, vua Nam ở
Rành rành định phận tại sách trời…”

Và cũng từ đây, ta sẽ ngộ ra rằng các Kinh Tạo Hóa mà người Việt sử dụng là để thức tỉnh. Kinh thường là rất dễ hiểu, nhẹ nhàng , trong sáng tự nhiên và hợp với cấu trúc tâm trí người Việt.

Khi Thiền Kinh Văn, ta sẽ ngộ ra rằng, có những bài kinh dân giã, mộc mạc vô cùng. Cha ông ta gửi tới để cho người bán nước, chị lao công cũng dễ dàng sử dụng. Giá trị ở đây là tâm pháp và rung chấn thế nào chứ không nhất thiết là lời hay ý đẹp như tâm trí định khung.

Thiền Kinh Văn cũng giúp ta nhận ra việc tiếp cận Kinh, Kệ, và các kiến thức của người Trung Hoa, Người phương Tây, người Ấn là tốt vì trong số đó có những kiến thức Tạo hóa và từ đó vận dụng sáng tạo để hiểu mình.

Và cũng nhận ra những gì tốt với người ta nhưng không hợp với mình, ví dụ có những bộ kinh được gửi đến rất hợp với tâm trí người Trung Hoa nhưng dích zắc, không hợp với mình, cản trở quá trình tìm kiếm và liên hệ được với cội nguồn của chính mình.

10-01-2017

Hoàng Nhân 

 

Ghi chú: Chia sẻ trên đây là những nhận thức cá nhân của người viết ở thời điểm hiện tại, có thể đúng và có thể sai, bạn nào quan tâm thì có thể tìm hiểu, thiền và ngộ sâu hơn để tự có câu trả lời cho mình.

Bình luận

Tin tức mới

Khai giảng khóa Thiền Việt Cơ bản - Ngộ Nhân quả bằng Tâm 06

Khai giảng khóa Thiền Việt Cơ bản - Ngộ Nhân quả bằng Tâm 06

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống hài hòa với mọi người, với vạn vật và với tự nhiên, một cuộc sống đủ đầy về cả tinh thần và vật chất ngay tại đây và bây giờ. Để đạt được điều đó, bạn cần hiểu và sống theo quy luật của trời đất, và một trong những quy l

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage