Thiền Việt nam: Những gì ta đang làm có ý thức đấy chính là Thiền

  12/01/2017

Vì là khi cứ hiểu Thiền là cái gì đó quá phức tạp, phải vào trạng thái vô trí và lo rằng Thiền phải kiêng kỵ cản trở cuộc sống, mất thời gian nên ngại Thiền.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, đại dương, thực vật, đám mây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Thật ra thế mà không phải thế. Thiền rất dễ và tất cả những gì ta đang làm mà làm có ý thức thì đó cũng là thiền.

Ví dụ: Có thể là đang làm công việc của doanh nhân, nghệ sỹ, công chức, nói chung làm gì thì làm nhưng luôn ý thức tự nhắc nhở mình là " mình đừng tham" hay "làm cho nó đúng" chẳng hạn.

Khi đã đúng rồi thì lại tìm ra cái sai và cứ như thế nội lực hình thành. Từ đó, năng lượng văn tính len lỏi vào mọi ngóc ngách của tâm trí và cơ thể hợp thể để tự sửa sai, chữa lành.

Đây là quá trình không "cô đơn", vì sẽ xuất hiện những nhân tố đến phá rối quyết liệt. Nhưng cũng đồng thời xuất hiện những những nguồn lực hỗ trợ mạnh mẽ dưới mọi hình thức để củng cố đức tin " hãy làm cho đúng" ấy.

Mà nếu tự hỏi "đúng" là gì? người thiền cũng không biết rõ, thấy nên làm thì cứ làm thôi.

Rồi bất giác, một lúc nào đó người ấy phát hiện một phẩm chất mới được hình thành, một trong những biểu hiện là niềm vui tĩnh lặng bên trong, thấy mình khác hẳn mình ngày hôm qua, một con người mới sinh ra.

Đây gọi là Ngộ, mình đã ngộ "xong" một vấn đề nào đó. Dù chưa thể hoàn hảo nhưng lúc này thiền và ngộ đã trở thành một nhu cầu tự nhiên và vận dụng trong hoạt động sống cũng rất tự nhiên, kiểu như ai đó đã gọi trạng thái này là " Sống thiền".

Một người mẹ, người cha thay đổi như thế chắn chắn sẽ tác động tích cực đến con cái. Và tự nhiên cũng có những tín hiệu, những thông điệp cụ thể đủ để cho người đã thay đổi nhận thấy điều đó.

Sự thay đổi năng lượng này kéo theo năng lượng của cả gia đình, của cả nơi làm việc. Và khi những hạt nhận ấy bùng nổ kéo theo sự giác ngộ của cả một cộng đồng.

còn nữa

 

12-1-2007

Hoàng Nhân

Ghi chú: Chia sẻ trên đây là những nhận thức cá nhân của người viết ở thời điểm hiện tại, có thể đúng và có thể sai, bạn nào quan tâm thì có thể tìm hiểu, thiền và ngộ sâu hơn để tự có câu trả lời cho mình.

Bình luận

Tin tức mới

Khai giảng khóa Thiền Việt Cơ bản - Ngộ Nhân quả bằng Tâm 06

Khai giảng khóa Thiền Việt Cơ bản - Ngộ Nhân quả bằng Tâm 06

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống hài hòa với mọi người, với vạn vật và với tự nhiên, một cuộc sống đủ đầy về cả tinh thần và vật chất ngay tại đây và bây giờ. Để đạt được điều đó, bạn cần hiểu và sống theo quy luật của trời đất, và một trong những quy l

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage