Sông Hương: ung thư dưới con mắt của Thiền (2)

  06/07/2016

Khi đau đớn- bạn phải làm gì?

Tiếp nối bài trước, về nguyên nhân xảy ra ung thư là do bạn kìm nén những cơn đau, bệnh tật bằng cách dùng thuốc. Bài này chỉ ra chỉ bằng NHẬN BIẾT, bạn sẽ tự chữa lành cơn đau của mình.

Nếu bạn có thể chứng kiến cơn đau đầu của mình mà không lấy bất kì thái độ đối kháng nào...

 

Phật đã dạy cho đệ tử của mình rằng khi bạn đau đầu đơn giản nói hai lần “Đau đầu, đau đầu.” Lưu ý. Nhưng không đánh giá, không nói, “Tại sao? Tại sao cái đau đầu này lại xảy ra cho mình? Nó đáng không nên xảy ra cho mình.”

Khoảnh khắc bạn nói, “Nó đáng không nên,” bạn mang chịu đựng vào rồi. Bây giờ chịu đựng do bạn tạo ra, không phải do đau đầu. Chịu đựng là cách diễn giải đối kháng của bạn, chịu đựng là việc phủ nhận của bạn về sự kiện này.

Và khoảnh khắc bạn nói, “Nó đáng không nên,” bạn đã bắt đầu né tránh nó, bạn đã bắt đầu quay lưng với nó. Bạn muốn bận bịu vào cái gì đó để cho bạn có thể quên nó đi.

Bạn bật đài hay tivi hay đến câu lạc bộ hay bạn bắt đầu đọc báo hay bạn đi và bắt đầu làm việc trong vườn – bạn phân tán bản thân mình, bạn làm mình phân tán đi. Bởi vì đau đớn đã không được chứng kiến; bạn đơn giản đã phân tán bản thân mình. Đau đớn đó sẽ bị hệ thống này hấp thu.

Nếu bạn đau đầu, bác sĩ sẽ cho bạn thuốc aspirin. Aspirin không phải là phương thuốc, nó đơn giản làm cho bạn không nhận biết về triệu chứng. Aspirin không phá huỷ cái đau đầu; nó đơn giản không cho phép bạn biết về đau đầu. Nó làm lẫn lộn bạn. Đau đầu vẫn còn đó nhưng bạn không còn nhận biết về nó. Nó tạo ra một loại quên lãng.

Nếu bạn có thể chứng kiến cơn đau đầu của mình mà không lấy bất kì thái độ đối kháng nào, không tránh né nó, không trốn khỏi nó; nếu bạn có thể chỉ có đó, mang tính thiền ở đó – “Đau đầu, đau đầu” – nếu bạn có thể chỉ đơn giản thấy nó, cái đau đầu sẽ đi theo thời điểm của nó.

Tôi không nói rằng nó sẽ đi một cách huyền bí, mà chỉ bởi việc thấy của bạn nó sẽ đi. Nó sẽ đi theo thời điểm của nó. Nhưng nó sẽ không bị hấp thu bởi hệ thống của bạn, nó sẽ không đầu độc hệ thống của bạn. Nó sẽ có đó, bạn sẽ lưu ý tới nó, và nó sẽ trôi qua. Nó sẽ được thoát ra.

(Thiền sư Osho)

Sông Hương 

Nguồn: CHAY kitchen

 

CHAY kitchen  là trang cá nhân do chuyên gia Sông Hương quản trị. Sông Hương đi sâu vào nghiên cứu về ẩm thực Việt, hiện là  cộng tác viên của Hoàng Nhân, phụ trách tư vấn các liệu pháp cân bằng thân tâm, trợ giúp tâm lý  bằng ẨM THỰC  tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tin tức mới

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Phải chăng dù ta bất lực với những sự thật hiển nhiên thì ta vẫn biết rằng ta có thể nhận được sự trợ giúp từ một ai đó cao hơn ta. Một vị thần mà ta hay gọi là "thần Chết" chẳng hạn ?

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage