Hội chứng lo âu và quy luật càng thông minh càng căng thẳng lo âu (1)

  03/12/2015
(Tản mạn). Khác với người tĩnh trí sáng suốt, có một quy luật Tâm-Thể là càng người càng "biết suy nghĩ", người càng thông minh thì lại dễ rơi vào trạng thái căng thẳng lo âu. Có câu hiểu nhiều thì lo lắm phản ánh hiện thực ấy.
 
Ảnh minh họa (nguồn Báo Tuổi tré)
 
 
Một thân chủ chia sẻ thế này với Hoàng Nhân, xin trích: "Gần đây tôi phải mang cái dây sắt quấn quanh cái máy tính để bàn vì sợ nhân viên trộm, nhưng tôi biết được mọi người sẽ nghĩ tôi điên nên cây máy tính đã được đặt trong tủ để không ai trông thấy"
 
Thân chủ cho biết: " Tôi là người thành đạt, doanh thu công ty tăng trưởng suốt 12 năm liên tiếp, ai cũng quý tôi vì tôi sống biết điều. Để có thành quả ngày hôm nay tôi phải có bản lĩnh phi thường, tôi không tin ai cả và trong máy của tôi có nhiều thông tin bí mật nên tôi luôn lo lắng".
 
Có một "mô típ" mà nhiều người mắc phải là nhờ thông minh mà thành công trong công việc và trở thành người thành đạt. Nhưng khác với người thành đạt trên nền tảng tỉnh thức, những trường hợp này làm được một cái gì đó là nhờ một sát thủ có tên là hội chứng lo âu. Toàn bộ kết quả có được là dựa trên nền tảng ấy.
 
Như một ông chủ xấu bụng, sát thủ vô hình này điều khiển khổ chủ, hắn thúc bách vào tâm trí để khổ chủ phải tiến lên, phải thành công. Càng tiến lên thì càng mất cân bằng nội giới và những cú đánh bồi mỗi lúc một dồn dập cho đến khi tâm bệnh hiển lộ rõ ràng.
 
Lo âu thì hay muốn chứng tỏ, lo âu thì muốn làm lớn hòng bù đắp thất bại nội giới. Căng thẳng ấy dần dần tạo nên những cơn đau dạ dày, tạo ra nhịp tim trở nên dồn dập, cCăng thẳng ấy gây ra những giây phút run rẩy, khó thở ốm khụy mà đi khám đều không rõ nguyên nhân.
 
Thay tính đổi nết, hay mặc cảm tự tin và tự ti thái quá. Thích gây hấn và sự lao dốc không phanh về mọi mặt cũng có căn nguyên từ xung đột nội giới này.
 
Để thay đổi thực trạng ta cần học cách quan sát, nhận diện đối thủ tiềm tàng này, kẻ ký sinh có trong mỗi chúng ta.
 
Còn nữa
 
 
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage