Trên đầu mỗi chúng ta đều có Tổ Tiên (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 6)

  28/12/2018

Trưa khó ngủ, mình nhìn chăm chăm lên trần. Trên đầu là 1 ban thờ nhỏ, dưới đáy ban thờ vẽ một bông sen vàng. Một thoáng lơ đễnh, mình nghĩ nếu ban thờ rơi xuống đầu mình thì sao?

Rồi mình sực cười, thực ra trên đầu mỗi chúng ta đều có tổ tiên.

Cái lần mình đi thiền viện Cái Bầu với lớp, trong không khí êm đềm mát mẻ, mình chợt có ý nằm xuống đất dưới cái chuông đồng to trước cửa. Nhìn chăm chăm lên cái thanh gỗ ngang trên đầu, mình cũng tự hỏi, có khi nào nó rơi xuống hay không. Đấy không phải là một câu hỏi trong sợ hãi, cũng không hẳn là đặt ra cho vu vơ. 

Thực ra mình chỉ muốn biết, tổ tiên có thực sự biết đến sự tồn tại của mình hay không ? 

Hồi xưa lúc còn học phổ thông, mình nhớ có người bạn học hành cũng khá giỏi. Bạn ý nói rằng, bố mẹ bạn ấy kê bàn học trong bàn thờ, suốt nhiều năm. Nhà mình thì không làm như vậy. Mỗi dịp đầu năm hoặc có kì thi quan trọng, mẹ mình mang ít bút vở lên chùa thắp hương, rồi đặt lên ban thờ trong nhà và bảo mình dùng nó để đi thi. Mình dùng cây bút ấy rất gìn giữ. Đến khi bị mất bút, mình cũng thẫn thờ.

Rồi năm nào giao thừa xong, truyền thống gia đình cũng là hai chị em khai bút đầu xuân, cả năm hanh thông, vạn sự tốt lành. Trẻ con đôi khi cũng chỉ viết những nội dung đẩu đâu, khi chép bài thơ, khi chép bài hát, khi buông dòng kể lể tâm sự. 

Bây giờ những thủ tục ấy không còn nữa. Mình cũng đã lớn, cũng biết thắp hương vào ngày rằm mùng 1, cũng mua bánh trái hoa quả bày lên đĩa. Mỗi lần lau dọn ban thờ, lòng mình lại thấy nhẹ hơn 1 chút. Dù ngày đó có chuyện buồn chuyện vui, chỉ cần miết cái khăn qua vết bụi là mọi sự ổn thỏa.

Giống như mỗi ngày về nhà, khép lại bộn bề lo toan cuộc sống sau cánh cửa, mình có thể yên tâm chìm vào 1 giấc ngủ ngon.

Trà My
© thienviethoangnhan 2018.

Ảnh: Thiền Việt Hoàng Nhân.

 

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, chạng vạng, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Bình luận

Tin tức mới

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Phải chăng dù ta bất lực với những sự thật hiển nhiên thì ta vẫn biết rằng ta có thể nhận được sự trợ giúp từ một ai đó cao hơn ta. Một vị thần mà ta hay gọi là "thần Chết" chẳng hạn ?

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage