Trà đàm 3: Đi rất xa là để trở và thông điệp " Những hạt lúa vàng "

  01/02/2018

Kết thúc buổi Trà hoa, khi mọi người đã chia tay thì thấy bất ngờ khi được chị Như Quỳnh, là thành viên ban tổ chức chia sẻ khách mời - anh Trương Đình Hòe - đi từ trong thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội chỉ để tham dự trà đàm nho nhỏ, chứ không kết hợp công việc. Điều này thật đáng trân trọng, dường như trong cuộc sống, những người kinh doanh giỏi họ rất giữ lời hứa, việc dù to dù nhỏ, đã hứa là làm.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn, thực vật và trong nhà

TRẠNG THÁI TINH KHÔNG

Mỗi người ai cũng có thể có những chuyến đi xa, được biết khách mời của Trà hoa đã đi đến nhứng điểm linh thiêng như Bosnia-Herzegovina 6-7 lần, thăm thung lũng các Kim Tự Tháp và vào thiền định trong đường hầm đang được bới ra và dẫn đến Kim tự tháp Mặt trời; Dọc sông Nile và thăm các Kim tự tháp Ai Cập, thăm các đền đài cổ xưa, các viện bảo tàng; Cánh đồng Chum ở Lào, tìm hiểu về xuất xứ của các chum khổng lồ; Xiem Riep với kiến trúc tuyệt vời và lịch sử kỳ bí; đỉnh núi Rtanj ở Serbia có hình thù chính xác là một kim tự tháp, cách kim tự tháp Bosnia 600 Km; đến thung lũng tử thần ở núi Kailash, Tây Tạng hai lần và hai chuyến đi này đã trở thành bước ngoặt trong hành trình tâm linh của anh Hòe; Ales Stennar stones ở Thuỵ Điển để trải nghiệm điều rất ít người biết tới liên quan đến hào quang của con người… Trong nước, anh Hòe đã đi gần hết mọi nơi được coi là linh thiêng và có những giả thiết của riêng mình về các cấu trúc kim tự tháp ở núi Chóp Chài, và núi Bia đá ở Phú Yên…

Anh chia sẻ vài chuyến đi trong đó và những băn khoăn của mình về việc không phải chỉ ham thích và có điều kiện mới đi, mà phải có một cái duyên nào đó. Điều này có người đã khẳng định anh từng ở nơi này trong tiền kiếp, đã có những thành tựu nhất định ở đây và những chuyến đi trong cuộc đời này, anh lại đến, nhưng ẩn sâu trong đó là sự tìm về cội nguồn sâu thẳm của chính mình. Thiển nghĩ, những băn khoăn này không phải không có cơ sở nếu nhìn từ góc nhìn Phật giáo.

Và thật ra nhiều người tham gia trà đàm cũng nhận thấy anh cũng đã đôi lần chạm được đến “nhà”. Đó là lúc, anh kể đôi lần khi đặt chân đến một địa điểm nào đó… anh bỗng òa khóc nức nở, một trạng thái cân bằng và có thể rất phúc lạc. Đây cũng là trải nghiệm của rất nhiều người tham gia Trà Đàm thì thiền ngộ về tổ tiên mình, lịch sử của mình, hiểu một cách đơn giản là khi gặp được cội nguồn, gốc rễ bên trong hay bắt gặp được chân lý nào đó trong sâu thẳm lòng mình, con người ta rơi vào trạng thái tinh không, khóc òa, nức nở mà rất tĩnh, rất cân bằng, đó không phải là cảm xúc của vui sướng hay đau khổ, hoặc nếu có thì cái hạt nhân trong đó là năng lượng tại yên.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

CÁI CHẾT

Cuộc đời là những chuyến đi, đi hết đời này đến đời khác, đi bằng cách này hay cách khác, có lúc đi trong thức tỉnh, có khi đi trong những cơn mê sảng và, ai cũng trải qua những buồn vui kiếp người, ai cũng đủ cả những trải nghiệm là yêu, là mê, là đau, là điên. Để rồi một khắc, ta biết "buông tay đứng xem", biết "thôi những giấc mơ". Đó cũng là khoảng khắc bùng nổ, một cái "chết" đã xảy ra. Phải chăng mỗi lần òa khóc là mỗi lần “chết”, cái chết ấy liên quan đến sự đốn ngộ, bừng tỉnh trong lòng.

Trước buổi trà đàm, có bạn đã bần thân nghe và ngẫm ngợi về những chuyến đi xa và những “cái chết” thế này: 
"Chuyến xe kia đi đến đâu 
Thấy em loay hoay bước theo 
Biết em mang theo biết bao là yêu, là mê, là đau, là điên 
Chuyến xe đi đi cứ đi 
Thấy em hoang mang dõi theo 
Biết em chơi chơi rất vui thèm vui, thèm yêu, thèm yên từ lâu
Tìm người cùng hát khúc hát đam mê của đêm chói chang 
Ôi đôi bàn tay bàn chân ta cùng muôn thở than 
Đêm nay nằm tiếng câu kinh chị em xướng lên 
má tan bì đa ma kha ma kha ta bí đa
Chuyến xe đi, đi rất lâu 
Thấy em buông tay đứng xem 
Biết em thôi những giấc mơ ngày xưa, ngày nay, ngày mai, ngày sau 
Có khi là em chết hơn trăm lần."

https://www.youtube.com/watch?v=gK0I0dHc3Uk

Đó không phải là cái chết vật lý, đó là cái chết của tâm lý, của bản ngã. Một cái chết hùng vĩ đời người, một cái chết để biết là có khi ta đã từng "chết hơn trăm lần".

Đó là lời hát nhẹ nhàng sáng trong của Lê Cát Trọng Lý, cô ca sĩ nhỏ bé ấy mượn những chuyến đi và cái chết nói đến một hiện thực mới, đó là khoảng khắc tỉnh thức, tự do chân thật là mình, và tất nhiên người ngẫm hiểu, kết quả của những chuyến đi ấy là sự xác lập trong bản thể của mình một cảm thức, một trình độ sống mới.

Mỗi người một con đường để tìm mình, người thì tu hành trong môi trường chính trị, người làm doanh nhân, người thì là nghệ sĩ, người sống lang thang, người khỏe, người ốm bệnh, người tự do, người ở trong tù. Môi trường nào, hoàn cảnh nào, nghề nào... cũng là chất liệu hoàn thiện bản thân, là những chuyến xe, những con đường về NHÀ, ai nhận ra sớm thì về nhà sớm, ai nhận ra muộn thì về muộn hơn, tất cả nằm gọn trong vòng tay yêu thương của cuộc đời.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

VỮNG TRÃI VÀ AN TOÀN
Theo hình dung của một thành viên dự trà đàm thì khách mởi rất là bình tĩnh, vững trãi, an toàn, anh thủ rất vững trước sức tấn công của người khác, và điều đó làm cho “ thính giả” cũng bị lệch nhịp và toát mồ hôi. Sau khi anh về, chúng tôi cũng có thắc mắc là nếu chỉ ra Hà Nội tham dự mỗi buổi trà đàm thì anh hoàn toàn có thể hoãn, thay đổi vào dịp khác, nhưng anh không thay đổi vì đã hứa, và thực sự đó chính là sự “trở về”, một cách ứng xử đàng hoàng của một người đã từng bôn ba, chúng tôi không hiểu nhiều về khách mời, nhưng sự hiện diện như thế là đủ để cho người dự ngộ xa hơn về cách ứng xử thế nào là đúng đắn, thế nào là hài hòa giữa con người với con người, giữa con người với quê hương và đặc biệt là với cội nguồn.

Quan sát những nhà chính trị, nhà văn hóa lớn khi bôn ba nước ngoài, (khác với những người chưa tỏ ngộ luôn chê quê hương), họ đi rất xa, rất sâu, tìm hiểu về thế giới, về nhân loại và rồi từ đó họ nhận ra cái đẹp, cái hay của đất nước mình, của dân tộc mình và không thấy họ chê bai tổ tiên mạch nguồn mình . Khi quay về, những người tỉnh thức ấy dù có thế nào họ vẫn vững tâm dẫn dắt cộng đồng giữ gìn và phát huy truyền thống cha ông, kết hợp với tri thức của các nền văn minh tiên tiến.

Có nhiều chia sẻ sau buổi trà hoa và sôi nổi nhất là chủ đề “lệch nhịp” lệch nhịp trong trà đàm, lệch nhịp trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu, lệch nhịp trong dục, lệch nhịp trong sản xuất kinh doanh và sự lệch nhịp trong thân, tâm trí của từng người . Một bạn chia sẻ “Có rất nhiều suy nghĩ trong đầu em, rời rạc rồi gắn kết. Lệch nhịp do mong cầu của bản thân vào sự hoàn hảo. Buổi trà đàm đã hoàn thành trọn vẹn ý nghĩa của nó: “Đi thật xa là để trở về”, để kết nối...

Tham dự trà đàm xong, một bạn tham gia trà đàm chia sẻ thế này:

“Lúc ngồi nghe em không theo kịp và không hoà nhập được. một thoáng em nghĩ đến cuốn "Hành trình về phương đông" và trên đường về thì em hiểu. Em đã được nghe một câu truyện kể về chuyến hành hương của khách mời, chuyến hành hương trở về nhà, "nhà" ý trong tiềm thức quen thuộc để KHƠI THÔNG SỰ THẬT…

Trà đàm đã kết nối con người với con người trở về tiềm thức của họ. Thuyết tiến hoá cũng không sai, đúng sai là do chấp ngã của con người, cũng như người thiền ngộ chân lý từ trong nghịch lý thì ứng với từng thời kỳ thì kiến thức tạo hoá đã truyền thông điệp xuống bằng nhiều con đường dù là đó có thể là khoa học hay tâm linh. Vấn đề nằm ở chỗ ta có kết nối được chúng lại với nhau bằng cái nhìn toàn thể, ta quy chiếu ra ngoài hay quy chiếu vào Tâm để nhận ra cái chân thật hay không…

…Và đúng là, vẻ đẹp không nằm ở sự trường tồn mà là Vô thường, ở sự tiến hoá của vạn vật. Loài người có lúc đã đạt tới đỉnh cao của sự tiến hoá như cách mà khách mời muốn tìm lại, đó là tri thức của vũ trũ, tri thức nhân loại. Em chỉ nghĩ được có vậy”.

THƯA CÁC BẠN

Trà đàm là trương trình nho nhỏ, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Về với Tự nhiên; Thiền Việt Hoàng Nhân; Doanh nghiệp xã hội Tò He.

Nếu như buổi trà đàm 1, khách mời chị Thu Hương, một người làm công tác giáo dục chia sẻ về sự thật đằng sau chuyện cổ tích được coi là cái mốc giữa thì trà đàm 2 và 3 là hai thái cực của cái mốc ấy, trong trà đàm 2 khách mời là nhà báo, họa sĩ Hoàng A Sáng cùng chúng ta trải nghiệm sự cùng nhịp thì ở lần này, khách mời là Doanh Nhân Nguyễn Đình Hòe đưa chúng ta (hay chúng ta đưa?) vào một trải nghiệm rất đổ mồ hôi, sôi nước mắt đó là trạng thái lệch nhịp. Và, tất cả đều thú vị. Đó chính là đi thật xa, xa ra các thái cực để tìm được về nhà. Tất cả các trải nghiệm trong quá khứ, trong đời này, ngày hôm nay đều có ích và nó có ích khi mỗi chúng ta, qua buổi trà đàm, qua hiện thực sống hàng ngày ngộ ra được điều gì đó trong chính mình, để rồi được chân thật là mình hơn qua mỗi ngày.

Trà Hoa số 4 là ngày hội đầm ấm chờ Xuân 2018, khách mời đặc biệt sẽ là một nghệ nhân Trà và chủ đề liên quan đến tâm hồn Việt mình, rất mong gặp lại các bạn.

Xin tặng cả nhà một “bài thơ” được một thành viên Trà Hoa viết ra ngay sau buổi trà đàm “Đi thật xa để trở về”. Có tên là “Hạt Lúa Vàng”

HẠT LÚA VÀNG
Trên cánh đồng Việt Nam
Người nông dân tung hạt lúa vàng
ánh sáng vươn ra
từ bàn tay lao động 
lúa mọc lên điệp điệp trùng trùng
mượt mà như những tấm thảm nhung
bao bọc đất Mẹ trong tình yêu dịu ngọt
cho sự sống nảy mầm
cho sự sống sinh sôi

Trên bầu trời bao la 
một người phụ nữ đang vươn mình trong gió
vung tay rải hạt vàng lấp lánh
kết tinh từ tình thương thuần khiết
của muôn sinh linh dâng hiến tặng cho đời
hạt tình yêu trong sáng
rơi xuống cõi hồng trần
nảy mầm trong những tâm hồn lạc lối
hóa giải hận thù giữa những người thân
hóa giải đau thương giữa những cộng đồng
hóa giải niềm đau trong muôn trùng bể khổ
để cuộc sống thành dòng chảy
để cuộc sống hóa bài ca

Ai ơi 
hãy tinh luyện lúa vàng
hãy vun trồng tấm lòng trong sáng
để mai này trên cánh đồng dịu ngọt
thành vành nôi 
đón trẻ vào đời!

Mến thân !

HOA TRÀ

Bình luận

Tin tức mới

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Mong muốn chồng mình phải giống cha là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” và

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage