Thực hư quan niệm chọn ngày đại cát dâng hương lễ Phật thuận lợi trăm bề

  15/12/2016

 

(Tamsugiadinh.vn) - Thắp hương, cần tránh ngày Nguyệt kỵ là những ngày 5, 14 và 23 hàng tháng, đặc biệt chú ý tránh những ngày Tam Nương mùng 3, 7, 13, 18 và 22, 27. Mùng 1, ngày rằm hàng tháng bất luận là ngày gì đều là ngày đại cát để dâng hương bái Phật.

Thực hư quan niệm chọn ngày đại cát dâng hương lễ Phật thuận lợi trăm bề

 

Thực hư quan niệm chọn ngày đại cát dâng hương lễ Phật thuận lợi trăm bề

 
Chuyên gia ơi, tôi không quá tín nhưng cũng thấy rằng, theo quan niệm từ xưa, ngày hoàng đạo là ngày hội tụ của nhiều cát tinh nên rất tốt. Người Việt Nam chúng ta xưa nay hay xem lịch, xem thầy chọn giờ tốt, ngày tốt để làm các việc lớn trong đời như cưới hỏi, xây nhà, khai trương, động thổ... với suy nghĩ rằng việc chọn ngày hoàng đạo tốt sẽ giúp cho công việc luôn suôn sẻ và tốt đẹp.

Với tôi, một Phật tử tu tại gia, luôn tâm niệm rằng, nếu có điều kiện thì nên thắp hương lễ Phật hàng ngày để tâm thanh tịnh, lòng hướng về thiện lương. Ngày rằm và mùng một, lễ Tết, giỗ chạp cũng không nằm vào ngoại lệ.

Ấy vậy mà gần đây, tôi có nghe thấy vài người cùng “hội” lễ chùa, cùng khóa tu rỉ tai nhau vài ngày thắp hương bái Phật đại cát đại lợi, rất tốt đối với những người muốn cầu may mắn, bình an và hướng về sự lành theo nguyên lý sau:

Thắp hương, cần tránh ngày Nguyệt kỵ là những ngày 5, 14 và 23 hàng tháng, vì tổng các số trong 3 ngày này đều là 5. Số 5 vốn tượng trưng cho ngôi sao Ngũ Hoàng hành Thổ ở trung cung, đây là sao xấu, rất tối kỵ cho mọi việc.

Ngoài ra còn cần đặc biệt chú ý tránh những ngày Tam Nương chính là các ngày mùng 3, 7 (ở thượng tuần); ngày 13, 18 (ở trung tuần) và 22, 27 (ở hạ tuần).

Mùng 1, ngày rằm hàng tháng bất luận là ngày gì đều là ngày đại cát để dâng hương bái Phật. Xin hỏi chuyên gia, liệu có đúng là như vậy không?

Dân gian ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tích hợp với thói quen xem ngày thì quả rằng, việc thắp hương tuy là việc nhỏ nhưng cũng cần chú ý chọn lựa kỹ càng để tránh để lại hậu quả tâm linh xấu về sau.

Mong chuyên gia “chỉ giáo” cho tôi vài điều cơ bản về cái gọi là “ngày tốt”, “chọn ngày đại cát để thắp hương”. Lúc nào nên chọn ngày, lúc nào nên tùy cơ ứng biến?

Độc giả giấu tên (Quận 1, TP.HCM)

 

CHUYÊN GIA TƯ VẤN HOÀNG DƯƠNG BÌNH

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

 

Mến chào bạn,

Phải nói là “hội lễ chùa” cũng rất biết tính toán, lên chùa cũng tính hên - xui. Nhưng tôi thấy bạn không tin vào những điều đó. Để làm rõ hơn, chuyên gia đã tham vấn nhiều bậc thầy trong đó đã sắp xếp lên núi hòng nhận được tham vấn của một bậc mẫu tu.

* Thực hư quan niệm kiêng thắp hương vào ngày Nguyệt kỵ và Tam nương

Bậc mẫu tính tình vui tươi, hay trêu đùa, người bảo: “Người đời lắm chuyện vui,  thắp hương thì cứ thắp thôi sao phải khổ vậy, ngày Nguyệt kỵ và ngày Tam nương chẳng có lỗi gì cả. Nếu thắp hương vào những ngày đó mà bị đen đủi thì là do quan niệm của chính mình. Quan niệm ấy nó ám vào thân và tự hại. Đừng đổ cho thời gian, cho những que hương mà tội nghiệp”.

Rồi bậc mẫu tu chuyển giọng trầm bảo rằng: "Trước khi đi vào câu hỏi, ta nói “lan man” một chút: Ai cũng cần quan sát và hiểu rằng sự chuyển động của vũ trụ là luôn hài hòa, nhịp điệu ấy gắp bó mật thiết, nhịp nhàng với vạn vật, với con người.  Vì cháu đề cập đến ngày Nguyệt kỵ hay Tam nương ta sẽ nói nôm na về vũ trụ và các vì tinh tú trên cao.

Nếu đi chùa, cháu sẽ thấy một số chùa có gian thờ các bậc Tinh Quân (hay còn gọi là nhà sao), thì đó là việc người ta đã và đang sử dụng năng lượng từ các vì sao để ứng dụng vào cuộc sống.

Bình thường, để ứng dụng vào đời sống sinh hoạt hàng ngày, ông bà ta đã kiến và ngộ (quan sát và nhận biết) ra các quy luật thường hằng, ví dụ từ xa xưa người Việt ta biết được khi nào trời đất tỏa ra các năng lượng, các khí phù hợp cho sự phát triển cây trồng vật nuôi thì sẽ tiến hành nuôi trồng.

Không chỉ có thế, cha ông ta còn vận dụng ở mức độ cao, tính toán để làm sao đón được các lực (năng lượng sáng tạo) do các vì Tinh Tú truyền tới. Lực ấy hợp nhất với với năng lượng  thanh khiết bên trong cơ thể hợp thể con người  có tác động giúp ngộ tâm.

Chẳng hạn, khi vũ trụ dịch chuyển, các sao di chuyển, hội tụ, bằng nhiều kiến thức mà  người tu sử dụng năng lượng vũ trụ ấy tác động bào mòn, phá tan, chuyển hóa được các lớp năng lượng thái cực (vô minh) bên trong con người.

chọn ngày đại cát dâng hương lễ Phật thuận lợi trăm bề

Ngày Nguyệt kỵ, Tam nương không phải là ngày xấu với bất kỳ ai, tất cả là do nhân quả chứ không phải do thắp hương sai ngày

 

Chính từ huệ giác ấy mà người dân ta kính trọng, biết ơn mà thờ sao, thờ các vị thần sao. Đặc biệt là thờ các thần sao gắn bó mật thiết với đời sống Việt như Nông Thần chẳng hạn".

Bởi thế, bậc tu dặn: Đúng là có những chùa giả chùa thật, nhưng tất cả đã có nhân quả nên không phải lo lắng về chuyện đó, ta chỉ giải quyết vấn đề trong ta. Khi đi chùa mà thấy nơi nào chính giữa thờ Phật, xung quanh thờ các vị tinh tú, thờ mẫu, thờ thần linh, tiên hiền, thờ các vị có công với nước với dân thì đừng  máy móc mang quan điểm cá nhân ra và phán xét đúng sai, phân biệt Đạo này Đạo nọ… nhỡ vào chùa tốt mà cái tôi chồm chồm phán xét linh tinh thì vạ miệng:

“Tất cả việc cất đặt đó là kiến thức tạo lực và hợp lực, dùng lực đó mà ngộ tâm. Mẫu cũng ngộ tâm, Phật, Chúa, Thánh, Thần cũng đi vào Tâm, tất cả đồng tâm cộng hưởng. Sự hợp tâm tạo ra các năng lượng trong lành chứa đựng các kiến thức thượng thừa  tác động vào tâm thức những người  đến chùa. Làm cho họ bừng tỉnh, giác ngộ, thành NGƯỜI”.

Theo bậc mẫu tu: Nếu ta tĩnh tâm được thì sẽ quan sát thấy những ngày mà người tầu gọi là ngày Tam nương, người Tây gọi là Nguyệt kỵ (kỳ) ấy không có gì đáng sợ. Nếu thấy xấu với người này tốt với người kia là do nhân quả chứ không phải do thắp hương sai ngày.

Những ngày này đều có năng lượng âm, năng lượng dương và năng lượng trung hòa. Nhận biết và chấp thuận ba năng lượng ấy cả ba “biến mất” nhường chỗ cho một năng lượng siêu việt, đó là Chân Không xuất hiện trong hợp thể.

Lúc này người tâm tĩnh sẽ thấy một cảm giác ấm áp, bình thản nào đó không diễn đạt được bằng lời. Người này vào ngày Nguyệt kỵ mà thắp hương thấy tốt, thấy linh ứng, thậm chí hiểu biết tại sao lại linh ứng.

Còn nếu tự xây trong trí óc của mình những quan niệm phân biệt, kỳ thị, né tránh, sợ hãi ngày Nguyệt kỵ, Tam nương  thì  những ý nghĩ ấy lập tức tạo ra các năng lượng với rung động thô trọc chặn đứng quá trình tiếp nhận chân khí, mà chân khí ấy mới là lợi lạc.

“Cứ hình dung cái ngã là bùn, phân biệt, kỳ thị là khí. Bùn cứ đắp đầy, khí độc từ bùn cứ phát ra gây ngạt thì làm sao sen nở được”, sư mẫu ví von.

 

chọn ngày đại cát dâng hương lễ Phật thuận lợi trăm bề

Thắp hương lễ Phật là ý muốn của người thắp, không kiêng kỵ gì, ngày nào cũng tốt, tâm tốt sẽ tạo ra ngày tốt

 

Tâm tốt sẽ tạo ra ngày tốt

Có thể đến đây bạn đã tự trả lời được cho những câu hỏi của chính mình. Chuyên gia nhớ bậc tu nói rằng:

- Nguyên nhân gây ra việc kiêng kỵ thắp hương lễ chùa như bạn nói là do người ta cứ đi xem tử vi, xem lịch (vốn được biên tập và dịch từ nước ngoài). Người xem không nắm được bản chất, cộng với những suy diễn của bản thân nên mới vẽ vời như vậy. Thắp hương lễ Phật là ý muốn của người thắp, không kiêng kỵ gì, ngày nào cũng tốt.

- Bạn hỏi mùng 1, ngày rằm hàng tháng bất luận là ngày gì đều là ngày đại cát để dâng hương bái Phật? Bậc tu cho biết:  Đối với nước ta, những ngày cần thắp hương gọi là ngày cát, bao gồm mùng 1, ngày rằm, ngày 30, 1, 2 Tết Nguyên đán và ngày 5/5 là ngày tâm linh thắp hương cho Hoàng đế Việt.

(Nói đến đoạn này, chuyên gia chỉ hiểu mơ hồ đây là một bậc Phật tâm linh mà hiện thân ta hay thờ đó là hồn thiêng sông núi Việt, tinh hoa dân tộc Việt…. Mẫu gật đầu nói rằng hiểu sao cũng được, rằng do hoàn cảnh lịch sử, do chiến tranh, nhất là do vô minh mà vô tình nhiều người cứ thờ các vị thần linh có công với người nước ngoài, nhất là Trung Hoa. Điều đó là do nhân quả, không xấu không tốt. Nhưng vì mất sử, không hề biết có các bậc tâm linh Việt hiện hữu nên tạo ra mặc cảm tự ti dân tộc và nhiều hệ lụy khác, ví dụ như các thói hư, tật xấu. Mẫu động viên: “Chưa biết thì tổ tiên và những thành tựu đỉnh cao mà tổ tiên xây dựng vẫn đang hiện hữu trong lòng mọi người,  cứ hướng thiện sẽ liên hệ được, yên tâm”).

Bạn băn khoăn rằng việc thắp hương tuy là việc nhỏ nhưng cũng cần chú ý chọn lựa kỹ càng để tránh để lại hậu quả tâm linh xấu về sau? Bậc tu nói thắp hương thì hãy thành tâm.

chọn ngày đại cát dâng hương lễ Phật thuận lợi trăm bề

Thắp hương theo kiểu bắt buộc thì không được chứng, thắp hương chỉ vì người khác bảo, làm theo ý muốn người khác thì vô dụng, thấy người ta thắp hương mà bắt trước cũng chẳng ích lợi gì

 

“Ngày nào, giờ nào thắp cũng được. Thắp theo kiểu bắt buộc thì không được chứng. Thắp hương chỉ vì người khác bảo, làm theo ý muốn người khác thì vô dụng. Thấy người ta thắp hương mà bắt trước cũng chẳng ích lợi gì”, bậc mẫu tu nói.

Kiến thức tạo hóa là vô cùng, có thể tùy cơ ứng biến

Nói như bạn “ tùy cơ ứng biến”  cũng hay, nếu hiểu theo nghĩa là cứ sống hồn hậu, tự nhiên, thắp hương thật lòng mình. Từ lời dạy nôm na mà sâu sắc của bậc mẫu tu, chuyên gia cũng nhận thấy tất cả đều do tâm tính của mình. Tâm mình tốt sẽ tạo ra ngày tốt và ngày nào thắp hương cũng tốt (không thắp cũng tốt).

Chia sẻ với bạn cũng là cơ hội để chuyên gia kiểm điểm chính mình, để mỗi ngày mình thật là mình hơn. Qua trải nghiệm cuộc sống, bạn nhận ra điều gì sâu sắc hơn, hãy chia sẻ trở lại cho mình và độc giả nhé.

Chúc vui khỏe và hạnh phúc!

Theo: Báo Tuổi trẻ thủ đô 

Tâm Sự Gia Đình

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage