Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

  24/12/2018

Bạn thân mến!

Mỗi lá thư mình đều  dành cho một ai đó mình quen, cũng là dành cho chính mình, nôi dung mang tính tham vấn nhiều hơn, ngoài ra thư gợi mở bổ trợ cho cho các bạn đang thực hành thiền trị liệu.

Cuộc sống là cuộc sống và đã là người ai cũng có “số phận” của mình.  Số phận ấy bị chi phối  và điều chỉnh bởi sự tăng giảm rung chấn “Ràng buộc”, vốn là một nguồn năng lượng phát ra từ “cái Tôi”  vốn có trong mỗi người . Ràng buộc là nhân vật đóng vai sát thủ âm thầm điều chỉnh cấu trúc cơ thể vật chất và cơ thể năng lượng của mỗi người. Tạo ra các lực rất động và lực ấy  tham gia dẫn dắt suy nghĩ và hành vi của mỗi người. Điều này có tốt, có xấu nhưng rõ ràng không hài hòa. Trong thiền học thì nói rõ là tạo nhân quả.

Mong muốn chồng mình phải giống cha  là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” vào quá khứ,  so sánh chồng với cha không sai nếu qua đó ngộ ra chân lý nào đó,  nhưng  sẽ sai nếu dính mắc rồi phân biệt kỳ thị, vợ chán chồng, chồng chán vợ, hoặc vợ trở nên quá yêu chồng rồi nhốt vào cái “lồng” để quản lý sở hữu và ngược lại,  rất mệt.  

Những cú “cắm chốt” như vậy cứ thế tích lũy cùng với thời gian, trong nhiều lần sống. Nếu không kịp chuyển hóa  chúng sẽ ghim vào cơ thể - hợp thể qua suy nghĩ, lời nói và việc làm. Càng phát lực càng tạo ra các mảng bám kết cứng, là hiện tượng mà thiền sư Thích Nhất Hạnh gọi là “Nội Kết” .  Những nội kết ấy lại tái tác động, tái phát lực  tạo ra những cái ghim mới đóng cứng cơ thể hơn. 

Ràng buộc càng nhiều, cắm chốt càng nhiều, nội kết càng nhiều thì cơ thể hợp thể càng bị bó cứng, tâm trí bị chia tách phân thành từng mảnh, từng ô,  nhân quả là:

- Trong người hay  bứt rứt, khó chịu, ức chế và khi có điều kiện kích ứng thì  hay thắc mắc, tị nạnh, lo lắng, phán xét, dần dần dễ phát điên phát rồ,  gây hấn…

-  Các bệnh cơ thể và bệnh tâm phát tác ra mọi hướng tùy vào nhân quả, vào cơ địa… các chứng lãnh cảm hoặc bùng nổ tình dục, các lệch lạc khác  khởi phát có chu kỳ cho đến khi gây hoặc gặp nhân quả nặng mới tỉnh ngộ.

- Người càng ức chế thì luôn phải đi tìm sự giải tỏa.  Phần lớn chúng ta thích những cách tạm thời. Ví dụ  như khó chịu với bố thì mắng chồng, khó chịu với chồng thì cốc đầu con ngay chứ không kịp hoặc không thế nghĩ.  Hoặc năng lượng sẽ tỏa ra ở dạng khác như  cố gắng kiếm thật nhiều tiền, thăng quan tiến chức, đi du lịch đó đây và nhiều khi thành công rực rỡ ở mảng này.  Có khi lại tìm sự an ủi tâm linh.  Nhiều người nghiện mua sắm, khác nữa thì khởi phát tính chửi đổng, mát mẻ, nói xấu, đánh đập tấn công người khác . Có những người một ngày không chê bai một ai đó không thể chịu được, ký sinh ràng buộc nó bắt phải thế.

Ràng buộc với cha biểu hiện dưới ti tỷ các màu sắc khác nhau.  Ví dụ con trai khi  còn bé mà thiếu vai trò người cha, dẫn đến quá dính mắc vào mẹ, đồng nhất mình với mẹ sẽ có xu hướng thành nữ tính. Còn con gái, dính mắc quá sâu vào cha  thì có tính nam nhiều hơn.  Dính mắc thể hiện ở hai chiều quá yêu hoặc quá chán.  Điều này gây ra nhiều rắc rối bởi một khi đã ràng buộc thì đương nhiên sẽ  kích hoạt các rung chấn khác  như  tự cao, tự ti chẳng hạn, hoặc ích kỷ, quảng đại, hoặc tham yêu tham gét, tham tình tham tiền, thậm chí tham làm người tốt…  Các năng lượng này quyện chặt vào nhau tạo nên nhân cánh của người ràng buộc.  

Hay ta lại ví dụ, có thực tế  là khi  yêu cha, nhiều người con đã sẵn sàng trà đạp người khác, sẵn sàng buôn gian bán lận, sẵn sàng tham nhũng của công để trở nên danh tiếng,  giàu có cho cha tự hào, để vênh vang thiên hạ.

Đơn cử là vào Bệnh Viện, nhiều khi trong chúng ta  sẵn sàng "chạy bác sỹ" để cha mình được khám trước cha người khác mà không hề biết nhất cử nhất động  các gian lận của ta đều được cơ thể “ghi vào” . Và năng lượng xấu ấy sẽ phát tác theo hướng chẳng lành sang “cơ thể” của cả gia đình, dòng họ. Khi “chen ngang” một vài lần ta sẽ ràng buộc vào quan niệm đó và “chen ngang” chỗ khác. Năng lượng “Không Tin”  " Tham Lam" Ích Kỷ"... nổi lên xoắn chặt vào năng lượng "Ràng Buộc"… điều này sẽ rất tệ. Ngược lại, chỉ một lần dám thay đổi cách nghĩ, thì một bí mật khác mở ra... và rõ ràng lựa chọn đi ngược với cái Tôi luôn là những thử thách dữ dội với mỗi người.

Nói chung, khi  đã ràng vào quyền lực, ràng buộc vào tiền bạc, ràng buộc vào thói quen, nếp nghĩ  nào đó thì sẽ sống trong trạng thái mệt mỏi bởi “cái tính” đó không phản án bản chất nguyên sơ của mình. Việc “yêu cha” “gét cha” bản chất là không thật,  đó là mượn “cha” để  tự yêu mình hoặc gét mình, một biến thể của ích kỷ, thậm chí nếu nặng sẽ vị kỷ . Cho nên trong nhà Phật, gọi là luyến ái chứng không phải yêu, một kiểu ái kỷ trá hình và nó tạo nghiệp…

Chia sẻ như vậy để các bạn cùng tôi tiếp tục nhận diện và ngộ các vấn đề của bản thân chứ không phải để gjeo sự lo lắng. Với lại, “ràng buộc”  có ở đó và có vai trò của nó mà nếu ngộ ra, ta sẽ thấy tự do.

Càng lo lắng thì  “Cái Tôi” này  càng có “thức ăn” để  sống khỏe. Tĩnh tâm đi sâu vào bên trong Ngộ Ràng Buộc cho ta quan sát chính ta, mỗi lần  quan sát được thật tướng (các vấn đề chủ yếu) thì điều tất yếu  các ghim, khóa năng lượng trong cơ thể hợp thể sẽ bung ra, giải phóng nguồn năng lượng trong sạch từ Tâm, chuyển theo các kinh mạch tái tạo sức sống cho cơ thể và khôi phục lại mối liên hệ cha con, kết nối với cha bằng tình yêu tự nhiên mà không luyến ái ràng buộc là  điều mà rất nhiều học viên đang trăn trở…

Nếu mình TIN là ngộ được thì sẽ ngộ được, chân lý là thế !

 

Hoàng Dương Bình

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật, ngoài trời, thiên nhiên và nước

 

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Nhận thức và ngộ về cha

Nhận thức và ngộ về cha

Có bạn cha chân chất phúc hậu nhưng nghèo mà mình lại khát khao học thức và thông minh. Có bạn có cha luôn mẫu mực, gương sáng nhưng bỗng một ngày phát hiện ông phạm một vài sai lầm, ví dụ cũng có tình cảm bên ngoài, hoặc cũng từng tham nhũng chẳng hạn.

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage