Thư Hoàng Nhân 3/a: Vì sao cùng cái nôi Tạo hóa sinh ra mà vạn vật lại vừa có xấu, vừa có tốt?

  10/05/2016

P/s: Bài tập trị liệu dành cho thân chủ.

Sau một thời gian bị căng thẳng lo âu do mâu thuẫn tình cảm không giải quyết được, một bạn đã thiền định tự chữa lành. Không chỉ chữa lành cho mình, bạn đó còn kiến ngộ về Tạo Vật, một kiến thức mà trước đó không phải là hiểu biết hay mối bận tâm của người thiền, và chính sự ngộ ra cái chung mà rối loạn tâm căn khỏi, gia đình hạnh phúc:

Nội dung ngộ và viết ra:  Kiến Thức Tạo Hóa

Khởi thủy, Tạo hóa sinh ra vạn vật đều tốt cả. Nhưng, có một quy luật bao trùm lên tất cả, đó là quy luật biến đổi. Mọi vật không ngừng biến đổi từng giây, từng sátna…không bao giờ đứng yên tại chỗ. Thế nên cái tốt có thể thành cái xấu, cái xấu có thể thành cái xấu hơn, hoặc cái tốt thành cái tốt hơn tùy theo sự tương tác giữa các sự vật với nhau. Nhưng rốt cuộc thì tất cả đều biến đổi về cái phẩm chất như khởi thủy, nhưng chắc chắn hơn, vĩnh viễn hơn. Như vậy, quy luật về sự biến đổi mang đến một phẩm chất vững vàng cho mọi vật, để nó trở nên vĩnh cửu, thường hằng.

Lấy ví dụ một con người được sinh ra, khởi đầu mang đầy đủ bản chất tốt đẹp của Tạo hóa. Nhưng do quá trình tương tác với con người, với vạn vật, với tất cả thì biến đổi lúc thành xấu, lúc thành tốt, cứ như vậy cho đến khi tích lũy đầy đủ kinh nghiệm để hiểu về Tạo hóa, hiểu về muôn vật, trở thành Phật, và lại tiếp tục biến đổi, nhưng lúc này không biến thành xấu nữa mà biến thành cái tốt hơn, và cứ như thế biến thành cái tốt hơn nữa, cho đến khi tốt vĩnh cửu- hoàn hảo như Tạo hóa.

Đến chỗ này thì lại hiểu ra điều Lão Tử muốn nói: “Khi thiên hạ đều biết cái tốt là tốt thì đó đã là cái xấu rồi. Khi thiên hạ đều biết cái thiện là thiện thì đó đã là cái bất thiện rồi”.

Cái Bản ngã của con người không chấp nhận quy luật biến đổi này. Bởi chấp nhận thì bản ngã sẽ bị tiêu diệt. Bản ngã là một khối năng lượng xơ cứng, nó giữ lại không cho biến đổi. Bản ngã xuất hiện cũng chính từ sự biến đổi, do cái tốt biến thành. Chính vì thế, con người mới bị ràng buộc, bị mất tự do. Con người đau khổ bởi muốn níu giữ. Khi con người hiểu được sự ràng buộc, sự mất tự do của chính mình, nhìn thấy được chân lý thì bản ngã biến mất.

Lấy ví dụ khác về Trái Đất. Trải qua triệu triệu năm biến đổi, tương tác với các hành tinh khác, vật chất khác, Trái Đất mới có một điều kiện sống lý tưởng phù hợp cho con người hiện nay. Khởi thủy là các hạt vật chất cơ bản, rồi biến đổi, tương tác, lúc trở thành khối cầu nóng bỏng, lúc lại lạnh như băng, lúc khô cằn, lúc mênh mông nước ngập, cho đến một lúc nào đó, hội tụ đủ mọi yếu tố, Trái Đất biến đổi thành một nơi thích hợp nhất cho loài người hiện đang sống. Như vậy, cái vật chất mà ta đang sống cùng cũng nằm trong quy luật biến đổi, để cuối cùng thành cái hoàn hảo như Tạo hóa. Trái Đất hiện nay cũng vẫn đang tiếp tục biến đổi cùng với sự biến đổi của con người, nó có thể xấu cùng con người, hoặc tốt hơn cùng con người, sinh vật sống trên nó, tùy theo nhân duyên.

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage