Thiền trước hay ăn chay trước?

  21/11/2015

Thầy nói rằng, nếu chúng ta tự nhiên, chúng ta sẽ biết ăn gì và khi nào thì ăn, nhưng giờ đây chúng ta đã xa rời bản năng đó của tuổi thơ. Nhiều tôn giáo đã nói rằng thực phẩm không tạo ra sự khác biệt về tôn giáo của mỗi người?

Osho: Đúng vậy, thực phẩm không làm cho người ta tôn giáo hơn nhưng nếu bạn có tôn giáo, thói quen ăn uống của bạn sẽ thay đổi.

Ăn không tạo ra sự khác biệt. Bạn có thể là một người ăn chay và độc ác đến cùng cực, và bạo lực; bạn có thể là một người không ăn chay nhưng tử tế và yêu thương. Thực phẩm không tạo ra nhiều sự khác biệt.

Ở Ấn Độ có những cộng đồng sống hoàn toàn bằng thức ăn chay; nhiều người Bà la môn sống hoàn toàn với thực phẩm chay. Họ không bạo lực nhưng họ không phải là tôn giáo.

Và Kỳ Na Giáo (Jains) là cộng đồng vật chất nhất ở Ấn Độ, những người thích của cải, tích lũy, đó là lý do tại sao họ đã trở thành những người giàu. Họ là những người Do Thái ở Ấn Độ. Nhưng cộng đồng không ăn chay ở phương Tây không có gì khác với cộng đồng ăn chay ở Ấn Độ.

Một điều rất quan trọng cần được ghi nhớ: nếu bạn là bạo lực và thực phẩm của bạn là chay thì bạo lực của bạn sẽ phải tìm cách khác để biểu hiện. Đó là tự nhiên, vì thực phẩm chay giúp giải tỏa bạo lực của bạn.

Bạn có biết rằng, thợ săn là những người biết yêu thương nhất. Toàn bộ bạo lực của họ được giải tỏa nhờ săn bắn, họ rất thân thiện, yêu thương. Nhưng một người ăn chay doanh nhân không có cách giải tỏa bạo lực của mình thì bạo lực của người đó sẽ biến thành sự tìm kiếm sự giàu có và quyền lực.

Mahavira xuất thân từ một gia đình quân nhân. Bạo lực hẳn là dễ dàng với ông, nhưng sau nhiều nỗ lực thiền định sâu sắc, một sự im lặng mười hai năm dài đã thay đổi bản chất bên trong đó của ông. Khi bản chất thay đổi các biểu hiện thay đổi; khi bên trong được thay đổi, nhân vật của anh đã thay đổi.

Vì vậy, tôi nói với bạn, nếu bạn trở nên thiền định nhiều hơn, bạn sẽ trở thành người ăn chay nhiều hơn. Bạn không cần phải bận tâm về nó.

Bằng thiền định, không chỉ thức ăn của bạn thay đổi mà quần áo, lối sống, thói quen…. Mọi thứ sẽ thay đổi theo sau. Nếu bạn thiền đủ dài, đủ sâu thì bạn không thể làm đau con vật nào để có thức ăn, điều này là không thể.

Khi thiền nhiều hơn, dần dần bạn sẽ thích quần áo rộng rãi. Quần áo bó sát là biểu hiện của một tâm trí căng thẳng, quần áo rộng rãi là của một trí óc thảnh thơi.

Thay đổi bên trong trước là điều quan trọng nhất, tất cả những thứ khác sẽ theo sau. Nếu bạn làm ngược lại, bạn sẽ trở thành food addict- người nghiện ăn uống.

Theo CHAYkitchen (dịch từ Osho, A Bird on the Wing, chương 6, quyển 1)

https://www.facebook.com/amthucvoisuckhoe/?fref=photo. 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage