Sông Hương: Vì sao ăn bánh Gio tết Đoan Ngọ

  09/06/2016

Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là tết Đoan Dương.Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí (dương khí) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột bậc.

Triết lý âm và dương có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Khi dương khí lên cao thì người ta lo sợ bệnh tật do mất cân bằng âm dương nên ngày tết Đoan Ngọ tức ngày mùng 5 tháng 5 cũng là ngày người ta đi hái lá thuốc để chữa bệnh.

Các món ăn thức uống trong ngày tết Đoan Ngọ theo đó cũng thay đổi cho phù hợp với dương khí. Khi dương khí lên cao thì phải ăn uống thức mát cho hạ hỏa.

Bởi vậy, thật không ngạc nhiên khi miền Bắc và miền Nam đều có loại bánh tro (miền Bắc có bánh gio, miền Nam có bánh ú tro), ăn vào rất mát ruột. Bên cạnh đó, người ta còn ăn chè đậu đen, chè hạt sen.

Nhìn từ góc độ khoa học, trong tro bếp có nhiều chất khoáng, nhiều nhất là caclium, potassium (kali), phosphate nên có TÍNH KIỀM MẠNH (vấn đề tính kiềm có liên hệ đến chữa bệnh ung thư xin được chia sẻ ở các bài sau).

Gạo nếp vốn gây nóng, hợp với mùa đông, nhưng khi ăn vào tết Đoan ngọ rất dương, nóng, cần phải được kiềm hóa, làm cho dễ tiêu và mát người.

Chưa kể, tính kiềm còn làm cho kết cấu bánh tro trở nên khác biệt, rất mịn màng và lên màu nâu vàng rất đẹp mắt, vị bánh đậm đà hơn, màu thơm hơn, xứng đáng là món ăn đặc biệt.

Sông Hương

CHAYkitchen

 

face book CHAY kitchen  là trang cá nhân do chuyên gia Sông Hương quản trị. Sông Hương đi sâu vào nghiên cứu về ẩm thực Việt, hiện là  cộng tác viên của Hoàng Nhân, phụ trách tư vấn các liệu pháp cân bằng thân tâm, trợ giúp tâm lý  bằng ẨM THỰC  tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Thơ và Thiền

Fanpage

VỀ HOÀNG NHÂN

Các hình thức trợ giúp tâm lý tại Hoàng Nhân là một hoạt động nghề nghiệp, một công việc có thu phí, hòa sâu trong đó là niềm vui sáng tạo.

Cách hỗ trợ hoàn toàn không cứng nhắc, đó có thể là sự lắng nghe, những lần trò chuyện, cùng dã ngoại về với thiên nhiên, bài tập tư vấn tâm lý hoặc yên lặng thiền hành. Hãy cùng đi tìm kiếm sự cân bằng Thân - Tâm, tìm thấy những vẻ đẹp trong cuộc sống này.

Chặng đường 15 năm hoạt động nghề nghiệp đủ cho Hoàng Nhân thấu hiểu vạn sự tùy duyên, nếu thấy đây là địa chỉ phù hợp, hãy đăng ký.


Hoàng Dương Bình.

Giám đốc Trung tâm Tham vấn Tâm lý Hoàng Nhân.Bài viết xem nhiều

Bài viết mới nhất