Nhận thức và ngộ về cha

  17/12/2018

Bạn thân mến !

Tuần này chúng ta chú ý nhiều đến ngộ về cha mẹ, ngộ về hiếu lễ bởi nhịp điệu tự nhiên thuận lợi. 

Một trong những mặc cảm tự ti, tự tôn dễ thấy nhất trong chúng ta đó là bối rối trong mối quan hệ, trong sự kết nối với người cha có công sinh thành ra mình.

Có những bạn rất ít về quê vì khó chịu với bố, và nếu về thì về cho có lệ. Có những bạn lại chăm nom đầy đủ, lo lắng chu toàn nhưng quan hệ ấy xuất phát từ quan niệm chữ hiếu do dạy dỗ chữ không phải là cái tự nhiên. Có những bạn có cha mà như không có, bởi bỏ rơi cha trần đời mà tìm sự che chở mang tính tượng trưng nào đó từ những người có uy tín, đức cao vọng trọng khác, hoặc những người cha tâm linh trong tôn giáo, ở đâu đó trên trời, yêu cha Lạc Long Quân chẳng hạn, hay nói về cha Trời, tụng xưng cha cứu thế mà không có cảm tình nào với chính người cha đẻ của mình.

Sự chia cắt này xuất phát từ những mặc cảm mà chúng ta hay mắc:

Đó là khi sinh ra, một cách tự nhiên ai cũng có trong mình một hình tượng, đứa con thường khát khao người cha tương ứng với mặt trời, với sự mạnh mẽ, với vinh quang. Tôi nhớ mãi hồi còn bé, bon trẻ chúng tôi luôn khoe " bố tao là thế này, bố tao là thế kia, thậm chí có bạn khoe bố tao bay vào vũ trụ..."

Nhưng khi lớn, tính biểu tượng và thực tiễn có độ vênh lớn. Có bạn bị cha bỏ rơi, có bạn thì cha cờ bạc, có bạn thì cha nhu nhược hoặc hung dữ độc tài...

Có bạn cha chân chất phúc hậu nhưng nghèo mà mình lại khát khao học thức và thông minh. Có bạn có cha luôn mẫu mực, gương sáng nhưng bỗng một ngày phát hiện ông phạm một vài sai lầm, ví dụ cũng có tình cảm bên ngoài, hoặc cũng từng tham nhũng chẳng hạn. 

Và như thế, và mỗi lần như thế nhiều người trong chúng ta bị sụp đổ hình tượng, điều này gây ra những choáng váng lúc trẻ thơ và có những người sẽ khởi sinh sự coi thường, hận thù sâu sắc với cha mình. Có những bạn không như vậy, cố gạt đi và sống "tương đối" cho qua ngày và sự mất kết nối, sự lạnh lẽo, thờ ơ hay ngược lại quá có hiếu nhưng không thật sẽ đến.

Điều này khởi lên những mặc cảm trong lòng. 

Đã là những người đi thiền, thì điều hay ở chỗ là phần đông hướng thiện, người thiền sẽ thắc mắc về điều này liên tục, có nhu cầu tìm ra câu trả lời, cách hóa giải. Nhiều bạn thấy sự thù hận ấy, lạnh lẽo ấy, mất kết nối ấy nó là cái gì đó khởi phát bên trong chứ không xuất phát từ ý muốn, suy nghĩ của bản thân... vì thế hoặc thấy người cha rất tệ, hoặc ngược lại thấy bản thân rất tệ !

Sinh con rồi mới sinh cha, nghĩa là lúc này con người ta bước vào bài học làm người trong vai trò nhiệm vụ của người cha. Là con đường tu quan trọng, tu làm cha. Người ấy cũng là con người chứ không phải "thần ánh sáng" như khi còn trẻ con chúng ta hằng mong muốn, và thật tốt là nếu làm cha thì cứ sống làm sao để con cái nhận thức được mình như một người đàn ông bình thường, đúng với nhân quả và hướng thiện chứ không cố gắng tạo mình thành một biểu tượng. Là một người cha, người bạn chứ không phải bề trên.

Ngược lại, người con cũng vậy, trải qua tất cả những va đập để ngộ xem tại sao cuộc sống lại gửi người cha ấy đến với mình, vai trò của người cha trong việc phản ánh bản chất thật của mình . 

Mình phải làm gì để vẫn giữ được cảm thức sáng ngời về người cha thiên nhiên và nhìn thấy tính tự nhiên, tính vô thường, thấy sự thực, thấy tình yêu ẩn sâu trong những điều mà mình không chấp nhận ở cha...

Ngộ về cha, thì sẽ ngộ ra hiếu lễ, ngô ra cách xử xự hài hòa hơn trong mỗi quan hệ cha con từng ngày. Là nội dung cả 3 lớp chúng ta cần ngộ trong tuần này.

Chúc thành công !

Hoàng Dương Bình

 

Trong hình ảnh có thể có: cốc cà phê

Bình luận

Tin tức mới

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Mong muốn chồng mình phải giống cha là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” và

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage