Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Có những đứa con đang “giấu” mẹ trong chính ngôi nhà của mình

  08/03/2016
“Tôi từng chứng kiến, một người con "giấu" mẹ trong một căn phòng nhỏ trên tầng 3. Anh ta đi từ sáng đến tối mới về, ăn uống, chuyện trò, rồi lăn ra ngủ. Có lúc, anh ta quên việc mẹ đang sống cùng”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.
 
 
Những năm gần đây, chúng ta phải đau đớn chứng kiến những chuyện bất hiếu. Và có những chuyện bất hiếu đã trở thành những tội ác man rợ, được các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin và lên tiếng cảnh báo. 

Nhưng còn có một phía khác của sự bất hiếu mà chúng ta chưa lên tiếng hoặc chưa ý thức rõ về nó mà có người gọi bằng một cái tên "Sự bất hiếu ngọt ngào".

"Sự bất hiếu ngọt ngào" là chỉ những đứa con có đủ điều kiện vật chất để nuôi mẹ nhưng lại không cho mẹ tham gia vào các sinh hoạt tinh thần của gia đình. Sự thật có những bà mẹ chỉ sống giữa những đứa con như một thực thể sống tự nhiên chứ không phải là một trung tâm của tình cảm. 

Với lý do công việc và với muôn vàn lý do khác, những đứa con đã để mẹ mình sống cô độc ở một làng quê gần, xa nào đó hoặc ngay trong chính thành phố mà họ đang sinh sống.
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Có những đứa con đang “giấu” mẹ trong chính ngôi nhà của mình
Vì nhiều lý do, những đứa con đã để mẹ sống cô độc một mình (Ảnh: ST)

Thay cho sự hiện diện của họ trước mẹ mình trong những ngày nghỉ là sự hiện diện của một gói quà và những đồng tiền. Thay cho lời tâm sự của những đứa con với mẹ mình vào buổi tối khó ngủ là những người giúp việc được trả lương cao.

Với đức hạnh của sự hy sinh vô bờ, những người mẹ lại một lần nữa đã gánh chịu một cuộc sống cô đơn như vậy cho đến khi chết.

Có không ít bà mẹ trong những năm cuối đời chỉ mơ một giấc mơ giản dị nhưng thật đau đớn và thương cảm là ăn một cái Tết với con cháu mình. 

"Con bận lắm. Nhiều khách khứa đến làm việc lắm. Mà nhà cửa bỏ đấy trộm nó vào khuân hết. Tết con không về được. Bà cần gì thì cứ bảo. Con sắm sửa đầy đủ cho bà". Đấy là những ngôn từ càng ngày càng trở lên quen thuộc của những đứa con nói với mẹ mình trong một ngày cuối năm về thăm mẹ vội vã. 

Những lý do trên chỉ là sự bao biện cho thói ích kỷ và sự hoang hoá tình thương yêu của những đứa con đối với mẹ mình. Còn vị khách nào quan trọng hơn mẹ mình nữa? Còn của cải nào quý hơn mẹ mình nữa? 

Và đối với những bà mẹ, tài sản duy nhất có ý nghĩa là những đứa con. Nhưng những đứa con đó không bao giờ hiểu được người mẹ của chúng không cần bất cứ quyền chức hay tiền bạc chúng đang có mà chỉ cần chúng ngồi xuống bên bà như thuở nhỏ đầy yếu đuối, sợ hãi và tin cậy trong sự che chở của bà hoặc thấy chúng lớn lên làm một người tốt. 

Nhưng chúng đã xa rời bà mà bà không có cách nào kéo chúng gần lại. Không phải chúng rời xa bà bởi không gian và thời gian do điều kiện sống và công việc mà chúng đang xa rời sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Bà đã và đang mất chúng.
 
Tôi từng chứng kiến một bà mẹ gần 90 tuổi, mắt đã mờ, lần mò làm một con gà cúng đêm giao thừa trong khi những đứa con của bà đang quây quần vui vẻ đón giao thừa với gia đình riêng của họ ở thành phố, chỉ cách nơi bà ở không quá 30km. 
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Có những đứa con đang “giấu” mẹ trong chính ngôi nhà của mình
Hay để mẹ sống cùng trong một căn nhà nhưng không được tham gia vào các sinh hoạt tinh thần (Ảnh: ST)
 
Không có bất cứ lý do gì có thể biện minh cho những đứa con khi bỏ quên mẹ mình trong những ngày đặc biệt và quan trọng như thế.

"Sự bất hiếu ngọt ngào" còn để chỉ những đứa con bỏ quên mẹ trong chính ngôi nhà của họ. Nhưng những người mẹ đó không bị bỏ đói mà ngược lại được "nuôi giấu" trong một đời sống vật chất đầy đủ. 

Trong không ít ngôi nhà to, đẹp và đầy đủ tiện nghi, có những đứa con đã "giấu" mẹ mình khiến nhiều người bạn đến nhà chơi trong mấy năm trời cũng không biết trong nhà có một bà mẹ, bởi không bao giờ được gặp mẹ của anh ta. 

Tôi từng chứng kiến, một người con đã "giấu" mẹ trong một căn phòng trên tầng 3, tầng 4 gì đó của ngôi nhà. Anh ta dậy sớm đi làm vội vã nhiều lúc còn không kịp leo lên tầng chào mẹ. 

Trưa thì đương nhiên anh ta không về nhà. Tối anh ta về muộn. Vợ anh ta hoặc người giúp việc đã cho bà mẹ ăn cơm trước với lý do để cụ đi nghỉ sớm kẻo mệt.
 
Anh ta trở về nhà ăn tối cùng vợ con và chuyện trò rồi điện thoại và cuối cùng lăn ra ngủ. Có không ít ngày anh ta hoàn toàn quên mẹ mình đang sống trong cùng ngôi nhà và âm thầm mong nhìn thấy con mình, để trò chuyện mấy câu.

Càng ngày chúng ta càng được chứng kiến những đứa con khi có khách đến chơi thì khoe hết đồ này vật nọ đắt tiền, thậm chí khoe một con chim cảnh quí hàng ngàn đô la với một giọng nói thật "say đắm" mà chẳng thấy họ khoe một người mẹ vừa ở quê ra chơi hay đang ở đâu đó trong ngôi nhà to, rộng của họ.

Có những người không bao giờ để mẹ ngồi ăn cơm cùng khi vợ chồng anh ta có khách. Có lẽ sự xuất hiện của người mẹ đã già nua không còn phù hợp với những thù tạc, những vui buồn của anh ta nữa chăng. 

Nhưng anh ta đâu biết rằng, có những đêm khuya bà mẹ không thể ngủ và đầy lo lắng khi nghe tiếng ho của anh ta hay lúc vợ chồng anh ta to tiếng. Bà mẹ sống giữa con cháu mà như sống trong một thế giới xa lạ.
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Có những đứa con đang “giấu” mẹ trong chính ngôi nhà của mình
Người con đâu biết, nhiều đêm dài mẹ già thức trắng, lo cho sức khỏe của mình (Ảnh: ST)

Vì thế, có không ít người mẹ đã bỏ về quê sống một mình trong ngôi nhà cũ. Bởi cho dù ở đó bà không được sống với những đứa con của mình thì cũng được sống với những gì vốn rất thân thương như con chó, con mèo, cái cây, cái cối.

Và thay vào sự chia sẻ, an ủi của những đứa con là sự chia sẻ và an ủi của những thứ kia kể cả những thứ vô tri vô giác. Và thực sự điều này làm cho chúng ta vô cùng xấu hổ và đau đớn.

Đức Phật dạy: Tội lớn nhất của đời người là bất hiếu. Có những kẻ đánh đập, nhiếc mọc mẹ mình, có những kẻ bỏ đói, bỏ rét mẹ mình, có những kẻ xưng "bà" xưng "tôi" với mẹ mình như với một người qua đường, qua chợ... Tất cả những kẻ đó đều là kẻ có tội. 

Và những kẻ vẫn cho mẹ mình ăn ngon, mặc đẹp nhưng bỏ quên mẹ mình trong thế giới tình cảm của họ thì họ cũng mang tội như những kẻ nói trên.
N.Q.T
 
tamsugiadinh.vn
 
Bình luận

Tin tức mới

Chương 11- Từ thuốc tới thiền: Chìa khóa cho sự thảnh thơi

Chương 11- Từ thuốc tới thiền: Chìa khóa cho sự thảnh thơi

Đây không phải là lười biếng. Người lười có thể có vẻ, nếu nhìn từ bên ngoài, cứ như người đó không làm việc gì cả, nhưng tâm trí người đó lại đi xa nhất có thể được; còn người thảnh thơi – thân thể người đó được thảnh thơi, tâm trí người đó được thảnh th

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage