Mời dự trà đàm : thiền trong công việc- Sự sáng tạo nở hoa

  10/12/2017

Trà Hoa 2:  “Thiền trong công việc – Sự sáng tạo nở hoa”

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Như trong buổi trà đàm lần trước về những điều bí mật ẩn chứa trong chuyện cổ tích, chúng ta đã biết rằng trong mỗi con người đều có một phần vô thức tập thể. Phần vô thức này nằm rất sâu và hầu như bị khóa kín, mỗi cá nhân thường không tiếp cận được. 

Trong phần vô thức tập thể này tàng chứa những “cổ mẫu” – cái thật chân tạo nên cốt lõi, tâm điểm của cuộc sống, không phụ thuộc vào thời gian, không gian, và hoàn cảnh sống. Có một số cổ mẫu đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển tâm thần của con người như cổ mẫu người mẹ, cổ mẫu anima/animus (anima là cổ mẫu người nữ-nằm trong phần vô thức của người nam, animus là cổ mẫu nam nằm trong phần vô thức của người nữ),…

Nếu tiếp cận được phần vô thức tập thể này, con người sẽ chạm đến một nguồn năng lượng sáng tạo khổng lồ và đạt được trạng thái tinh thần khỏe mạnh, thăng hoa cả trong công việc và cuộc sống.

Điều này cũng thật dễ hiểu đối với những gì chúng ta quan sát được trong đời sống hàng ngày, khi chúng ta gặp được một đối tượng có một hình ảnh nào đó mà ta có thể phóng chiếu anima/animus của ta vào đối tượng đó, lập tức ta “rơi vào lưới tình”, ta sống trong trạng thái say mê, hoan hỉ, cảm nhận được sự hòa hợp của ta với vũ trụ.

Trong tình yêu là vậy, trong công việc thì sao? Làm thế nào để ta có thể làm việc một cách toàn bộ trong trạng thái hòa hợp với vũ trụ? Và thực tế, trong cuộc sống cũng có những người đạt được điều đó. Quan sát cách họ làm việc, giống như họ đang rong chơi, nhưng lại rất hiệu quả! Đó là những người, bằng cách nào đó, chạm được tới phần vô thức tập thể này.

Vừa để tiếp nối vấn đề đã được gợi mở trong buổi trà đàm trước, vừa để cùng nhau thảo luận một chủ đề thú vị và thiết thực này, CLB Về với Tự nhiên, Trung Tâm Tư vấn Tâm lý Hoàng Nhân và Doanh nghiệp Xã hội Tò He đồng tổ chức Chương trình Trà đàm lần 2 “Thiền trong công việc – Sự sáng tạo nở hoa”.

Khách mời chương trình là họa sĩ, nhà báo người dân tộc Tày - Hoàng A Sáng, một họa sĩ đã đi qua những trải nghiệm về vẽ thiền. Theo anh, khi vẽ một cách toàn bộ, thì thiền xâm nhập vào mình, nó cũng giống như việc mở toang cánh cửa cho ánh sáng lọt vào. “Việc này nghe có vẻ dễ dàng nhưng sự thật là rất khó và quá khó, và khi ta có được sự “toàn bộ” ấy, tràn ngập ấy, thì ta chỉ có thể cảm nhận nó và không thể diễn tả đạt bằng lời. 

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

 

Giới thiệu thêm về khách mời một chút: Họa sĩ A Sáng chỉ thành công về tranh khi bước vào con đường thiền. Họa sĩ Thành Chương cũng đã ngỡ ngàng khi xem tranh và nhận xét rằng: Đầy tràn những cảm xúc đắm say, đớn đau, ngây ngất với đàn bà. Rần rật trong máu với miền rừng sáng trong, hồn nhiên chân chất. Bí ẩn, thâm trầm, vi diệu với cõi thần phật linh thiêng. Tất cả ào ạt tuôn trào, hòa quyện thành nơi chốn tạo hình lung linh đẹp đẽ. Một miền nghệ thuật hội họa rất độc đáo, rất riêng…

Và vẽ cũng chỉ là một công việc, giống như bao công việc khác, sự sáng tạo đạt được sẽ là gần giống nhau nếu ta toàn bộ trong công việc để đạt đến trạng thái thiền, chạm được đến miền vô thức làm bừng sáng những tác phẩm/sản phẩm của mình.

Có lẽ đây sẽ là buổi trà đàm rất thú vị, rất mong các thành viên tham dự khác cũng cởi mở chia sẻ quan điểm và trải nghiệm của mình để qua đó vấn đề trở nên sáng tỏ.

Hẹn gặp các bạn trong buổi trà đàm ấm cúng tại Trụ sở CLB Về với Tự nhiên vào 14h30, Chủ Nhật, 17/12, tại tầng 07, 61 Vũ Phạm Hàm.

Trà Hoa 

Bình luận

Tin tức mới

Khai giảng khóa Thiền Việt Cơ bản - Ngộ Nhân quả bằng Tâm 06

Khai giảng khóa Thiền Việt Cơ bản - Ngộ Nhân quả bằng Tâm 06

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống hài hòa với mọi người, với vạn vật và với tự nhiên, một cuộc sống đủ đầy về cả tinh thần và vật chất ngay tại đây và bây giờ. Để đạt được điều đó, bạn cần hiểu và sống theo quy luật của trời đất, và một trong những quy l

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage