Mệt mỏi suy nhược và quy luật khi quá yêu con mình ta sẽ gét con của mọi người (4)

  23/12/2015

(Tản mạn). Một con người có ý thức là một con người biết ban tặng. Nhưng khoảng thời gian hơn nửa thiên niên kỷ với biến thiên của lịch sử thì nhiều giá trị sống được vận dụng máy móc, nhiều cách giáo dục từ chương giáo điều đã  đầu độc tâm trí bao thế hệ, những người ban tặng có vẻ như đã phải ẩn dật nơi nào?

 

Nhiều người có cảm giác rằng giờ đây những thứ giả tạo lại được tôn thờ còn cái chân thật thì bị coi rẻ. Chúng ta hoang mang, mất phương hướng. Những điều bất thường trở thành bình thường và trên mặt báo dễ tìm thấy những người biết cống hiến, sống ban tặng trên nền tảng của sự cân bằng lành mạnh về tâm trí lại  bị chính đám đông coi là kẻ "có vấn đề" và bị tẩy chay.

Con người rơi vào cái bẫy của chính mình, nếu tinh ý sẽ thấy mỗi khi ta tự thấy mình rất tốt, rất "đạo đức" ( hoặc thái cực tự thấy rất xấu, thấy có lỗi)  thì đồng thời thấy rơi dần vào mệt mỏi suy nhược. Càng mệt mỏi suy nhược càng cố gắng trở nên chỉnh chu đạo đức và mặc nhiên nhìn đâu cũng thấy người không đạo đức, không đúng với ý mình.

Cứ như thế, hai thái cực nhân cách này tạo ra các xung động nặng nề và như những cơn sóng năng lượng tích lũy, càng nóng giận thì cường độ phê phán hoặc nỗ lực thay đổi người khác càng nhiều hơn. Tất yếu cơ hội và khả năng soi xét "kẻ giậy dây" đang ngự trị trong lòng mình càng mỏng đi vì nội lực mất.  Các nhà tâm lý gọi đó là  "đạo đức hóa" sự mệt mỏi. 

"Tình yêu" giả chẳng hạn, không khó để bắt gặp những người mẹ quá "yêu" con mình dần dần thờ ở hoặc mất cảm giác với con nhà người khác, thâm chí dễ bực dọc tức giận và ganh gét với những đứa trẻ khác. Đó thật ra không phải là tình yêu mà là sở hữu con, người mẹ "bám" chặt vào con nhưng thật ra là đang quá yêu bản thân mình. Đó là cái bẫy tâm lý mà chính người mẹ cũng không biết.

Lúc này, cảm thức yêu thương thật bị đóng lại, những rung động tinh tế nồng ấm sâu kín bị mất đi. Thái độ sống chỉ biết nhận và không biết ban tặng trở thành nhân cách mới trong tâm trí. Dần dần người mẹ trở nên khó gần hoặc ngược lại  "rất tốt" nhưng đó  không phải là bản chất thật của chị, dần dần những xung đột nội giới làm người mẹ rơi vào suy nhược lúc nào không hay.

Tình yêu và tưởng tình yêu rất dễ lẫn. Nếu không cảnh giác mà ngộ nhận về bản thân mình thì sự "đen đủi" xuất hiện ở những lúc mà ta cũng không ngờ. Thay vì né tránh ta nên mạnh dạn đối mặt và không gì vẻ vang hơn khi mỗi người trong chúng ta dám tìm hiểu xem con người thật của mình có hình dáng như thế nào?

Khi đối mặt với chính mình thì não bộ sẽ đào thải độc tố cản trở mối liên hệ lành mạnh giữa Tâm và Trí, đó là quy luật thường hằng và tất yếu mình trở lại cân bằng hơn. Cân bằng ở đây không phải là sự so sánh với người khác mà là mình tự so với chính mình trước đây. 

Nhưng mọi sai lầm đều có ích và chuyên gia sẽ còn lật đi lật lại vấn đề này trên trang nhà Hoàng Nhân.

Chúc giáng sinh an lành !

(Còn nữa)

 

Hoàng Nhân

Trung tâm Tham vấn Tâm lý Hoàng Nhân.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage