Mặc cảm hèn kém khi ép con học ngoài giờ

  14/12/2018

Bạn thân mến !

Tôi viết cho bạn nhưng cũng là cho mình, bởi cũng như mọi người vẫn phải giải quyết những cái mất hài hòa ở nơi mình.

Trong lớp thiền ngộ, trong các bạn khi đến tư vấn tâm lý  thì chúng ta đều là con và nhiều trong số ấy đều lập gia đình và có con, đặc biệt là con nhỏ.  Có một điều mà ai cũng nên xác định rằng ngay khi được sinh ra trẻ đã có các hạt nhân tự ti rồi.  Câu chuyện là làm sao để  con mình trong quá trình lớn lên, các các rung chấn ấy không lớn dần cùng tuổi tác mà phong tỏa nhân cách, không điều khiển toàn bộ suy nghĩ và hành động của con mình khi nó sống trong đời sống.

Muốn như thế, trải nghiệm của cá nhân mình là tự chữa cái chứng tự ti, tự tôn, thậm chí tự cao tự đại của chính bản thân. Đây là cách rất hay bởi cứ mỗi đợt các xung động nạy hạ nhiệt thì sự tự chủ được tăng lên, đi kèm với đó là khả năng quan sát, cộng với lời ăn tiếng nói cũng có tình có nghĩa, có lý hơn, nhẹ nhàng hơn. Thì tự dưng các rung động đó cảm hóa được những người xung quanh hơn, tất yếu cha mẹ con cái sẽ thay đổi, ít nhất là hạn chế xung khắc với mình. Còn nếu mình không quan sát mình mà cứ hướng tới “chữa” chứng tự ti cho người thân,chữa các bệnh lý thân kinh hay khắc phục các hậu quả xã hội do tự ti gây ra thì rất là mệt mỏi, phần nhiều là thất bại.

Một trong những rối loạn thần kinh thường thấy trong mọi gia đình là ép con học tập, học ngày tối về lại học, tuần học chủ nhật lại xếp lịch học cho con. Khi hỏi tại sao thì không có một câu trả lời nào xác đáng cả, chỉ là

  •  Học để có tương lai
  •  Vì ở nhà không có chỗ chơi
  •  Cho con học để không cho nó xem phim, chơi máy tính.

Hoặc phổ biến là tin cô giáo, giao phó cho cô, do cô giáo giao bài, sợ cô trù dập nên phải học thêm nhà cô... 

Nghĩa là nhiều người trong chúng ta không biết biết đích xác cho con học để làm gì, vấn đề này thật nghiêm trọng và như thế làm gì có tình yêu và trí tuệ ở đây?.

 Việc ép học là do cái vô thức sợ hãi của chúng ta, mà lại không biết sợ hãi cái gì cụ thể. Cùng với đó là  những tham vọng  mơ hồ nhưng mạnh mẽ bên trong của người ép học. Nói cách khác là chứng tự ti thẳm sâu mà các nhà tâm lý gọi đó là hành vi của những người rối loạn thần kinh  biểu hiện dưới dạng  thao túng, chuyên quền.

Khi mình có tính thao túng chuyên quyền thì bất cứ sự phản ứng nào của con cái về sự ép học, ép chào hỏi, ép tuân theo đều bị đè bẹp.  Ý chí phản kháng của trẻ bị bẻ gẫy nhanh chóng  thông qua sự nổi giận, quát tháo hoặc giả lả nghĩ mưu miễn làm sao “nhìn thấy con học”,  rõ ràng muốn con học để mình thỏa mãn như thế là  ích kỷ. 

Và cứ thế mỗi quan hệ giữa trẻ và cha mẹ không còn là cha mẹ -con cái đúng nghĩa với tình yêu thực thụ, nhiều gia đình xuất hiện những mỗi quan hệ vật lý chứ không phải quan hệ nhân sinh. Cha mẹ và con cái không có tình yêu thương đúng nghĩa của nó.

Đây là vấn đề nhức nhối mà ngay những ngày qua, các bạn trong lớp thiền chúng ta đặt ra và nỗ lực giải quyết.  Câu chuyện là các bạn cảm thấy  bất hiếu vì không kết nối được với cha mẹ, cảm thấy khao khát được kết nối nhưng quá nhiều hành động sống trong quá khứ của cha mẹ làm chúng ta tổn thương.  Và đương nhiên, ngay bây giờ nếu chúng ta không giải quyết, không thay đổi được cảm thức trong lành với cha mẹ  thì mối quan hệ của chính bản thân với các con chúng ta cũng sẽ như thế, đó là điêu chắc chắn, có chăng là nó thể hiện ở hình tướng khác mà thôi.

Có những lúc vẫn phải áp đặt, nhưng cái gì thái quá đều không tốt. Người quá Tư Ti và Tự Tôn dẫn đến chuyên quyền áp đặt, và mình càng có xung năng này càng hay phủ nhận điều đó. 

Khi quan sát bản thân, mình nhận thấy, những khi mình nhân danh tương lai, nhân danh tình yêu, trách nhiệm  mà áp đặt thái quá  con cái phải theo ý mình chẳng qua là trong sâu thẳm mình thấy mình hèn kém, tự ti và bé nhỏ, vô thức thấy mình thua kém con cái và ghen với chính con đẻ của mình,  tìm mọi cách ngăn cản đứa con trở thành một người bình thường, lành lặn hơn mình.  Đây là nguyên nhân của hàng loạt các rối loạn tâm thể và các xung đột xã hội hiển lộ trong đời sống hàng ngày như bạo dục, thú tính, tranh dành, cãi cọ… với bao nhiêu nỗi thống khổ đời người.

Bạn thân mến!

Như đã nói, tự ti là cái có sẵn trong mỗi con người,  không việc gì phải xấu hổ đâu vì càng xấu hổ càng có xu hướng che đậy và bảo vệ nó.  Việc kỳ thị cá tính có sẵn là không cần thiết mà thiền ngộ nó một cách nhẹ nhàng,bình thường .  Nó luôn trồi lên trên bề mặt cảm xúc qua va chạm hàng ngày, và đó là cơ hội để quan sát.

Và càng quan sát ta, tự động ta có phương pháp hóa giải, tất yếu câu trả lời sẽ đến, ví dụ dạy con chẳng hạn, dạy con trở thành một CÁI GÌ ĐÓ, một cỗ máy nào đó, sự quan trọng nào đó có cần thiết hơn dạy làm sao cho con trẻ  trở thành một Con Người, với những phẩm chất hài hòa  cân bằng mà Tạo Hóa mong muốn hay không ?

 

Hoàng Dương Bình

 

 

Kết quả hình ảnh cho ép con học

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Mong muốn chồng mình phải giống cha là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” và

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage