Lời giải nào cho việc cháu trai nhỏ của tôi chết không nhắm mắt?

  30/11/2015

Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc

 
Mới đây, gia đình tôi đã xảy ra chuyện đau lòng. Riêng tôi vốn không tin vào những chuyện thần bí tâm linh nhưng cũng phải có cái nhìn khác về chuyện này. Đó là cái chết bất ngờ của cháu trai tôi. 

Gia đình tôi có 2 anh em trai. Kinh tế gia đình cũng khá giả nên khi hai anh em tôi lấy vợ, bố mẹ tôi chia cho 2 lô đất để xây 2 ngôi nhà cạnh nhau. Vợ tôi và chị dâu lại là chỗ bạn bè thân thiết nên hai gia đình chúng tôi sống rất thân thiết. Cháu trai mới mất của tôi là con thứ 2 của vợ chồng anh chị. Tháng 12 này, cháu tròn 10 tuổi. 
 
Lời giải nào cho việc cháu trai nhỏ của tôi chết không nhắm mắt?
Đến giờ tôi vẫn luôn ám ảnh về việc cháu trai chết không nhắm mắt

Hôm đó vào chủ nhật, chị dâu tôi chở cháu đi học thêm về. Khi gần đến nhà, một chiếc xe taxi 7 chỗ chạy với tốc độ cao đã đâm vào xe của chị dâu tôi. Xui xẻo, hôm ấy cháu tôi lại không đội mũ bảo hiểm. Cú tông quá mạnh làm cháu tôi chết tại chỗ. Chị dâu tôi cũng bị ngất đi, nhưng chỉ bị xây xước khắp người và gãy chân, không nguy hiểm đến tính mạng. Lúc tai nạn xảy ra, cháu tôi chỉ kịp hét lên: “Mẹ”. 

Đến bây giờ tôi vẫn không thể quên được cảnh tượng kinh hoàng chứng kiến ngày hôm đó. Cháu tôi chết mà mắt vẫn mở. Anh trai tôi đã 2 lần vuốt mắt cho cháu nhưng đều không được. Nhiều người hôm đó nói cháu tôi bị “bắt đi” oan nên mới không nhắm được mắt.

Còn một cụ cao niên gần nhà tôi, chứng kiến hết vụ tai nạn bảo vì trước lúc mất cháu tôi chỉ gọi được một tiếng mẹ nên phải gặp mẹ lần cuối thì cháu mới nhắm mắt được. Thế nên sau khi chị dâu tôi được cấp cứu tỉnh dậy, người nhà đã dìu chị đến vuốt mắt cho cháu. Đến lúc này, mắt cháu mới nhắm lại.

Sau chuyện cháu trai chết không nhắm được mắt, tôi có tìm hiểu, người chết bất ngờ thì lúc đó bị sốc tạo nên một phản xạ mở mắt trước khi ngưng thở. Nếu đúng vậy thì mắt cháu phải nhắm lại khi được anh trai tôi vuốt xuống chứ. Nên giải thích này có phần chưa hợp lý.

Còn theo tâm linh, trước lúc mất cháu chỉ kịp gọi mẹ, nên mong muốn của cháu là được gặp mẹ. Phải gặp mẹ, cháu mới yên tâm nhắm mắt. Và đúng là chị dâu tôi vuốt mắt cháu thì được. Thưa chuyên gia, liệu giải thích này có đúng không bởi cháu tôi đã mất rồi thì sao có thể biết được chính xác ai đang vuốt mắt cho cháu? Và cũng có nhiều trường hợp chết không nhắm mắt mà tôi đọc, được giải thích là do chết oan và coi việc không nhắm mắt ấy như điềm báo. Chuyện này có thật hay không?
 
Nguyễn Trọng Anh - Hải Phòng, gửi cho báo màn Ảnh Sân Khấu.
 
 
Chuyên gia tư vấn Hoàng Nhân.
 
Bạn thân mến
 
Trước hết cho phép tôi chia sẻ nỗi đau mà gia đình mình gặp phải. Tình huống gây tai nạn là nhanh, trong khoảng khắc ấy cháu bé chỉ có thể hét lên tiếng “Mẹ” rồi va chạm và qua đời.
 
Gác nỗi đau lại, bạn chia sẻ rằng trong tại nạn ấy, cháu qua đời nhưng không nhắm mắt. Anh trai bạn, tức là bố cháu đã vuốt hai lần đều không được, nhưng kỳ lạ là  khi mẹ đẻ cháu vuốt mắt cháu thì lại được. Bạn được giải thích là do cháu mong muốn được gặp mẹ thì mới yên tâm nhắm mắt và thắc mắc chuyện này có đúng không?
 
Đúng bạn ạ, đúng ở chỗ ông cụ đã khuyên với một lý do rất hợp lý và chị dâu bạn đã nghe theo, kết quả là cháu đã khép mắt. Đó là kinh nghiệm, nói đúng hơn là kiến thức dân gian ông cụ vẫn giữ được. Nhưng nó chỉ đúng với trường hợp ấy, nhân duyên ấy chứ không có nghĩa là trường hợp khác đều như vậy. Nhân quả khác nhau thì tình huống sẽ khác nhau. Đó là vấn đề thứ nhất.
 
Vấn đề thứ hai, bạn hỏi rằng: Cháu đã mất rồi thì sao có thể biết được chính xác ai đang vuốt mắt cho cháu? Theo lý giải của các thiền sư, thân xác chỉ là cái áo, còn sự sống vẫn liên tục và tuân theo luật nhân quả, luân hồi. Ai vuốt mắt cho cháu, cháu biết đấy. Có điều cháu thấy, hiểu và chấp nhận rằng mình đã “chết” hay chưa là chuyện khác.
 
Sau khi qua đời, nhất là qua đời đột ngột, năng lượng ý thức (thể ý thức - dân dã gọi là hồn) cũng hôn mê. Trong Tử thư Tây tạng nói trạng thái hôn mê này nằm trong giai đoạn Trung ấm Pháp tính. “Hồn” hôn mê có thể kéo dài đến 4 ngày, tùy người.
 
Cũng theo các thiền sư thì sau khi thể ý thức tỉnh lại và thoát khỏi thể xác sẽ biết tất cả mọi thứ (nên thiển nghĩ ai vuốt mắt hay làm gì cháu cũng biết cả). Mong sao mẹ cháu vuốt mắt được chính là lúc cháu bé tỉnh thức và đi vào giai đoạn trung ấm đầu thai hoặc về cõi trời theo đúng duyên cơ.
 
Câu hỏi thứ 3 của bạn rằng: Đọc báo thấy cũng có nhiều trường hợp chết không nhắm mắt và được giải thích là do chết oan và coi việc không nhắm mắt ấy như điềm báo. Chuyện ấy có thật hay không? 
 
Điều này theo tôi hiểu thì đúng với một vài trường hợp bạn ạ, rất hãn hữu và nó chỉ xảy ra khi có nhân quả ấy. Cái này khoa học biện chứng không kết luận được nhưng cảm thức dân gian thì chấp nhận có chuyện đó và coi là một là điểm báo.
 
Người ta tin rằng có những trường hợp chết oan, hoặc cho rằng mình đã chết oan thì hương linh ấy có thể tác động vào linh giác (trong đó có trực giác) của người thân hoặc người điều tra viên có niềm tin nội tâm để họ làm tiếp những phần việc của mình cho rõ ràng, thuyết phục. 
 
Tuy nhiên điều này rất hãn hữu và dễ bị người đời mê tín lợi dụng, suy diễn làm sai lệch bản chất vấn đề. Nên nhớ rằng chính cái chết không nhắm mắt ấy cũng có dấu hiệu, có “điềm báo” rằng sự chết này: không phải do oan ức mà vì những lý do khác.
 
Ví dụ chết không nhắm mắt được do còn tham ái kỳ vọng vào ai đó, điều gì đó. Không nhắm mắt nhờ khí phách hiên ngang, họ không nhắm mắt làm cho các ác khiếp sợ, hay đơn giản chết không nhắm mắt thuần túy sinh học. 
 
Theo luật nhân quả, việc giải mã chỉ đúng với người có nhân quả được nghe thông tin đúng và sai với những người có nhân quả nghe thông tin sai. Mình đừng vội tin nhưng cũng không phủ nhận ý kiến đa chiều. Khi tâm tĩnh và mở lòng, kiến thức sẽ đến và sẽ nhận ra đâu là sự thật.
 
Cũng cần nói thêm về trường hợp của cháu, khoảnh khắc xảy ra tai nạn quá đột ngột, cháu thét lên tiếng “Mẹ” là một phản ứng bản năng trong cơn sợ hãi cấp. Có lẽ gia đình cũng cần tham khảo các kiến thức của sư thầy chân chính để xem có cần cầu siêu để nhẹ bớt luyến ái, ràng buộc cho mẹ lẫn con hay không? 
 
Bạn thân mến, những chia sẻ trên đây cũng chỉ có tính tham khảo vì đó là ý kiến chuyên gia. Trong nhà Phật thường khuyên ta nên lắng nghe lời tham vấn bên ngoài sau đó mình suy ngẫm, mình tự nhận ra, tự chứng nghiệm và bất giác ngộ ra, thông tin lúc đó lúc đó mới là thật hơn. 
 
Chúc tinh tấn! 
 
Theo: Chuyên đề Người giữ lửa Báo MASK và  tamsugiadinh.vn.
 
 
 
 
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage