Khi Rối Loạn Lo Âu được "nạn nhân" tôn vinh là một vị Thầy (3)

  08/12/2015

(Tản mạn). Không như nỗi lo lắng thông thường vốn là sự phản ứng trước các mối đe dọa bên ngoài, lo âu bệnh lý xuất phát từ những nguyên nhân vô thức sâu kín, những nỗi sợ hãi mơ hồ mà chủ thể không ý thức được hoặc biết thế nhưng không thoát ra được.

Dưới lăng kính y học Tâm Thể ta dễ nhận thấy người mắc hội chứng này thường rơi vào chu kỳ lo hãi rồi hưng phấn rồi lo hãi hơn và hưng phấn hơn cứ như thế cho đến khi đổ gục và ngược lại.

Cũng như vậy nhưng trong nhận thức của người làm khoa học quy chiếu vào Tâm thì còn có những trường hợp vượt lên hai trạng thái đó, đây là hiện tượng tỉnh thức rất đặc biệt.

Rất ít các chuyên gia tư vấn chấp nhận hiện thực này, tuy nhiên điều đó không quan trọng và cuộc sống có câu chuyện riêng của nó.

Đó là người mắc "rối loạn lo âu" nhưng không phải là bệnh lý như ta nhầm tưởng lúc ban đầu. Quá trình tương tác giữa người trợ giúp và thân chủ ấy tạo ra hiện tượng bùng nổ của nhận thức sâu sắc. Lúc này mới biết những biểu hiện "lâm sàng" trước đó chỉ là chất liệu cần thiết để chuyển hóa ấy xảy ra. 

Đó là chuỗi những trải nghiệm- chiêm nghiệm- nhận biết dẫn đến thức tỉnh. Từ người  tưởng như có vấn đề về tâm thần bỗng nhiên đạt tới một phẩm chất cân bằng vượt bậc. Chuyện này liên qua đến một hành tình tâm thức mà người ta gọi là Ngộ, là Phật tính.

Một trạng thái đạt tới lành mạnh hơn, một cảm thức  ấm áp nội tâm, một tầm nhìn mới xuất hiện. Người ấy tự nhận thấy chắc chắn mình bây giờ khác hẳn mình ngày hôm qua.

Người ấy bỗng nhận ra gã sát thủ có tên là Lo Lắng, hay những thất bại trong quá khứ của mình thật ra chỉ là món quà của những  vị Thầy bí ẩn gửi tới nhằm thay đổi cuộc đời.  

Người ấy tự khắc khởi lòng biết ơn đến tất cả. Điều này sẽ được nhắc đến trong chuyên mục liên quan đến tâm thức và thiền định trị liệu trong những ngày tiếp theo.

 


 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage