Hoàng Nhân: Người tự sát sẽ sống như thế nào ở thế giới bên kia?

  06/05/2017

Xuống đến âm phủ, người tự sát cũng xếp ngang với cô hồn dã quỷ vì không quý sinh mạng, chết đường chết chợ, chết không mục đích, không thể sớm siêu thoát được. Người tự sát cũng khó được đầu thai làm người, vì một kiếp không quý mạng thì kiếp sau không thể được ban mạng nữa?

 

Người lụy tình, khi xuống âm phủ sẽ sống bình thường, không phải vất vả như ở dương thế, đầu thai kiếp sau sẽ làm vợ lẽ

 

 

Chuyên gia ơi, tôi có quen một người em “xã hội”, là tri kỷ bấy lâu nay, em ấy tuy là phận nữ nhưng rất mạnh mẽ, giỏi giang, một mình gồng gánh cả gia đình thay thế mẹ cha, nuôi nấng các em lớn khôn nên người.

Điểm yếu của em là quá tin người và lụy tình, tuy tỉnh táo, sống lý trí nhưng lại mù quáng trong tình yêu. Cách đây 1 năm, em bị lừa tình, nên phẫn uất vì nhân duyên không thuận, suy nghĩ luẩn quẩn, cực đoan mà chọn lựa tự sát, chấm dứt cuộc đời.

Hôm trước là giỗ đầu của em, tôi đến thắp hương cho em về mà đêm ấy mộng mị thấy cảnh em khổ đau tại cõi âm, tỉnh dậy xót xa vô cùng. Em đang cố gắng cầu xin ngạ quỷ để được đầu thai, thoát kiếp nhọc nhằn nơi âm phủ nhưng không được.

Tôi đau đớn tìm hiểu, dò hỏi người quen thì được biết, người đã chết đi dựa theo nhân quả mà có cuộc sống khác nhau sau khi từ giã cõi đời. Âm phủ so với dương gian còn rộng lớn hơn, thế giới là tương thông, bất kì điều gì xảy ra ở nhân thế đều sẽ liên hệ tới cuộc sống sau này ở âm phủ.

Xuống âm phủ, người vẫn còn ý thức chỉ có hồn phách tiêu tán nên trí nhớ về kiếp trước rất ít ỏi, giống như ảo mộng, không còn rõ ràng. Thế nhưng dù đã xảy ra chuyện gì, dù là chết oan, chết tội, chết tình thì người tự sát nhất định ác nghiệp cao dày dù sống phúc đức.

Vì sinh mạng là thứ đáng quý nhất trên đời, nó không chỉ thuộc về cá nhân ta mà vốn do cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Bất cứ sự tổn hại nào cũng đều là phụ đi sự kì vọng, yêu thương của người khác. Ác nghiệp lớn nhất chính là sát sinh, sát chính mình cũng là sát sinh.

Đừng cho rằng sinh mệnh là của mình thì tự do, tùy ý. Sinh mệnh của ta nhưng ta cũng là chúng sinh, sát sinh kết ác, làm người khác thống khổ vì mình cũng kết ác, nên tự sát thì sau khi xuống âm phủ sẽ bị kết tội tày đình.

Xuống đến âm phủ, người tự sát cũng xếp ngang với cô hồn dã quỷ vì không quý sinh mạng, chết đường chết chợ, chết không mục đích, không thể sớm siêu thoát được. Người tự sát cũng khó được đầu thai làm người, vì một kiếp không quý mạng thì kiếp sau không thể được ban mạng nữa!

Xin hỏi chuyên gia có đúng như vậy không? Chẳng nhẽ em tôi sống khổ vậy không thể sống khôn chết thiêng, tự tìm đường thoát cho mình ở kiếp sau được ư?

Lê Hồng Mai (giấu địa chỉ)

 

CHUYÊN GIA TƯ VẤN HOÀNG DƯƠNG BÌNH

Bạn thân mến,

Trước khi đi vào vấn đề của bạn, chuyên gia muốn chia sẻ một ý, đó là sự cần thiết sống trong thực tại. Ngay trong tôi và bạn đã đang sống trong cả địa ngục và thiên đường rồi.

Bất kì khi nào mình đi ngược lại luật thì đều đang trong địa ngục và bất kì khi nào mình đi hài hoà với luật đều sống trong thiên đường. Địa ngục chính áp lực, lo lắng, đau khổ. Luật ở đây có thể hiểu là các luật quy tự nhiên, hay còn gọi là “đường”, con đường sáng.

Bạn kể rằng bạn thấy xót xa khi mơ thấy em bạn đang cố gắng “cầu xin ngạ quỷ để được đầu thai, thoát kiếp nhọc nhằn nơi âm phủ nhưng không được”. Chuyên gia cảm thấy cầu xin như thế chẳng có ích gì nhiều, đó cũng là một biểu hiện của sự lụy tình trong bạn? Vậy để giúp người em “xã hội”, chuyên gia và bạn phải bắt đầu từ chính mình.

Tự sát đi ngược với ý chí tạo hóa

Khi kiến ngộ về sự sống sau cái chết của người tự tử, một bậc thầy thấy có vô vàn dạng nhân quả, nên thầy bảo không nên khẳng định chắc chắn điều gì bởi thấy là một chuyện, nhận ra  toàn bộ vấn đề lại là chuyện khác. Thầy nhắm mắt lẩm nhẩm:

“Con người có phần hồn, phần xác. Phần xác tản mác, phần hồn vẫn còn. Phần hồn lên non, phần hồn xuống biển. Phần hồn di chuyển đến mọi nơi. Những người chết trôi hồn rơi xuống hố… Những người lụy tình tự sát hoặc những người tự sát khác, khi đầu thai kiếp khác tuy vẫn được làm người nhưng sống ở đời sẽ chỉ có duyên mà không có phận, có người sẽ lãnh đạm duyên tình…”.

Thầy mở mắt và bảo: “Ta nói cho con ngộ chứ không nói cho con tin hay không tin”. Quay lại chủ đề, thầy cũng chia sẻ: Không phải cứ tự sát là bị phạt thật nặng, phải vào cõi ngạ quỷ như bấy lâu ta nghe.

Bởi vì tự tử  cũng tùy động cơ, ví dụ có người tự sát để cứu hàng ngàn người thì được người đời tôn vinh và luật trời cũng xem xét chính xác trong sự việc đó xem đâu là “công” đâu là “tội”, nhân quả nào là hài hòa và nhân quả nào gây mất hài hòa. Còn tự tử do lụy tình thế này là phạm luật tự nhiên.

Để chữa lụy tình thì nên cầu kinh chứ đừng cầu xin

Tôi thận trọng tham vấn thầy sâu hơn về trường hợp người em “xã hội” của bạn. Thầy nói nhẹ: “Người được hỏi là người lụy tình, khi xuống âm phủ sẽ sống bình thường, không phải vất vả như ở dương thế, đầu thai kiếp sau sẽ làm vợ lẽ. Vậy thôi!”.

Người tu bảo bạn ấy đang “sống bình thường, không vất vả như ở dương thế” là một tin tốt lành và là cái nhìn của một bậc thầy. Không bàn chuyện đúng sai vì tôi hiểu, cái ẩn sâu trong cách nó đó là thầy tác động để người đối diện ngộ tâm, khai trí sâu sắc bên trong chứ không chấp vào thông tin này mà quá vui hoặc thất vọng. Thầy giúp con người ta mở tâm thông qua một công án, một chủ đề.

Thấy tôi hơi bần thần, người tu nhìn tôi cười và nói: “Ta biết cháu chưa nhận ra nhân quả tự tử, còn chấp vào kinh sách nhiều nên khó lý giải cái biết cho mọi người, nhưng cháu có thể đọc bài kinh cầu nguyện sau đây và gửi cho độc giả đọc, nhớ là đọc chân thành thì có thể sẽ tác động đến thần thức làm thức tỉnh cả mình lẫn người”.

Người đưa cho tôi một bài kinh khá dài (tôi sẽ gửi trọn bài cho bạn qua thư) trong đó có đoạn: “Cầu Trời, cầu Đất cầu Tạo Hóa… Cầu mong cho mọi người dân, vui khỏe, bình yên, hạnh phúc no ấm. Cầu cho cộng đồng cùng sống, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Không phân biệt kẻ khó người nghèo.

Mọi người hỗ trợ hướng dẫn nhau, cùng tích đức hành thiện. Phát huy truyền thống linh nghiệm của tổ tiên… Cùng nhau củng cố niềm tin. Tin ở tổ tiên linh thiêng luôn phù hộ cho con cháu. Tin ở Tạo hóa, tin Đất, tin Trời. Tin ở thần linh, tin ở con người…”.

Người giải thích: Lụy tình không phải là tình yêu mà là ích kỷ, là sở hữu bạn tình, không sở hữu được thì tự tử. Bạn gái kia tuy là phận nữ nhưng rất mạnh mẽ, giỏi giang, một mình gồng gánh cả gia đình thay thế mẹ cha, nuôi nấng các em lớn khôn nên tốt thì có tốt nhưng cái gốc cũng là lụy tình. Bạn ấy chuyển từ thái cực gồng lên mạnh mẽ  sang thái cực dựa dẫm, lụy tình.

 

Những người lụy tình tự sát hoặc những người tự sát khác, khi đầu thai kiếp khác tuy vẫn được làm người nhưng sống ở đời sẽ chỉ có duyên mà không có phận

 

Muốn chuyển hóa tận gốc nhân quả lụy tình dẫn đến tự sát ấy thì cần củng cố tình yêu sự sống. Muốn thế thì có nhiều cách, ví dụ hành pháp và đọc kinh  trong đó có kinh cầu nguyện.

Khi đọc thì mở lòng hướng tới cái chung, chứ đừng chăm chăm cầu riêng tư. Có thể vừa đọc vừa hướng tâm đến bạn ấy và cả những người có hoàn cảnh như bạn ấy. Do mình thành tâm, tin cậy thì tình yêu chân chính trong mình được lan tỏa có tác dụng truyền kinh. Chính vì thế người bạn ở thế giới bên kia “nghe” được, tụng theo sẽ thức tỉnh, nhận ra sai lầm sẽ có cuộc sống tốt hơn, không tự tử nữa.

Người có niềm tin thì có Trời, Phật trong tâm, khi ấy lý trí nghe theo Tâm chứ không chỉ nghe theo Ngã. Trạng thái cân bằng ấy không cho phép con người làm chuyện dại dột. 

Thầy khuyên hãy tu tâm sửa tính để có tạo hóa trong lòng là cách “cầu xin” tốt nhất chứ không cần phải cầu xin ngạ quỷ như đã làm. Với lại theo thầy: Để thấu hiểu mối liên hệ giữa lụy tình và tự sát của người em ấy, bạn cần phải hiểu sự lụy tình trong chính mình. Ngộ ra nhân quả là hết nghiệp, biểu hiện là bạn cứ thấy một cảm giác hân hoan, hạnh phúc thanh nhẹ và bền vững nội tâm.

Bạn có thể tham khảo và suy ngẫm trước những ý kiến trên đây và các ý kiến khác nữa để có một nhận thức đúng đắn, hài hòa nhất cho mình.

Thân mến! 

Theo Hoàng Dương Bình
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage