Hoàng Nhân: Chụp ảnh ở đền chùa, liệu có đáng sợ như chúng ta nghĩ?

  07/11/2016

(Tamsugiadinh.vn) - Có người nói với cháu ở đền, miếu thường có cực kì nhiều âm hồn dữ tợn, chụp ảnh ở đây ngang với việc gọi ma quỷ để chúng theo chân về nhà. Ma quỷ ở chùa thì hiền hơn nhưng chúng cũng thích theo chân, ám ảnh và hành hạ tinh thần những ai dại dột chụp ảnh ở chùa.

Chụp ảnh ở đền chùa, liệu có đáng sợ như chúng ta nghĩ?cháu rất thích ngao du, tụ tập với bạn bè, đi lễ đền chùa và chụp ảnh check in Facebook

 

Kính thưa chuyên gia và cộng đồng mạng, 

Cháu là một thanh niên 9x đời cuối, năng động, nhanh nhẹn, thông minh và ham hiểu biết. Cũng như bao bạn trẻ khác, do còn đang ở độ tuổi học đại học, cháu có khá nhiều thời gian rảnh. 

Nếu không đi làm thêm, không lên lớp, cháu rất thích tụ tập, đi chơi xa, đi lễ chùa với bạn bè. Dịp đầu năm vừa rồi, cháu có tranh thủ đi phượt vài nơi và cũng cùng bạn đi làm lễ cầu an. Đi đến bất cứ nơi nào, cháu đều cùng bạn làm vài kiểu ảnh “tự sướng” để đánh dấu và check in trên Facebook để “khoe khoang” và thể hiện với bạn bè. Đôi khi, nhân lúc vãn cảnh chùa đẹp, đặc biệt là dịp đầu hoặc cuối năm, cháu còn đi thuê áo dài đắt tiền để làm vài bộ ảnh ấn tượng lưu lại thời thanh xuân.

Vì cũng được ăn học tử tế nên thường ở những chốn tâm linh này, cháu và bạn rất hiếm khi ăn vận nhố nhăng, cười đùa quá trớn hay tạo dáng phản cảm. Chỉ có điều hôm trước, cháu bị một bác lớn tuổi “hù dọa” sợ hết hồn. 

Bác nói: “Chùa là nơi linh thiêng, nhưng cũng là nơi đại từ đại bi, cứu độ chúng sinh, kể cả là những linh hồn cơ nhỡ. Nhà chùa cũng có nhiều buổi lễ xá tội vong nhân, cho nên oan hồn không thể siêu thoát sẽ về chùa nương nhờ cửa Phật. Đương nhiên, ma trong chùa sẽ không thể làm gì trái với đạo lý. Nhưng khi cháu chụp ảnh, nếu vô tình một linh hồn xấu lọt vào tầm ảnh, nó sẽ theo cháu về tận nhà. 

Còn ở trong đền, miếu thường có cực kì nhiều âm hồn dữ tợn. Chụp ảnh ở đây ngang với việc gọi ma quỷ để chúng theo chân về nhà. Chẳng bao lâu sau, sẽ đến lượt cháu theo chân lũ ma quỷ ấy về nhà của nó”.

Thật kinh hoàng quá chuyên gia ạ. Liệu có đúng là như vậy không? Mong chuyên gia giải thích giúp cháu. Quả tình cháu thấy, rất nhiều danh lam thắng cảnh, đền chùa nổi tiếng, mọi người vẫn chụp ảnh rất nhiều và thoải mái cơ mà? Nếu cháu vẫn “cứng đầu”, thoải mái pose hình tiếp, liệu có gặp quả báo, duyên nghiệp gì không?

Chờ thư chuyên gia.

Hà Phương Linh (Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng)

 

CHUYÊN GIA TƯ VẤN HOÀNG DƯƠNG BÌNH

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình

 

Chào Phương Linh bạn trẻ 9x “đời cuối cứng đầu”  vui tính,

* Về thói quen đi lễ chùa

Không chỉ riêng bạn đâu, tôi cũng vậy, những lúc thư thái thường đến chùa dạo chơi, chụp ảnh “check in trên Facebook để “khoe khoang” và thể hiện với bạn bè”. Và tôi cũng như bạn, tự thấy bản thân cũng  có ý thức, rất hiếm khi ăn vận nhố nhăng, cười đùa quá trớn hay tạo dáng phản cảm.

Hiện nay rất ít chùa cấm chụp ảnh, nhiều điểm du lịch đền chùa trên thế giới, du khách thập phương hoàn toàn có thể thoải mái pose hình để ghi lại làm kỉ niệm

 

Bây giờ cũng rất ít chùa cấm chụp ảnh. Có một thực tế là nhiều ban quản lý chùa cũng rất muốn hình ảnh của ngôi chùa mà mình quản lý được du khách thập phương đến thăm, gián tiếp quảng bá trên mạng để cộng đồng biết đến. 

Tôi để ý những ngôi chùa nghiêm túc thường khuyến cáo nên chụp cảnh quan bên ngoài, hạn chế chụp bên trong, nơi có gian tam bảo. Nếu có chụp cần hết sức ý tứ và lễ độ.

Chuyện linh hồn tụ tập ở chùa tôi cũng nghe nhiều người kể, trong đó có các nhà ngoại cảm, nghệ sỹ và thiền sư. Theo đó, cũng như chúng ta, có nhiều chúng sinh khác cũng đến chơi hoặc đến tu ngộ để tiến hóa. 

Họ sống trong thế giới có mật độ năng lượng thanh mỏng đến mức mắt thường khó nhìn thấy. Tuy nhiên cũng có nhiều người vì những năng lực, duyên hay nghiệp khác nhau mà hoàn toàn có thể cảm nhận, giao tiếp được. 

Cháu đã sợ hết hồn vì một bác lớn tuổi dọa rằng các linh hồn xấu sẽ lọt vào tâm ảnh và theo về nhà, sau đó có thể  cháu sẽ lại đi về nhà các bạn linh hồn ấy chơi, để đỡ sợ, ta phải có cách hóa giải nào đó chứ! Theo kinh nghiệm của tôi cách tốt nhất là tìm hiểu về chùa, hiểu  thì khỏi sợ.

Chùa lành là những ngôi chùa mà xưa kia cha ông ta chọn dựng ở những nơi hội tụ linh khí trời đất, linh khí ấy là Hư không, một dạng năng lượng ý thức đặc biệt tạo ra từ sự giao hòa giữa hai cột khí, cột khí trời và cột khí đất. 

Đó có thể là nơi có tâm pháp linh thiêng, trong đó pháp là năng lượng ý thức thượng thừa giúp cải biến con người, vạn vật. Đặc biệt chùa lành còn là nơi các bậc tiên Phật đi về. 

 

Ở chùa, có nhiều chúng sinh khác cũng đến chơi hoặc đến tu ngộ để tiến hóa, họ sống trong thế giới có mật độ năng lượng thanh mỏng đến mức mắt thường khó nhìn thấy

 

Hàng vạn dạng sống mà ta nhìn thấy hoặc không nhìn thấy trong đó có người và những sinh linh đến chùa để tu ngộ hòng tiến hóa. Để làm được việc đó, chùa quý là chùa có các bậc hộ pháp, các thiên linh, các linh thú (năng lượng) bảo vệ đúng luật tự nhiên. 

 

*Khi chụp ảnh tại đình, đền, chùa cần chú ý

Như vậy nếu lần sau đến chụp ảnh “check in trên Facebook để “khoe khoang” và thể hiện với bạn bè” thì cần chú ý mấy điểm:

- Chùa là nơi cần sự tĩnh lặng: Có tĩnh lặng thì tâm mới linh, trí mới định, nhờ đó chân không và tâm pháp mới tác động hiệu quả, khai mở  nguồn nội lực  cho người thăm chùa. Tâm trí tĩnh lặng sẽ không gây ảnh hưởng đến việc hành pháp của người khác. 

- Chùa là nơi có năng lượng tình yêu: Những ngôi chùa lành luôn có nguồn năng lượng rất tinh khiết, sạch sẽ mà người ta hay gọi là năng lượng phật hay rung chấn tình yêu. 

Năng lượng ấy có tác dụng sửa chữa sai lầm trong quá khứ (dân gian gọi là chuyển nghiệp, tẩy rửa nhân quả). Đến chùa với tâm thế thanh sạch sẽ cảm nhận và được tắm trong suối nguồn linh thiêng ấy. Hùng hục, vội vàng và ồn ào sẽ bỏ lỡ.

 

Những ngôi chùa lành luôn có nguồn năng lượng rất tinh khiết, sạch sẽ mà người ta hay gọi là năng lượng phật hay rung chấn tình yêu (Chùa Trấn Quốc, Hà Nội), Việt Nam

- Chùa là chốn tôn nghiêm, nơi thần Phật đi về: Chùa lành là nơi các bậc thần Phật đi về, các bậc giác ngộ ấy dạy ta loại bỏ những khổ đau, hướng đến hạnh phúc và giác ngộ. 

Thần Phật là người có thành quả cao hơn, quyền năng cao hơn, sứ mệnh mạnh mẽ hơn mình. Trong tâm linh, người ta thấu hiểu đó chính là cha mẹ, tổ tiên của mình. Với người tin cậy nơi Phật thì thấy có bình an và tự khắc thấy tôn nghiêm, tôn nghiêm ở đây không mang đến sự sợ hãi bị trách phạt mà người ấy biết chắc mình ứng xử thế nào cho phải. 

Nhưng phần lớn chúng ta không tin hoặc mê tín nên tôn nghiêm mang tính giáo dục nghiêm khắc, theo luật nhân quả, vì chưa hiểu nên không tránh khỏi cảm giác sợ hãi hoặc thái cực ngược là thách thức. Ví dụ trường hợp phạm luật nhân quả rất nặng đó là ăn cắp hay phá phách ở chùa, ngạo mạn coi chùa không ra gì hoặc quá mê tín dị đoan vào chùa đền thì nguy lắm.

Nhưng bạn không phải người ngỗ ngược mà là một “đứa trẻ” vui vẻ và có tâm, tôi thấy vậy. Từ chỗ chưa tin, chưa biết  nhưng do có văn hóa nên có ý thức lễ phép nơi cửa chùa. Kinh nghiệm của tôi là khi chụp ảnh thì chắp tay xin phép các bậc bề trên và khi về có lời cảm ơn. 

Vài lần như thế thì “vô hình” cảm thức yêu thương và hiểu biết mới sẽ xuất hiện, cảm giác sợ hãi khi đến chùa sẽ tan đi. Lòng tin yêu xuất hiện và các bậc chân sư gọi đó là “ngộ được”, hay còn gọi là người đang trưởng thành.

* Các điều nên tránh khi chụp ảnh tại nơi linh thiêng

- Biểu hiện của sự trưởng thành thì nhiều, ví dụ trong khoảnh khắc nào đó bạn sẽ nhận thấy tay máy mình chắc hơn, các góc chụp đẹp hơn, ảnh chụp ở chùa được đăng lên Facebook có tinh thần tươi vui và đánh thức niềm vui trong lòng người khác. Cái này gọi là nhân quả tốt, bạn đã xây chùa trong lòng mình và lòng người.

Như thế, chẳng ma nào thèm chui vào ống kính để về nhà bạn  để “tâm sự” rồi “ma quỷ rủ bạn đến nhà họ” như từng lo lắng. Theo kinh nghiệm dân gian thì ma có việc của họ, chả hơi đâu đi bận tâm làm hại người đang tốt dần lên.

 

Khi đi chùa, chụp ảnh thành tâm, đánh thức niềm vui trong lòng người khác thì không có gì đáng lo

 

- Ngược lại, lời bác có tuổi kia “hù dọa” tuy không đúng trăm phần trăm nhưng hàm ý là có thể tạo nghiệp xấu. Ví dụ vào chùa cứ gí máy ảnh vào mặt các bậc Phật với thái độ nhơn nhơn, đèn bật chóe sáng, các bức ảnh khuôn hình phản cảm, lại còn đăng  lên mạng xã hội để lôi cuốn những lời bình luận khiếm nhã, xấc xược thì nguy to. Chẳng phải chỉ ma đâu, theo các chân sư thì khi ấy, thần linh cũng nổi giận. 

Tóm lại đến chùa thì học cách yêu chùa và yêu cuộc sống. Mình vui vẻ và tĩnh tại thì tự biết lúc nào, chỗ nào nên chụp và khi nào không nên. Nếu nhận ra mình đã gây phiền toái gì thì mình có lời xin lỗi chân thành từ tâm là được. 

Hiểu và chấp nhận những lẽ đó thì chắc là tương đối hài hòa rồi. Chúc bạn tiếp tục chụp, pose  và “khoe khoang” nếu như điều đó giúp chúng ta thêm yêu cuộc sống. 

Thân mến!

Hoàng Dương Bình

(Theo Báo  Màn Ảnh Sân Khấu)

 
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage