Hoàng Dương Bình: Pierre Janet và sự hòa trộn giữa khoa học và tôn giáo

  22/11/2015

Sinh năm 1859 mất năm 1947, Pierre Janet là một người vĩ đại của ngành tâm lý học Pháp. Những sát thủ dấu mặt tạo ra các rắc rỗi trong cuộc sống, các chứng suy nhược, trầm uất là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nghiên cứu của ông.

Nhu cầu thống trị chẳng hạn, ông kết luận rằng bất cứ ai có nhu cầu thống trị người khác quá lớn đều là những người rối loạn thần kinh.

Kết quả hình ảnh cho PIERRE JANET

Biểu hiện bên ngoài của nhu cầu ấy có thể là chứng hưng cảm, là những người hay đưa ra yêu sách, người có tính cách tỉ mỉ, hay hờn dỗi. Sống quá đạo đức, sống hay soi xét và có cảm xúc thù nghịch cũng cùng căn nguyên.

Người bị chi phối bởi mặc cảm nội giới ấy thường không biết hoặc rất khó khăn để giành lại tự do cho mình. Người suy nhược thì thích thống trị người khác nhằm bù đắp vào những bất an sâu kín.

Nhu cầu thống trị biểu hiện dưới dạng tính cách, ví dụ một ông bố độc tài, một người tình hay ghen. Đó là một sát thủ vô hình tiêu phí hết năng lượng của chính mình và những người sống chung.

Nhu cầu thống trị chỉ là một cái nhãn dán,Pierre Janet không ngừng tìm kiếm những căn nguyên sâu kín hơn nằm sâu trong đại dương vô thức, gây ra nỗi đau khổ của con người.

Không giáo điều, có trí lực dồi dào và những kiến thức uyên bác, ông đã chứng minh và đưa ra rất nhiều những nhận xét đánh giá hết sức sáng suốt và nhân bản con người trong mỗi quan hệ với tâm, bệnh lý.

Đâu đó có những ý kiến coi Tâm lý học như một chân lý và lấy góc nhìn ấy làm hệ quy chiếu để soi xét các vấn đề thuộc tâm trí con người, phủ nhận mỗi quan hệ hài hòa với các chuyên ngành khác, điều này có lẽ không đúng với cách tiếp cận của ông và không đúng với cuộc sống.

Pierre Janet cho rằng việc thu hẹp chuyên khoa không phải là một điều hay, nếu người ta chỉ phụ trách môn tâm lý thì sẽ có rất nhiều hậu quả tai hại. Ông cho rằng tâm lý học phải tiếp cận mọi thứ.

Cũng như Albert Einstein, ông đi tìm bản chất vấn đề trên cơ sở một niềm tin nội tâm sâu sắc, tìm một điểm chung có trong cả lý trí lẫn đức tin, hay ít nhất là tìm được sự thỏa hiệp giữa khoa học và tôn giáo.

Pierre Janet thừa nhận: Tôi chưa tìm được sự kỳ diệu đó, nên tôi vẫn là một triết gia.

Hoàng Dương Bình

Trung tâm tham vấn tâm lý Hoàng Nhân (biên soạn)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage