Hoàng Dương Bình: Liệu pháp nào giúp chữa lành vết thương chiến tranh

  29/06/2016

(Ghi chép)

Hôm rồi, sắp xếp cho các thân chủ đang bị stress và bệnh thực thể tự làm bài tập  trị liệu tại nhà , mình mang theo hai bộ quần áo lên máy bay nhằm hướng Phú Quốc, trước đó có cái gì đó cứ thôi thúc nhắc nhở cần phải đến hòn đảo xinh đẹp này và chuyến đi được tổ chức một cách rất tự nhiên.

Coi đây là một cơ hội khám phá, trên đường từ làng An Thới về, mình ghé thăm nhà tù Phú Quốc. Khi bước chân qua hàng rào thép gai phía trong, bỗng nhận  được thư của một  bạn biên tập từ tòa soạn nơi mình cộng tác nhắc đã đến hạn gửi bài, một bài viết liên quan đến việc tìm hiểu về hình tượng  Phật và giải pháp chuyển hóa căng thẳng lo âu. 

 

Tự dưng mình nghĩ đến chiến tranh và kiến thức Tứ Diệu Đế,  những trải nghiệm  đau thương hay hào hùng  xẩy ra với người Việt, dân tộc Việt và trên đất Việt đều là những  trải nghiệm quý giá để chúng ta tìm ra con đường sáng, yên vui và  giác ngộ.

 

Hoát nhiên, mình nhận ra toàn bộ những gì mình đang thấy trước mặt gồm nhà tù, những màn tra tấn, khung cảnh vượt ngục và cả tình huống hiện tại là phải sửa bài trên IPhone bé tí là sự kiện đã từng xảy ra rồiCó thể trong một trong giấc mơ, hay thông qua một buổi thiền mình đã ở đây, những gì đang xảy ra  là sự “tái hiện” lại quá khứ không xa.

Hơi kinh ngạc nhưng cũng nhanh chóng nhận ra  khoảng khắc “đi trước tương lai”  ấy ai ai cũng đã  gặp trong đời, chỉ có điều có tự lý giải được hay không. Còn mình phần nào đã hiểu “bài tập” này lần trước đã được giao nhưng mình chưa giải hết,  giờ đây “luân hồi lại" để cho mình Ngộ  (suy xét thấu đáo, tận gốc, chuyển hóa) những điều  mà “xưa” đã được “dạy” mà chưa thể nhận ra.

Tự dưng mình nghĩ đến chiến tranh và kiến thức Tứ Diệu Đế , một kiến thức người sửa mình hay vân dụng. Nhìn một cách tổng quát  thì chiến tranh và hòa bình, những trải nghiệm  đau thương hay hào hùng , vòng  luân hồi rộng hẹp  và những nhân quả tốt xấu xẩy ra với người Việt, dân tộc Việt và trên đất Việt đều là những  trải nghiệm quý giá để chúng ta tìm ra con đường sáng, yên vui và  giác ngộ.

Hay nói cách khác: trải nghiệm là  bậc thầy, hạnh phúc hay bất hạnh là bậc thầy, luật nhân quả cũng là bậc thầy để cho con người ta ngộ ra, chuyển hóa những khổ đau trong sâu tận kiếp người. Nhà tù Phú Quốc là một biểu hiện nhỏ của chiến tranh và khổ đau kiếp người ấy. Ngày nào người Việt còn nhân quả chiến tranh ( sai lầm trong quá khứ liên quan đến chiến tranh)  và chưa ngộ ra thấu đáo thì chiến tranh sẽ còn  xảy ra trên quê hương mình dưới mọi hình thái. 

Và những cảnh giam cầm, tra tấn tại đây nhắc chúng ta hóa giải nó. Thay vì thấy hân thù, ta trông vào đó để tự học cách yêu thương con người. 

Chìa khóa hóa giải, như bài viết ngay tại thời điểm đó để gửi về tòa soạn nêu "ý nghĩa của việc đặt hình tượng Phật trong nhà". Nội dung là việc mỗi ngày khi tương tác với tượng Phật, ta tự nhắc ta sống làm sao cho hài hòa,  ta kiến ngộ các nguyên nhân gây ra chiến tranh thông qua thiền để rồi nhận ra căn nguyên gây chiến tranh có ngay trong lòng mình.

Khi ấy Phật không còn là hình tượng nữa, mà chuyển thành phẩm chất của chính mình. Lòng mình có Tâm thì tượng Phật trong nhà mới Linh, Tâm mình linh rồi thì chiến tranh sẽ không đến nữa.

Tất nhiên còn nhiều con đường khác.

Cuộc đời là những chuyến đi và những chuyến đi ấy đều có nguyên do, đều được " sắp đặt' bởi những nhân duyên sâu kín? . Với những gì đã qua và cả tình huống vừa chia sẻ, mình tin thế !

Hoàng Dương Bình

29-6-2006

(Rút từ ghi chép: Đất nước đẹp vô cùng nên tớ lại lang thang)

Bình luận

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Thơ và Thiền

Fanpage

VỀ HOÀNG NHÂN

Các hình thức trợ giúp tâm lý tại Hoàng Nhân là một hoạt động nghề nghiệp, một công việc có thu phí, hòa sâu trong đó là niềm vui sáng tạo.

Cách hỗ trợ hoàn toàn không cứng nhắc, đó có thể là sự lắng nghe, những lần trò chuyện, cùng dã ngoại về với thiên nhiên, bài tập tư vấn tâm lý hoặc yên lặng thiền hành. Hãy cùng đi tìm kiếm sự cân bằng Thân - Tâm, tìm thấy những vẻ đẹp trong cuộc sống này.

Chặng đường 15 năm hoạt động nghề nghiệp đủ cho Hoàng Nhân thấu hiểu vạn sự tùy duyên, nếu thấy đây là địa chỉ phù hợp, hãy đăng ký.


Hoàng Dương Bình.

Giám đốc Trung tâm Tham vấn Tâm lý Hoàng Nhân.Bài viết xem nhiều

Bài viết mới nhất