Hoàng Dương Bình: Khi khoa học quy chiếu vào tâm.

  13/11/2016

Tò mò, dự ké một buổi nói chuyện của một bậc thầy về thiền định tại Trống Đồng Palace phố Phạm Ngọc Thạch, cũng là để ngắm Bùi Minh Tú ( Đọc trên mạng được biết chị là chuyên gia hỗ trợ cha mẹ và các bé chậm phát triển trí tuệ theo phương pháp Glenn Doman). Tham dự mới thấy Tú nói chuyện thiền rất khoa học dễ hiểu thu hút nữa. Tóm lại là vừa đẹp vừa giỏi.

 

Kết quả hình ảnh cho thiền chữa bệnh

 Khoa học về thiền không thể trở nên đầy đủ nếu thiếu thuốc, mà khoa học về thuốc cũng không thể trở nên đầy đủ nếu thiếu thiền, vì con người là cả thân thể và linh hồn

 

Trong cuộc sống có hai dòng khoa học ngược chiều nhau, mâu thuẫn nhau. Một đằng là khoa học quy chiếu vào ngoại cảnh và rút ra quy luật chung mà lý trí hiểu được, còn gọi là khoa học biện chứng. Một đằng là khoa học quy chiếu vào Tâm, nhìn sâu vào bên trong để biết bản chất thật của mình.

Nếu mê tín vào khoa học hoặc mê tín vào tâm linh thì cãi nhau cả đời về chuyện ai đúng đúng ai sai. Nhưng thôi, tự mình bình tĩnh, lắng nghe, quan sát hơi thở, buông...thì "ô" ! hóa ra hai ông khoa học " nhìn ra ngoài" và " nhìn vào trong" lại là một, không mâu thuẫn, chỉ có cái tôi làm mâu thuẫn mà thôi.

Bởi vậy một vị chân sư từng nói về thuốc và thiền rất hay: "Thuốc chặn bệnh tật trong con người một cách rất bề ngoài. Thiền hiểu thấu con người từ sâu bên trong. Nói cách khác, có thể nói rằng thuốc cố gắng đem lại mạnh khoẻ cho con người từ bên ngoài; thiền cố gắng giữ bản thể bên trong con người được mạnh khoẻ. Khoa học về thiền không thể trở nên đầy đủ nếu thiếu thuốc, mà khoa học về thuốc cũng không thể trở nên đầy đủ nếu thiếu thiền, vì con người là cả thân thể và linh hồn. Trong thực tế, gọi con người là cả hai thành phần đó thực sự là sai lầm ngôn ngữ".

Có lẽ việc kết hợp phương pháp Glenn Doman và thiền dành cho cha mẹ và bé chậm phát triển trí tuệ của chuyên gia Bùi Minh Tú  là bước đột phá? Không biết mọi người nghĩ sao nhưng  mình tin sẽ là hiệu quả vì bản thân cũng có những trải nghiệm khi ứng dụng thiền vào kết hợp với các liệu pháp tâm lý trong thực tiễn.

Trong buổi gặp gỡ và thiền tại Trống đông Palace , tham dự có cả những gương mặt vốn là chuyên gia tâm lý, có cả người mẹ đang có con tự kỷ. Họ đang đi tìm liệu pháp để thay đổi vấn đề của con cái bằng cách bắt đầu thay đổi chính mình.

Nhiều người vẫn bận tâm tranh cãi  ai đúng ai sai, nhưng khi khủng hoảng đến với mình mà các "nhà tranh cãi" không thể giúp được thì  tự mình ứng dụng các liệu pháp mới để tự cứu mình, ví dụ như thiền?

 Tại sao không?

Ngày 11-12-2014

Hoàng Dương Bình

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage