Hoàng Dương Bình: Chùa là người, người là chùa và tâm là đạo.

  03/03/2016

Khi tiếng tích tắc cuối cùng của đêm mùa đông năm cũ rơi xuống là lúc  Trời Đất giao hòa, lòng người hội tụ. Theo quan sát của các bậc chân tu thì đó chính là thời khắc năng lượng yêu thương ngập . Đêm giao thừa luôn là đêm hiếm hoi mà người Việt được tắm trong trường năng lượng thanh sạch ấy. Đêm giao thừa luôn là đêm mà những " ngôi chùa"  trong lòng người  được khởi lên mạnh mẽ.

Không đâu độc đáo như ở Việt Nam  khi mà cha ông ta nhận thức người là chùa, chùa là người mà tâm là Đạo. Tâm thức ấy biến những ngôi chùa làng vượt ra khỏi cái vỏ của một tôn giáo, chạm đến chân nguyên.

Buổi sáng mùng một ai cũng chọn hướng xuất hành. Theo kinh nghiệm của nhiều bậc thiền sư thì nếu bối rỗi chọn hướng xuất hành thì hãy đến chùa, chùa là Tâm của mọi hướng nên khởi sự thuận hòa. Trong những ngày xuân cũng vậy, chùa là nơi mọi người hay đến. Xin giới thiệu một số kiến thức để những buổi đi chùa đầu xuân của bạn có thêm ý nghĩa:

Tại Việt Nam có rất nhiều những ngôi chùa quý từ xưa nằm rải rác trên mọi miền đất nước là thành quả mà cha ông đang dày công chọn đất, xây nền và gìn giữ hết đời này qua đời khác. Điểm ít người biết là  tổ tiên ta chọn nơi đặt chùa bao giờ cũng là nơi hội tu linh khí trời đất, đó có thể là Hư không, một dạng năng lượng ý thức đặc biệt tạo ra từ  sự giao hòa giữa hai cột khí, cột khí Trời và cột khí  Đất. Có nhiều chức năng nhưng với người đi chùa nếu tâm sáng mà gặp được duyên này thì đó là lộc đích thực.

Chúng ta hay nghe nói câu Phật Pháp vô biên. Trong tự nhiên còn tồn tại những trường năng lượng ý thức nữa đó là  Pháp,  một dạng năng lượng hay kiến thức thượng thừa có thể cải biến con người, vạn vật. Khi lòng người hướng thiện thi pháp nhà phật tác động để Tâm đã sáng càng sáng hơn, Trí đã minh càng minh hơn. Nguồn nội lực ẩn sâu trong người được khai mở.

Chính nhờ tác động của Pháp mà người đi chùa khi ấy và sau đó càng hiểu ra bản chất nhiều vấn đề mà ở hoàn cảnh bình thường  hàng ngày do ồn ảo cuộc sống không tự biết được. Khi đã nhận ra thì  tự có cách khắc phục. Sự tác động của phật pháp sâu sắc đến mức phần lớn bạn không nhận ra. Nếu tâm trí ồn ào và không tin bạn sẽ bỏ lỡ.

Một điểm hết sức lưu ý là khi đến chùa ta hay chỉ cầu cho gia đình mình bình yên no ấm, làm ăn thuận hòa may mắn. Tuy nhiên hãy thay đổi, trước khi cầu chuyện riêng, bằng tấm lòng của mình hãy cầu cho Đất nước, Dân tộc, cho mọi người, mọi chúng sinh được hòa bình, hạnh phúc, phát triển. Cầu Trời Phật phù hộ độ trì mình và mọi người được giác ngộ chân lý.  Nếu làm như thế  sức mạnh của lời cầu nguyện tăng thêm bội phần. Cũng cần lưu ý là người hiện đại chúng ta ít ai ngờ rằng chính nhờ chủ động giữ liên hệ với chùa một cách chân thành trong sáng, mà  biết bao nhiêu người trong các thời kỳ lịch sử của người Việt đã  luôn có đủ nội lực để vượt qua mọi biến động, những thử thách ngặt nghèo.

Những ngôi chùa bình dị, tự nhiên gần gũi tồn tại trên khắp các miền quê rất mở, sự ưu việt chính là hệ thống ấy vượt lên không gian và thời gian , xóa bỏ mọi ngăn cách tôn giáo, khuynh hướng chính trị, nguồn gốc xã hội và trình độ văn hóa. Con người dưới tác động của chùa rất nhanh và bền vững tự tạo cho mình tính nhân bản tâm hồn rộng mở và lòng hướng thiện.

Đầu xuân nếu chọn chùa là nơi xuất hành, đi lễ, vãn cảnh, ta đừng chú ý nhiều đến những nhiễu nhương xao xác bề ngoài như chuyện sư giả sư thật, chùa đẹp chùa xấu, Hãy  quan sát và sâu lắng nhiều hơn để nghe những điều kỳ diệu ẩn dấu bên trong. Khi ấy điều tốt lành đã đến tiếp tục đến...

Chúc các bạn xuân mới an lành !

Hoàng Dương Bình

Nguồn: Tạp chí Biển Việt Nam, số Xuân

Bình luận

Tin tức mới

Lặng im nghe sóng, sóng ở trong mình...

Lặng im nghe sóng, sóng ở trong mình...

Thiền ngộ sự thật để khơi dậy và củng cố được ngôi “chùa” thiêng ngay tại lòng mình. Vô hình và bình di. Một cách tự nhiên ta tìm được về với cội nguồn oanh liệt của Tổ tiên, phát huy nguồn nội lực vô hạn từ trong chính kết tinh ngàn đời để lại, giúp

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage