Giữ chồng hay sự yếm thế của đàn bà Việt

  29/02/2016

“Giữ chồng”, bản thân quan niệm đó đã cho thấy sự yếu thế của người đàn bà Việt. Từ thuở nào quan niệm đàn ông quan trọng hơn đàn bà đã ăn sâu vào định kiến xã hội. Người ta vui mừng khi sinh ra một cậu quý tử, còn sinh con gái là chuyện bình thường. Tài sản thừa kế ưu tiên cho con trai hơn là con gái. “Thuyền theo lái, gái theo chồng” vẫn là bất lợi cho người phụ nữ khi phải rời đến một mảnh đất xa lạ sau kết hôn.

Nhưng cho dù có khư khư ôm quan niệm “giữ chồng”, nhiều người đàn bà đã không thể giữ được chồng thật sự. Họ đã đau khổ tột cùng khi cả đời hy sinh lo cho con cái, gia đình nhà chồng, cơm nước, giặt giũ để chồng lo sự nghiệp, bỗng nhiên trắng tay nhìn chồng tung tăng với gái trẻ. Hoặc có người thì canh chừng tin nhắn ở điện thoại chồng, thuê thám tử rình mò từng bước đi của chồng, lo lắng mỗi khi chồng bảo “bận họp” hay “gặp đối tác” và không về ăn cơm.

Có lần tôi đã chứng kiến một đức ông chồng ngoài 40, đẹp trai, ga lăng, đi tới đâu các cô gái trẻ mê tới đó có cách nói dối vợ rất chuyên nghiệp. Anh đến họp với nhân viên của mình ở văn phòng đại diện và nhanh chóng kết thúc cuộc họp, ra về sớm hơn 1 tiếng. Trước khi đi anh dặn, nếu vợ anh gọi điện đến thì bảo rằng anh vừa mới ra khỏi văn phòng. Quả nhiên sau đó chị vợ gọi điện kiểm tra, nhận được câu trả lời đúng theo kịch bản. Mặc dù có lần vợ anh cùng đi công tác với anh để “kèm” chồng, nhưng anh kể vẫn tranh thủ hẹn hò được với người tình cũ 15 phút vào lúc đi chạy thể dục. Anh thường tuyên bố với những người tình chóng vánh của mình là: anh không bao giờ bỏ vợ, cô nào theo anh thì theo.

Vậy thì thực sự không thể “giữ chồng” bằng bất kỳ một phương pháp nào. Tôi có người bạn làm giám đốc công ty thám tử tư. Từ những cuộc trò chuyện mà tôi biết rằng có những ông chồng tinh ranh đến mức những thám tử dày dặn kinh nghiệm vẫn bị các ông “cắt đuôi” như thường. Thậm chí có ông còn đóng giả đàn bà để đi hẹn hò bồ nhí làm thám tử không hiểu đầu đuôi ra sao nữa.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có phương pháp để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Ở đây tôi muốn nói tới một số “lỗi” mà người phụ nữ Việt hay mắc phải, nói chính xác hơn là những quan niệm, định kiến dẫn đến “thói hư tật xấu” cho chồng.

Thứ nhất là thiếu tính độc lập. Nhiều người phụ nữ sẵn sàng “hy sinh” làm cái bóng cho chồng để chồng phấn đấu sự nghiệp. Đến khi chồng thành đạt không thích vợ già nữa, xoay ra mê các cô gái trẻ đẹp, thậm chí thích các cô gái có học thức hơn vợ mình. Lúc đó người vợ oán trách chồng, còn nếu không thì tìm đủ mọi cách để “canh chồng” từng li từng tí. Người ta có thể lên án người chồng phụ bạc người vợ đã cả đời tần tảo, hy sinh chăm lo cho nhà chồng, cho con cái, nhưng có thực sự là thế không?

Theo nhà tâm lý Hoàng Nhân, khi bạn quá đề cao bản thân hay tự hạ thấp bản thân thì đều dẫn đến những hậu quả xấu. Thiếu tính độc lập hay “hy sinh” bản chất vẫn là tự hạ thấp bản thân. Thực ra, nếu bạn định “hy sinh” thì có nghĩa là bạn vẫn mong chờ, đòi hỏi người khác phải đền đáp. Không nhận thức được giá trị, vị trí và vai trò của mình trong cuộc đời thì sớm hay muộn bạn sẽ nhận hậu quả. Trong cuộc sống chung, quan trọng nhất là bạn phải biết vừa sống cho mình và cho người khác. Thế nên, có những người nhịn ăn, nhịn mặc nhường cho chồng con mà vẫn bị phụ bạc là bởi họ đã tự hạ thấp bản thân mình, khi bạn tự hạ thấp bản thân thì người khác khó có thể coi trọng bạn.

Sống một thời gian khá dài ở một nước châu Âu, tôi nhận thấy phụ nữ ở những nước này có một điểm rất đáng học tập đó là tính tự lập cao. Chẳng hạn như tại Bỉ, con gái cũng như con trai 18 tuổi đã tự thuê nhà ở riêng và kiếm việc làm thêm để chi phí cho cuộc sống. Khi đi mua sắm cùng người yêu hay chồng, họ đều tự trả tiền từ tài khoản của mình. Có lần chứng kiến một cặp tình nhân vào siêu thị, nàng mua mấy trái táo, chàng mua bao thuốc, vậy mà đến khi trả tiền, không có chuyện chàng trả hộ. Nếu có thuê nhà ở chung, họ vẫn chia tiền thuê nhà làm đôi. Sự độc lập về tài chính khiến cho người phụ nữ không phải lo lắng khi bị người yêu hay chồng bỏ rơi.

Điểm yếu thứ hai của người phụ nữ Việt là khi có chồng rồi thiếu hấp dẫn. Viện cớ chăm sóc con, làm việc nhà mệt mỏi, họ ăn mặc luộm thuộc, không nước hoa, không trang điểm, không vui chơi giải trí như đi xem phim hay xem kịch một mình hoặc với bạn bè. Bạn sẽ bảo rằng: tôi không có thời gian, nhưng có thực sự là thế không? Thực ra những người phụ nữ ve vãn chồng bạn đâu có hơn gì bạn? Họ đơn giản chỉ đang có những gì bạn thiếu vắng vì bạn không có ý thức về điều đó.

Do vậy, bạn không cần phải “giữ chồng”. Thay vào đó, bạn nên quay vào tu sửa bản thân. Chỉ khi nào bạn biết cân bằng giữa cái tôi của mình và cái chung (gia đình) thì bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn. Nếu chồng bạn “ngoại tình” thì chắc chắn có lỗi của bạn ở trong đó, nếu bạn không nhận ra, bạn sẽ tiếp tục đau khổ.

Tôi có biết một câu chuyện qua tâm sự của một người chồng. Vợ anh ngày cuối tuần không thích cùng chồng về thăm mẹ chồng, nếu có đi cũng rất miễn cưỡng và khó chịu. Nhiều lần góp ý vợ không được anh đã tìm thấy sự chia sẻ, đồng cảm ở một người phụ nữ khác. Rồi vợ anh biết chuyện, nhưng quan trọng hơn là anh cũng thấy cần phải chấm dứt vì không bỏ được gia đình. Sau đó, mỗi khi vợ anh lên cơn ghen với quá khứ là mặt nặng mày nhẹ, kiểm tra điện thoại, bỏ cơm làm cho anh rất đau khổ. Chẳng lẽ bạn thực sự muốn giữ chồng theo kiểu đó, khi cả hai đều sống bên nhau như địa ngục trần gian?

Sông Hương

Báo Thế Giới Phụ Nữ

Bình luận

Tin tức mới

Như là một ngày sám hối

Như là một ngày sám hối

Ta chợt cúi mặt khi nghĩ đến có một lần trong năm cũ ta đã tỏ ra kinh bỉ một kẻ khó khăn đến nhờ vả ta. Ta đâu có biết rằng : khi ta đưa bàn tay ra giúp đỡ một người gặp khó khăn hay sa ngã thì hạnh phúc nở trong ta chứ không phải nở trong lòng kẻ được gi

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage