Đồng Cảm (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 4)

  27/12/2018

Ngày 10/10/2018

Từ rất lâu rồi, mình không tiếp xúc với chó. Phần vì nội đô chật hẹp, phần vì vệ sinh cho 1 giống loài khác ngoài con người đem lại rất nhiều phiền phức. Ở quê chồng mình, chó vốn chỉ có 2 chức năng cơ bản là trông nhà và lấy thịt. Nhà chồng mình có 1 con chó cũng già lắm, lông đen xì, xù xì thô ráp, mắt cụp sâu . Mỗi khi người ta quát nó, hoặc đánh, nó chỉ gừ nhẹ rồi cúp đuôi chạy mất. Mình không quan tâm đến con chó ấy, cũng như các giống loài tương tự cho tới một ngày. 

Mình nhận ra chó cũng có phúc phận. Chó ở xưởng thủ công mình làm được đưa đi tè ngày 2 lượt, có chuồng riêng, có những sở thích ăn uống rất đặc biệt, cũng có những nỗi sợ hãi riêng. Ngày thấy nó chê củ khoai chủ cho ăn, mình chép miệng nghĩ bụng : “ chó gì mà chê đồ người ăn.” Ở quê, chó chỉ ăn những đồ thừa mà người vứt đi.

Nghĩ đến thân phận con chó ở quê mà mình cũng hơi chạnh lòng. Vậy là thỉnh thoảng mình về, mình xoa đầu nó 1 tí, cưng nựng nó 1 tí. Mình không nghĩ nó hiểu, thế mà từ ấy giở về sau, mỗi lần mình về là nó quẫy đuôi tít mù, kêu rên khe khẽ rồi gừ gừ cái đầu quanh chân mình. Ý là đòi được nựng. Mình cũng nựng, trong lòng có chút vui. Nhưng tất cả chỉ dừng ở đó, mình vẫn coi nó chỉ là 1 giống loài hạ đẳng.

Cho tới 1 ngày, gió mùa đông bắc tràn về, mình bị ốm, mũi dãi từa lưa, đầu đau nhức. Mình chẳng muốn ăn gì, vác bụng đói cuộn tròn trong chăn, đầu hơi nghiêng, há miệng thở. Trong cơn mơ màng, mình chợt nhớ, con chó ở xưởng cũng đã từng bỏ ăn vì nhớ con. Mặc dù, lý do của hai đứa mình hoàn toàn khác nhau. Thế mà tự nhiên, mình thấy mình chẳng khác gì nó cả. 

Trà My
© thienviethoangnhan 2018.

Bình luận

Tin tức mới

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Phải chăng dù ta bất lực với những sự thật hiển nhiên thì ta vẫn biết rằng ta có thể nhận được sự trợ giúp từ một ai đó cao hơn ta. Một vị thần mà ta hay gọi là "thần Chết" chẳng hạn ?

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage