Đọc OSHO để hiểu bản thân

  15/01/2016
Có một cơn sốt âm ỉ đọc sách Osho từ nhiều năm nay. Bậc thầy đã chứng ngộ này nói về những vấn đề của mỗi cá nhân, của triết học và tôn giáo bằng ngôn ngữ mà ai cũng hiểu được. Con người là ai, câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản ấy đã không có ai dạy chúng ta và Osho đã nói tất cả về điều đó.

 

QUAY VỀ TÌM HIỂU NỘI TÂM

Cách đây vài năm, khi tôi gặp Hoàng Nhân, một nhà tư vấn tâm lý có tiếng ở Hà Nội để nhờ gỡ rối một số vấn đề của mình, anh đưa tôi một cuốn sách của Osho và bảo: Tâm lý học không giải quyết được nhiều vấn đề của con người, hãy tự mình giải quyết vấn đề của mình, trước hết, bằng cách đọc Osho.

Nếu một nhà tâm lý đã thú nhận thế, tất nhiên, tôi không thể không tìm hiểu Osho đã nói những gì về những rắc rối của con người. Tôi đọc và choáng ngợp, bởi Osho, một con người đã chứng ngộ đang nói về tất cả những rối ren nội tâm tôi đang gặp phảivà cách giải quyết nó.

Gặp những người đang đọc Osho hàng ngày và tìm hiểu cộng đồng mạng đọc Osho, tôi nhận ra, rất nhiều người cũng đang có một hành trình quay về tìm hiểu nội tâm của chính mình. Đó là những người đã mệt nhoài vì tìm cách thay đổi người khác.

"Công việc của tôi là sáng tạo, thế mà, chỉ khi đọc Osho, tôi mới hiểu sáng tạo thực sự là gì. Lâu nay tôi vẫn vẽ vì tôi đã nhìn thấy một cái gì đó, đã có một khái niệm gì đó, nhưng Osho đã nói, muốn có sáng tạo thực sự thì tôi phải rời bỏ những ý tưởng của đám đông. Tôi đã sẵn sàng với Osho bởi nỗ lực của ông là phá huỷ tâm trí tập thể và làm cho từng cá nhân được tự do là chính bản thân mình", họa sĩ A Sáng cho biết.

Cộng đồng mạng yêu thích Osho đã được lập nên, lúc đầu ở địa chỉoshovietnam.wordpress.com, sau đó là oshovietnam.net, ra đời tháng 6.2010. Tại đây, có rất nhiều người chia sẻ về lý do tại sao họ thích đọc Osho.

Một biệt danh có tên odaybaygiochia sẻ: “Mình cũng giống như các bạn thôi, đều có một thôi thúc bên trong là muốn biết cuộc sống thực sự là gì và mình sẽ sống thế nào. Chính lực bên trong đó thôi thúc chúng ta tới Osho, vì Osho nói đúng những điều đó. Mình đã đi tìm qua nhiều phương pháp, cách thức, như ăn uống dưỡng sinh, khí công, thái cực quyền, chữa bệnh bằng năng lượng sinh học, kinh dịch, tử vi... nhưng cái nào cũng không đáp ứng được điều mình muốn.

Vì tất cả những cái đó chỉ luyện cho thân thể, cho biếtnhững khả năng mới của thân thể, nhưng không làmthay đổi cách nghĩ, cách sống, không cho biết bản chất con người của mình.

Sau khi đọc cuốn Con đường tôi, con đường của mây trắng, có một điều làm mình bị dội lại, ngay từ đầu cuốn sách đã khẳng định cuộc sống là không có mục đích. Điều này trái ngược hoàn toàn với niềm tin cố hữu của mình là sống phải có mục đích. Sách bị quẳng đấy không đọc nữa. Một tuần sau, bỗng nhiên một ý tưởng loé lên trong mình: Có lẽ mình sai khi vứt sách đi không đọc khi nó mâu thuẫn với niềm tin của mình. Thế là mình lại vớ lấy sách đọc lại.

Khi phát hiện ra kho báu những hiểu biết và tình yêu trong lời Osho, mình đâm ra nghiện và tìm cách mua thật nhiều sách của Osho, rồi tải từ trên mạng về. Và để hiểu các khía cạnh khác của nhiều thứ trong cuộc sống, không có gì hơn là đọc và dịch các sách của Osho.Và con đường tới với Osho, thực sự đó là con đường chúng ta tự đi tới chính mình, không gì khác.”

Trên một diễn đàn khác, nickname có tên là MeHyLamcho biết: Công nhận đọc Osho lúc đầu khó chịu cực kì, tức nữa. Nhưng chỉ vì bố tôi bảo rằng: Tuổi tôi có thể chưa đủ độ chín để hiểu Osho, nên tôi cay mũi cố dành thời gian đọc. Và bây giờ thì tôi thấy thích Osho rồi. Có một dạo, cụ bà thường ngồi đọc sách rồi cười phá lên, cười bò lăn ra sàn. Nghe cách cười của bà là bố tôi bảo: Lại Osho rồi. Cụ ông mới đầu chỉ tò mò muốn cười và bây giờ thì cả hai cụ đều mê Osho. Hình như từ ngày đọc Osho, hai cụ trở nên “tâm đầu ý hợp” hơn và bớt xì-căng-đan vì những chuyện vớ vẩn chẳng đâu vào đâu.

Một hướng dẫn viên du lịch nói với tôi rằng, sở dĩ người Việt đọc Osho thấy thích thú vì những gì ông nói về Phật giáo, Bồ Đề Đạt Ma, Lão Tử, Mật tông, thiền… vốn đã quen thuộc với chúng ta nhưng không dễ hiểu trở nên dễ tiếp cận hơn bởi cách diễn đạt ông. Đó là “sự quyến rũ” của Osho.

Ngay cả Kazuyoshi Kino, Trường đại học Hosen Gakuen Junior College của Nhật Bản cũng thốt lên rằng: Bậc thầy này là người tôn giáo hiếm hoi nhất và tài năng nhất xuất hiện trong thế kỷ này. Những bài viết của người về Phật giáo tràn đầy hứng khởi với quan niệm độc đáo. Là một chuyên gia về Phật giáo, tôi đã ngạc nhiên nhiều lần bởi cách diễn giải độc đáo và sáng tạo của người và bởi tính tôn giáo duy nhất của người. Việc diễn giải của người bão hòa với chân lý của Phật giáo.

Ngay cả những nhà sư nổi tiếng hiện đang ở đây, ở Nhật Bản này, cũng không thể có được mức độ diễn giải ấy.

OSHO, ÔNG LÀ AI?

Cho tới nay, đã có hàng chục cuốn sách của Osho đã xuất bản ở Việt Nam từ các NXB Trẻ, NXB tôn giáo, NXB Văn hóa thông tin, NXB Thời đại, NXB Tổng hợp TP.HCM, NXB Đồng Nai…Nhiều cửa hiệu sách cho biết, sách của Osho không sốt nhưng số lượng bán rất được. Có một điều kỳ lạ là với sách Osho, người ta có thể đọc miễn phí cũng được, nếu chịu khó tải từ mạng xuống. Sách in sở dĩ vẫn bán chạy vì có một số người không thích đọc trên máy tính vì mỏi mắt, không tiện lợi khi mang đi đâu đó và có một lượng đáng kể mua sách Osho như một món quà tặng trân trọng dành cho người được tặng.

Osho (1931-1990) tên thật là Rajneesh Chandra Mohan Jain, sinh tại Kuchada, Madhya Prades, Ấn Độ ngày 11.12.1931. Từ nhỏ, ông là một tinh thần độc lập và nổi dậy, nhấn mạnh tới việc chứng nghiệm chân lý cho chính mình thay vì thu nhận tri thức và niềm tin do người khác trao lại. Khoảng trong thập kỷ 70, người ta biết đến ông với tên Bhagwan Shree Raineesh. Tháng 2 năm 1989, ông tự đổi tên là Osho.

Osho vốn là danh xưng tiếng Nhật Bản cổ, có nghĩa là "đạo sư" của một dòng Thiền. Ông có đệ tử ở mọi tầng lớp, từ những người lao động nghèo đến bác sĩ, giảng viên, giáo sư ... trên khắp thế giới. Hơn 30 năm ông không giữ cho mình đến 1 rupi nhưng cộng đồng mua tặng ông 93 chiếc Rolls Royce đời mới nhất.

Thực ra Osho không viết sách. Những cuốn sách của Osho không phải do ông viết mà do học trò và những người hâm mộ ông chép lại từ băng ghi âm và băng video mà Osho thuyết giảng trong suốt 30 năm.

Đều đặn mỗi ngày Osho nói chuyện với các bạn bè và người tìm kiếm trong hai tiếng đồng hồ. Những bài nói đó đã được ghi âm và ghi hình trong khoảng 1800 cuộn băng từ. Cho tới nay, đã có hơn 600 đầu sách được chuyển lại như vậy từ các thiết bị đa phương tiện.

Osho được tờ Sunday Times mô tả là một trong “1000 người tạo ra thế kỷ 20” và tác giả Tom Robinsons của Mỹ đánh giá là “Người nguy hiểm nhất kể từ Jesus Christ”.

CON NGƯỜI MỚI CỦA THẾ KỶ 21

Như Osho đã tuyên bố, ông không thuộc về một tôn giáo và cũng không muốn xây dựng một tôn giáonào xung quanh ông. Ông cũng không phải là một nhà triết học. Ông có mặt để giúp một nhân loại mới ra đời, nó không là phương Đông, không là phương Tây.

Osho nói: Tinh thần mới cho thế kỷ 21: Sự nổi dậy của cá nhân. Nếu chúng ta muốn thay đổi xã hội thì chúng ta phải thay đổi cá nhân. Nếu nhân loại không có khả năng sản sinh ra nhiều người nổi dậy, tinh thần nổi dậy thì thời gian của chúng ta trên trái đất chỉ còn là những con số hạn chế. Thế thì những thập niên sắp tới
có thể trở thành nấm mồ của chúng ta.

Trong lời giới thiệu cuốn Từ thuốc tới thiền của Osho, dịch giả Ngô Trung Việt viết: “Thế kỉ 20 xuất hiện nhiều bậc thầy tâm linh như Gurdjieff, Ramakrishna, J. Krishnamurti, Osho… với những chỉ dẫn phong phú về sự phát triển của con người mới và nhân loại mới.

Một trong các bậc thầy tâm linh được nhắc tới nhiều nhất và gây ra nhiều tranh luận nhất vào cuối thế kỷ 20 này chính là Osho. Những điều mà Osho đã giảng giải trong suốt cuộc đời mình, thực sự cũng chính là những điều mà Phật, Mahavira, Lão Tử, Trang Tử, Jesus… những người chứng ngộ trong quá khứ đã nói.

Osho đã nói và bình luận về gần như toàn bộ tất cả các tôn giáo chính trên thế giới. Nhiều kinh sách kinh điển, thường rất khó hiểu với người đọc, lại trở nên cực kỳ dễ hiểu qua giảng giải của Osho vì ông đã dùng ngôn ngữ đời thường, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại để minh hoạ cho những vấn đề có tầm sâu lắng nhất.”

Thông điệp của Osho không phải của cá nhân ông, thực ra đó là một phần chân lý của nhân loại đưa đến cho mọi người thông qua Osho.

 

SÔNG HƯƠNG
tạp chí Thế giới phụ nữ

Bình luận

Tin tức mới

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Haloween (Thiền ngộ cùng Trà My, kỳ 7)

Phải chăng dù ta bất lực với những sự thật hiển nhiên thì ta vẫn biết rằng ta có thể nhận được sự trợ giúp từ một ai đó cao hơn ta. Một vị thần mà ta hay gọi là "thần Chết" chẳng hạn ?

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage