Do suy nhược, chồng tôi chửi vợ nhiều hơn nhưng bất ngờ "sống tốt" với mọi người nhiều hơn (5)

  25/01/2016

Có thân chủ chia sẻ rằng khi yêu anh ấy là một người sôi nổi, hào phóng và biết chăm sóc mọi người, anh ấy đón ý rất giỏi và tận tâm tận lực với nhà vợ tương lai. Nhưng khi lấy về thì trở nên gia trưởng, trịnh thượng và hung hãn. Ngược lại trong quan hệ ngoại giao, anh ấy lại tỏ ra sôi nổi và hào phóng  và mọi người đều khen người vợ tốt số, đâu biết anh ấy đang coi thường, hạch sách, đỏi hỏi và chả còn coi đằng nhà vợ ra gì.

Ảnh minh họa, nguồn baomai.com

Đó là một biểu hiện của suy nhược. Rất nhiều đàn ông người gia trưởng, hung hãn hay nhiều phụ nữ trở nên tự ti mặc cảm hèn kém là do rơi vào trạng thái này. Mọi người cứ hành hạ lẫn nhau bằng nhiều hình thức ví dụ bạo lực gia đình, ngoại tình hoặc muôn vàn hành động khác. 

Khác với sự nóng nảy mang bản năng tự nhiên, các hành vi bạo lực của người suy nhược vốn là đối cực của sự nhút nhát và bản chất người ấy chỉ là con hổ giấy. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy một số người suy nhược hay mềm nắn rắn buông, dẽ dàng nạt nộ tấn công hoặc lên gân trổ mã trước những người yếu thế nhưng lại nhanh chóng nhũn như con chi chi trước những kẻ cân bằng.

Trong các ca tham vấn bạo hành thì phần đa nạn nhân của những người suy nhược là vợ con hoặc người yếu thế, hòng để giải tỏa sự mất cân bằng bên trong . Để thay đổi vấn đề nếu đi phán xét đạo đức, luân lý với người suy nhược không mang nhiều kết quả mà người "bị hại" cần khách quan nhìn vào căn nguyên, tự nhận thức bản chất vấn đề  và bản thân tự nhận thức ấy là  phương thuốc mạnh mẽ nhất để nâng cao các phẩm chất nội sinh và tự biết cách thay đổi, bằng cách ấy người tấn công cũng sẽ giảm dần cường độ một cách tự nhiên. 

Và đó cũng là công việc của các nhà trợ giúp tâm lý...

(còn nữa)

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage