Đeo hình Phật trên người tùy tiện có phải là bất nhã, gieo nhân quả xấu?

  01/12/2016

(Tamsugiadinh.vn) - Đeo tượng Phật trên người tùy tiện là bất kính, bất nhã, gieo nhân quả xấu vô cùng. Hành động ấy tương tự như việc dùng tượng Phật làm đồ trang trí, giẫm lên tượng Phật để chụp ảnh vậy.

Đeo hình Phật trên người tùy tiện có phải là bất nhã, gieo nhân quả xấu?

Chuyên gia ơi, tôi vừa đi Tây Tạng thăm thú và thỉnh được vài hình tượng Đức Phật về nhà, vừa để tự dùng vừa để tặng người thân, bạn bè. Chuyện thờ Phật tại gia thì tôi cũng có nghiên cứu và tìm hiểu trên tamsugiadinh.vn nên đã thấu ngộ được vài điều cơ bản.

Tuy nhiên, khi định đeo vòng cổ, vòng tay có hình tượng Phật bên mình, tôi lại vấp phải sự phản đối của vợ và mẹ. Mẹ và vợ tôi quy y cửa Phật đã vài năm nay nên rất cẩn trọng với mọi thứ có liên quan đến tôn giáo, đặc biệt là về Đức Phật.

Hai người phụ nữ ấy đều cho rằng, đeo tượng Phật trên người tùy tiện là bất kính, bất nhã, gieo nhân quả xấu vô cùng. Hành động ấy tương tự như việc dùng tượng Phật làm đồ trang trí, giẫm lên tượng Phật để chụp ảnh vậy.

Vì sao ư, vì thân thể con người vốn bất tịnh, không phù hợp để mang tượng thánh nhân, tượng Phật bên mình. Lại thêm nữa, hàng ngày chúng ta ra vào nhiều nơi ô uế như tắm rửa, đi vệ sinh, đi chợ, đi qua nơi sát sinh, có cãi cọ chửi bới hoặc thậm chí là… quan hệ vợ chồng.

Càng đeo càng thể hiện thái độ bất kính vì để thần Phật phải tận mắt chứng kiến những cảnh không nên thấy. Hơn nữa, việc đeo đồ trang sức có hình thần Phật trên người, thật ra là do trào lưu, là do sính ngoại, sở thích nhất thời chứ không thành tâm tôn kính nên phải đón nhận nhân quả báo ứng nặng nề.

Chúng ta chỉ nên thờ cúng, lễ bái đường hoàng để tỏ lòng tôn kính chứ tuyệt đối không nên dùng hình tượng Phật làm đồ trang sức hay vật phẩm phong thủy trang trí trong nhà.

 

Đeo hình Phật trên người tùy tiện có phải là bất nhã, gieo nhân quả xấu

Tôi nên làm gì với những chiếc vòng đeo cổ, đeo tay có hình tượng Phật đã mua ở Tây Tạng về đây?

 
 

Vợ và mẹ tôi hết lời khuyên bảo rằng, đừng tưởng tượng Phật chỉ là khối đá, khối xi măng, là “thứ đồ nhỏ nhoi” không đáng lưu tâm. Chỉ cần để hình ảnh Phật ở nơi không trang nghiêm thôi cũng bị tổn phước rồi! Bằng không, sẽ phải hứng chịu luật nhân quả nghiêm khắc khôn lường.

Xin hỏi chuyên gia, tôi nên làm thế nào? “Bỏ thì thương, vương thì phải tội”, có nên đeo vòng tượng Phật hay không và những lời mẹ tôi, vợ tôi nói, chính xác bao nhiêu phần trăm?

Đinh Tuấn Minh (Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội)

 

CHUYÊN GIA TƯ VẤN HOÀNG DƯƠNG BÌNH

 

Mến chào bạn!

Chuyên cũng hơi “chuyếnh choáng” trước các luận điểm và niềm tin cá nhân của hai người phụ nữ thân yêu của bạn, nhưng rồi tỉnh táo ngay. Để giải quyết hài hòa vấn đề, ta cần bình tĩnh đi tìm chìa khóa:

Những điều đúng và những điều chưa đúng

Cái đúng ở đây chính là người mẹ, người vợ của bạn đã sự trân trọng, cẩn thận, tôn kính đấng tối cao. Hẳn họ sẽ không chấp nhận được những người bất nhã, vô lương, vô đạo, coi thường kẻ dưới, người trên, ma quỷ dẫn đường mắng cha, dọa Phật.

Cái đúng nữa mà vợ và mẹ bạn lo lắng chính là việc ý thức không nên tặng tùy tiện, không nên đeo vòng tượng Phật tùy tiện. Vì tùy tiện thì vật phẩm ấy sẽ có giá trị như là đồ vật bình thường, không có năng lượng tình yêu (linh khí) trong đó.

Tùy tiện cũng nằm ở chỗ, bạn sẽ cho, tặng những người không đáng cho, tặng. Họ có thể coi thường, vứt đi hoặc có những suy nghĩ, hành xử không hay. Cho nên, tặng quà ai đó thì cần phải chọn đúng người.

Còn cái chưa đúng ở đây chính là sự chấp dính vào quan niệm cứng nhắc: Biểu hiện rõ nhất là tâm lý từ tôn kính chuyển sang sùng bái, sùng tín đức Phật. Tôn sùng là thái quá, là năng lượng thái cực, có yếu tố mê tín, nếu không đào sâu nhận thức sẽ cản trở quá trình nhận ra bản chất sự vật, sự việc.

Quan niệm là do cái Tôi của mình tạo ra chứ không phải do Tâm ngộ, không phải là cái cốt lõi, bao trùm như lời các bậc Phật dạy. Tuy có đúng nhưng không phải là chân lý dẫn tới cảm giác sợ hãi và đẩy sự sợ hãi ấy sang cho bạn và cho người khác.

Cái chưa đúng nữa, theo cảm nhận của chuyên gia đó là phụ huynh và bạn đời đã áp đặt quan niệm: Ví dụ quan niệm rằng “cơ thể là bất tịnh” hay quan hệ vợ chồng mà đeo hình tượng Phật là xấu, mong muốn bạn cũng hiểu và chấp nhận quan niệm ấy.

Thật ra, trong cuộc sống rất nhiều người lại thấy cơ thể vừa bất tịnh lại vừa tịnh, có những người quan hệ tình dục với tư tưởng xấu, nhưng cũng có người thực hiện quan hệ ấy như là một hoạt động tự nhiên, họ dâng hiến, ban tặng, yêu thương.

Nhiều thiền sư quan sát và chia sẻ rằng, khi quan hệ tình dục đạt trạng thái ấy, hoặc vào được trạng thái Sô-Mát-Hy (một trạng thái tĩnh - thiền, dâng hiến, yêu thương) thì người đậu thai làm con sẽ là một thiên thần, một người tâm Phật, một người giỏi. Vậy nên năng lượng “phòng the” ấy hẳn sẽ không xung khắc với vòng tượng Phật phải không bạn?

 

Đeo hình Phật trên người tùy tiện có phải là bất nhã, gieo nhân quả xấu

Quan niệm quan hệ vợ chồng mà đeo hình tượng Phật là xấu thật ra là do suy  nghĩ áp đặt mà thành, bởi lẽ năng lượng “phòng the” khi ta dâng hiến với tư tưởng thiện lành sẽ không xung khắc với vòng tượng Phật

 

 

Tóm lại, nếu mình là người bất nhã, vô lương thì lời dạy của mẹ bạn và vợ bạn  rất đúng, đáng quý. Nhưng nếu mình là người từ tâm, lương thiện rồi thì lời dạy đó là lại là sai, nhìn vào đối cực đó để nhận ra sự thật sâu hơn.

Và, khác với người ngây ngô, cả tin, người tâm sáng (cùng người có vẻ ngây ngô, dễ lẫn) khi họ vào nơi bẩn thỉu, nơi có năng lượng thô nặng thì bản năng sẽ mách để họ biết phải làm gì với vòng tượng Phật đang đeo, họ có năng lực ấy. Chính vì thế, sự áp đặt 1 chiều là đúng với người này, sai với người nọ như đã nói.

Vậy có nên đeo vòng tượng Phật hay không?

Có lẽ ai thấy thế nào thì hãy làm như thế, miễn là qua quyết định ấy mình thấy thoải mái là được. Vì bình thường, chúng ta được giáo dục, hay tự xây dựng cho tâm trí mình những hình tượng Phật quá to lớn, lung linh, siêu phàm và mắc kẹt trong vô thức ấy. Trong khi, nếu tĩnh tâm một chút thì Phật là tất cả những gì rất bình dị, nhẹ nhàng, yêu thương, gần gũi.

Cụ thể, khi bạn đeo vòng tượng Phật, ban đầu chưa thấy đặc biệt gì, nhưng cùng với thời gian, bạn chăm sóc cẩn thận và giữ được mối liên hệ yêu thương ấy đối với chiếc vòng mà không ý thức mong cầu gì cả,thì sự kỳ diệu xảy ra, cả chiếc vòng lẫn tâm hồn bạn xuất hiện các năng lượng rất hài hòa, tất nhiên ngay cả chuyện đó bạn cũng không để ý.

Có nhiều mức năng lượng, trong đó có dạng năng lượng ý thức bậc cao người thiền hay gọi là Hư không, là tình yêu chân thật có tác dụng chuyển hóa tâm tính mà người tu Phật hay gọi là linh vật, là bảo vật. Trong trường hợp này, ta nên đeo vòng tượng Phật lắm chứ, vì vòng có mối liên hệ với tâm ta và trợ giúp để ta thay đổi.

 

Đeo hình Phật trên người tùy tiện có phải là bất nhã, gieo nhân quả xấu

Phật là những tất cả những gì rất bình dị, nhẹ nhàng, yêu thương, gần gũi…

Đeo hình Phật trên người tùy tiện có phải là bất nhã, gieo nhân quả xấu

…vì thế khi ta có tình yêu chân thật và đeo vòng tượng Phật, chính tình cảm đó sẽ có tác dụng chuyển hóa tâm tính người tu Phật

 

Còn nếu mình đeo vòng tượng Phật mà cảm thấy đó là gánh nặng, thấy lo lắng, thấy khởi lên nhiều nỗi sợ hãi bị trừng phạt thì đúng là chưa nên đeo. Mình chuyển hướng tiếp cận, học Phật bằng nhiều con đường khác rất hay, ai cũng có những cách riêng phù hợp. Không nên quá sợ sai, không nên cứ cố làm cho đúng, mình cứ hướng tới trong sáng, thật tâm là được.

Có một quy luật năng lượng là, khi bạn nhận ra vấn đề thì tâm của bạn sẽ “liên hệ” với tâm của vợ bạn, mẹ bạn. Họ có thể cũng “bất chợt” ngộ ra điều gì đó đúng hơn, thật hơn. Là người đã thực hành và trải nghiệm, phần nào chuyên gia chứng nghiệm chuyện đó.

Đây là các gợi ý, bạn hãy tham khảo thêm nhiều nơi hoặc đến với chuyên gia để chúng ta cùng học, qua đó ai cũng tự nhận ra vấn đề của chính mình.

Thân mến!

 

Hoàng Dương Bình

Theo: Báo Tuổi trẻ thủ đô

http://tamsugiadinh.vn/phong-thuy/deo-hinh-phat-tren-nguoi-tuy-tien-co-phai-la-bat-nha-gieo-nhan-qua-xau-tsgd18384

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage