Có một Miền A Sáng tinh khôi

  03/11/2016

(Linh tinh ký):

Theo Wikippedia tóm tắt thì "Hoàng tử bé sống trên tiểu tinh cầu B612. Ở đó có ba ngọn núi lửa (hai ngọn đang hoạt động còn ngọn kia thì không) và một bông hoa hồng. Cậu chăm sóc cho tiểu hành tinh của mình hằng ngày, nhổ hết các cây bao báp định bám rễ, mọc lên tại đây. Những cái rễ đó sẽ xói đục hành tinh và làm cho thế giới cậu đang sống bị xé rách ra.

Ảnh: Phan Huyền Thư

Một ngày nọ, hoàng tử bé đã rời hành tinh của mình và đi xem phần còn lại của vũ trụ xem như thế nào và đã tới một vài tiểu tinh cầu khác (có số từ 325 đến 330), mỗi tinh cầu này có một người lớn sống ở đó và theo cách hiểu của cậu thì họ toàn là những người kỳ quặc: ví dụ theo hoàng tử thì gã khoác lác là người muốn được người khác ngưỡng mộ mình, nhưng lại sống cô đơn trên hành tinh của mình. Gã chẳng nghe thấy gì ngoài những câu ca ngợi. Còn Nhà doanh nghiệp là người suốt ngày bận rộn với việc đếm các ngôi sao mà ông ta cho rằng là của mình. Việc sở hữu này có thể giúp ông ta lại mua thêm các ngôi sao khác nữa.

Hoàng tử bé nghĩ về bông hoa hôm nào cậu cũng tưới, ba quả núi lửa mà tuần nào cậu cũng nạo vét để giúp ích cho các quả núi lửa và bông hoa, NÊN CẬU CÓ CHÚNG. Còn nhà doanh nghiệp không giúp ích gì cho các ngôi sao thì có nghĩa là ông ta không thể sở hữu những ngôi sao đó."

Rồi hoàng tử bé đến trái đất theo lời khuyên của một nhà địa lý

Trên trái đất, hoàng tử bé nhìn thấy một khu vườn có rất nhiều hoa hồng và cậu cảm thấy rất đau khổ. Đoá hoa hồng của cậu đã kể rằng nàng là duy nhất trong giống nòi của nàng khắp trong vũ trụ, thế mà ở đây có đến năm nghìn đoá giống như nhau. Sau đó, có một con cáo xuất hiện, và đã giải thích rằng đóa hoa của cậu là duy nhất và đặc biệt vì bông hoa đó đã cảm hóa được cậu

(Theo con cáo, "cảm hoá" là tạo nên những mối liên hệ; BÔNG HỒNG CỦA HOÀNG TỬ BÉ LÀ DUY NHẤT bởi chính thời gian và tình cảm mà chàng dành cho bông hồng đã khiến đóa hồng trở nên quan trọng đến thế với chàng).

Sau một thời gian ở trái đất và chạy trốn tình cảm với hoa hồng mà không thể, hoàng tử bé nhờ một con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa chàng về với tiểu tinh cầu và hoa hồng yêu thương của chàng"

Phóng viên Cường Vũ, Hoàng Nhân và họa sỹ Tấn Đạt tại triển lãm

Còn theo Linhtinh- Kypedia ghi nhận thì hoàng Tử bé của chàng Saint-Exupéry trông thế thôi, về trái đất chơi chút, gặp nhiều hoa hồng quá nên cũng nhiễm chút tính xấu của con người. Trước khi đi chàng ghé vào tai mình tiết lộ rằng ":Thưa ông, có một điều mà tôi dám chắc là ông tò mò, Hoàng A Sáng bạn ông là hoàng tử bởi vì hắn tin rằng mình là hoàng tử, và 10 năm nữa, cuối 2016 ông ấy sẽ "hồi cung.

Tôi tuy bé nhưng cũng họ Hoàng và ông cũng họ Hoàng, tất nhiên ông nghĩ mình chưa phải là hoàng tử...nhưng cứ Hoàng với ông A Sáng là được rồi, nên tôi nghĩ chỉ chia sẻ bí mật này cho ông và tin rằng ông không kể với ai!

Sự là, có một tiểu tinh cầu đặc biệt, là vũ trụ linh thiêng của người Tày đang được cất giấu trong cái Rốn của Hoàng A Sáng "

Mà cũng không cần chờ mỗi khi ông ấy rượu say để xem trộm đâu, vì rồi ông ấy sẽ cho ông xem, nhưng chỉ cho xem rốn, còn vũ trụ thì chắc ông phải tự đi tìm ..."

Quả thật, 10 năm sau, ngày 28/10/2016, lúc 16h30 tại Trung tâm Triển lãm Hàng Bài sẽ khai mạc triển lãm tranh của họa sỹ, nhà báo, hoàng tử bé người Tày sinh ra từ làng Pác Thay, Trùng Khánh, Cao Bằng.

40 bức tranh được giới thiệu đánh dấu mốc tuổi 40 đều được A Sáng vẽ ra từ tâm thái của một người thiền, một kẻ hành hương đi tìm và về được, gặp được MIỀN riêng của mình, MIỀN A SÁNG.

Xin chia sẻ và chiêm ngưỡng

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Hứa Thanh Bùi

 

Chụp cùng bạn đời của A Sáng

Nguồn: Hứa Thanh Bùi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trong lễ khai mạc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lễ khai mạc

 

 

 

 

Trích bút ký " Đất nước đẹp vô cùng lên tớ lại thang thang"- Hoàng Nhân

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage