Chuyên gia kiến giải về phương pháp chữa tự kỷ của bà lang người Nùng

  29/03/2016
Loạt bài về khả năng chữa tự kỷ của bà lang nùng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình là người có nhiều năm nghiên cứu về các bệnh tâm lý. Về phương pháp chữa tự kỷ mà bà lang Lục Thị Bích đang tiến hành, ông Hoàng Dương Bình có những kiến giải rất bất ngờ.
http://tamsugiadinh.vn/su-kien/di-tim-loi-giai-ve-kha-nang-chua-benh-tu-ky-cua-ba-lang-nguoi-nung-o-ha-noi

Có thể khỏi nếu hợp thầy hợp thuốc

- PV: Thưa ông Hoàng Dương Bình, bà lang Lục Thị Bích đã chữa tự kỷ ở một số trẻ bằng cách “lấy gió” và bấm huyệt, ông đánh giá phương pháp này có khả thi hay không? 

- Ông Hoàng Dương Bình: Theo tôi hiểu thì biểu hiện thần kinh có rất nhiều dạng, trong đó có tự kỷ. Còn tự kỷ cũng có nhiều dạng biểu hiện, nhiều nguyên nhân. 

Nếu nguyên nhân xuất phát từ tâm thì phải chữa bằng tâm, nguyên nhân đến từ sự tổn thương hệ thống kinh lạc, mạch lạc, huyệt đạo chẳng hạn thì có thể chữa bằng xoa bóp bấm huyệt. Nếu nguyên nhân từ cơ thể vật chất như trúng độc làm hại thần kinh chẳng hạn thì cũng có thể tác động bằng thuốc. 

Cạo gió, bấm huyệt là những phương pháp cổ truyền rất hài hòa trong các thuật trị liệu của ông bà tổ tiên chúng ta. Nếu lành nghề thì phương pháp này ưu việt vì hài hòa với tự nhiên, không nên nhân danh khoa học phương Tây mà kỳ thị. 

Phương pháp này sẽ khả thi nếu người tự kỷ có nguyên nhân từ tổn thương nguyên khí, ví dụ mắc chứng phong hàn lúc mới sinh như cô Bích mô tả.  

Nhiễm lạnh khi mới sinh tạo ra những di chứng rất đa dạng và nguy hiểm. Và phương pháp cô Bích tác động có tác dụng làm cân bằng lại áp suất trong cơ thể, giúp các kênh năng lượng trong cơ thể, hợp thể vốn bị rối loạn, bị đảo cực, tắc nghẽn nay tái cân bằng. 

Các cháu có căn nguyên ấy đến gặp cô Bích thì phương pháp này khả thi, và nếu người chữa là người có phúc thì sẽ rất mát tay. Ta hay gọi là hợp thầy hợp thuốc.

Chuyên gia kiến giải về phương pháp chữa tự kỷ của bà lang người Nùng
 
Một trường hợp trẻ tự kỷ đang được bà Bích điều trị

Ngược lại có những người rất giỏi lý thuyết và thực hành nhưng tâm nặng nề thì lại không tốt.  Các trường hợp  không phải căn nguyên phong hàn thì cô Bích có thể sẽ không thể chữa khỏi. Nói chung cần hiểu khách quan công bằng, tuy chưa gặp nhưng đọc tin, tôi thấy rất ấm lòng. 

Chúng ta đang kêu gọi cộng đồng chung tay thì việc mở lòng quan sát các phương pháp tưởng như “lang băm” mà thân thuộc ấy, tránh miệt thị những người có tâm. Hơn nữa, trong cuộc sống có rất nhiều người có thiên y và mình chê bai tạo xung lực không tốt cho bản thân.

- Theo kiến thức của cá nhân ông, tự kỷ được hiểu như thế nào? Y học hiện đại cho rằng, rối loạn tự kỷ là chứng bệnh căn nguyên chưa xác định rõ ràng, do sự kết hợp của đa yếu tố và chưa có loại thuốc nào chữa trị khỏi hoàn toàn? Ông có đồng tình không hay còn quan điểm nào khác? 

- Người làm khoa học có nhiều khái niệm, định nghĩa.  Cách hiểu về tự kỷ như bạn nêu ra được nhiều người chấp nhận. Mấu chốt là khoa học chưa biết nguyên nhân và chưa có cách chữa khỏi, điều ấy rất dễ hiểu vì để hiểu về tâm hồn thì các môn nghệ thuật và tâm linh tiếp cận sâu sắc hơn khoa học nhiều.  

Còn tự kỷ là gì thì trong nhà Phật người ta chỉ dùng hai chữ “duyên nghiệp”, là nhân quả xấu nhưng cũng đồng thời là nhân quả tốt (nếu vượt lên thì rất nhiều thành tựu có thể xảy ra). 

Còn tôi nhìn ở góc độ năng lượng thì thấy nhiều tổ chức năng lượng bị phong tỏa, tổn thương. Để không nói một cách phức tạp lên thì hiểu dân dã nhất là: Người ấy quay lưng với thế giới bên ngoài. 

Tự kỷ có người đang khỏi dần lên và có người đang nặng dần đi. Nhận thức của tôi là khoa học Tây phương đang bế tắc thì mình mạnh dạn đi tìm và kết hợp các liệu pháp mà dân tộc mình có thế mạnh: 

Chuyên gia kiến giải về phương pháp chữa tự kỷ của bà lang người Nùng

 Thực ra, trẻ tự kỷ không bị cắt đứt hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài

Ví dụ như các kiến thức về Nam y, Đông y, khí công, Thiền tông, Mật tông. Hoặc sử dụng kinh pháp nhà Phật để quán xét căn nguyên và can thiệp trị liệu. 

Ví dụ mật chú Nam mô A di đà Phật chẳng hạn, đây là tâm pháp vi diệu có tác động giải tỏa các cấu trúc năng lượng vốn bị phong tỏa trong cơ thể hợp thể rất tốt...

Nghĩa là ta kết hợp trị liệu ba tầng: tầng ngoài cùng là khoa học tác động vào cơ thể và tâm lý, tầng thứ hai Nam y, Đông y... tác động vào kinh lạc huyệt đạo và tầng sâu nhất là tâm thức và Tâm thì dùng chân ngữ, tâm pháp. 

Lịch sử Việt Nam là nước Phật với rất nhiều thành tựu cân bằng thân tâm, ta cũng nên mở cánh cửa đó.  

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

- Bản thân ông từng trình bày và nghiên cứu về cách chữa tự kỷ bằng thiền? Ông có thể nói rõ thêm về phương pháp này? 

- Thiền giúp con người ta nhìn ra bản chất thật của bệnh tự kỷ và qua thiền người tự kỷ sẽ tự biết căn nguyên của mình. Đây là một kiến thức có sẵn trong tự nhiên mà người trị liệu khoa học hay người tâm linh cũng ứng dụng được.  

Tôi làm nghề trợ giúp tâm lý nên có ý thức rằng, muốn thay đổi người khác thì mình cần tự nhận thức bản thân mỗi ngày và thiền là một cứu cánh mạnh mẽ. 

Khi thiền thì có các pháp thiền, khi thân chủ tin cậy thì mình sẽ trợ giúp họ tập còn nếu không tin thì “chào” ngay vì thiền sẽ vô tác dụng.  

Về cơ bản tôi đã giới thiệu nguyên lý trong lần phỏng vấn trước: Thiền kinh lý, ẩn sâu trong mỗi bé tự kỷ là một sinh linh hoàn thiện. 

Chuyên gia kiến giải về phương pháp chữa tự kỷ của bà lang người Nùng

Từ bi có tác dụng trị liệu và rung chấn ấy lan tỏa khi tâm không còn bị các cá tính kết cứng phong tỏa

Về tự kỷ, chúng ta thường nghĩ rằng trẻ nhỏ, lại còn tự kỷ nữa thì biết gì. Thực ra, trẻ tự kỷ không bị cắt đứt hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài. Thường giữa con cái và cha mẹ, đặc biệt là người mẹ, có một mối liên hệ rất mật thiết về mặt ý thức cũng như năng lượng. 

Nếu bằng các pháp thiền, cha mẹ thay đổi về ý thức thì vô hình trung qua các mối liện hệ ý thức – năng lượng nói trên, cha mẹ sẽ truyền thụ, “dạy dỗ” con cái các kinh nghiệm này. Cái này các cụ nhà ta gọi là “dạy từ tâm sang tâm”. 

Tôi ví dụ kết quả của một trong hai cháu bé tự kỷ mà tôi giúp đỡ ba năm qua. Mẹ cháu do nhiều nguyên nhân mà bị trầm cảm, còn con gái thì mắc tự kỷ (được đi khám bệnh viện và kết luận tự kỷ từ lúc hơn 1 tuổi). 

Hồi ấy, tôi nói với người mẹ là sẽ tham vấn, tư vấn tâm lý và kết hợp thiền, nguyên tắc là bạn tập thì chồng con thay đổi theo. Tôi bảo người mẹ ấy tự cảm nhận, tự đánh giá, thấy ổn thì theo tiếp. 

- Lời khuyên của ông dành cho những cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ là gì? 

- Bằng những trải nghiệm của mình, tôi nhận thấy thế này, bản thân tôi cũng có những nhân tố tự kỷ trong người và tôi chắc rằng nhiều người cũng vậy. Nhưng để bị tự kỷ nặng thường sẽ phải chung sống cả kiếp này với bệnh, số này chiếm rất lớn. 

Có những trường hợp được chữa khỏi hoặc “tự” khỏi trong cộng đồng do nhẹ hoặc do một vài lý do khác. Bạn học của tôi cũng đã từng “tự’ khỏi. 

Vậy nên, ta không nên chắc chắn và muốn người khác cùng cảnh phải nghĩ như mình là tự kỷ không thể chữa khỏi và ai chữa bằng bác biện pháp mà mình cho là không khoa học đều là lừa đảo. Năng lượng luôn vận động. 

Chuyên gia kiến giải về phương pháp chữa tự kỷ của bà lang người Nùng

Thiền giúp con người ta nhìn ra bản chất thật của bệnh tự kỷ và qua thiền người tự kỷ sẽ tự biết căn nguyên của mình

Từ bi có tác dụng trị liệu và rung chấn ấy lan tỏa khi tâm không còn bị các cá tính kết cứng phong tỏa. 

Để phát triển tình yêu nội tâm ấy thì rất đơn giản thôi là thực hành thói quen là bất cứ điều gì đang xảy ra đều hướng suy nghĩ công bằng, làm gì cũng nghĩ ngay đến lợi ích của người khác, của cộng đồng. Dần dần sẽ thành phẩm chất và nhân tố khiến tự kỷ sẽ tan. Đó là người bình thường. 

Còn nếu bạn nào tin vào Thần Phật thì có thể kết hợp các liệu pháp khoa học với niệm kinh học pháp. 

Nếu bạn nào theo đạo Thiên Chúa thì học các cách phát triển tâm bác ái, hoặc đơn giản là hướng thiện mỗi ngày. Hoặc các bạn có thể chọn thêm liệu pháp trung dung đó là thanh thản thiền định mỗi ngày. 

Vẫn biết là người thì không khỏi yêu ghét, nhưng rất hạn chế, nên tránh dần các vụ cãi vã vì nó tạo ra các rung chấn làm tâm bị khóa, đẩy vấn đề tự kỷ của con trầm trọng hơn. 

Không nên phân biệt kỳ thị, đặc biệt xúc phạm các bậc bề trên như ông bà cha mẹ sinh thành, Thần Phật. Không làm điều xấu, điều ác. 

Tự kỷ là nghiệp nếu ta sợ hãi, nhưng nó lại là duyên là động lực để có những bước nhảy vọt về phẩm chất cá nhân, về tâm thức. Làm được điều đó bạn sẽ thấy biết ơn tất cả những gì đã qua. Tôi nói vậy xuất phát từ trải nghiệm của chính mình. 

- Xin cảm ơn ông đã chia sẻ cùng độc giả !

Mời xem lại loạt bài  Đi tìm lời giải về khả năng chữa bệnh tự kỷ của bà lang người Nùng ở Hà Nội tại đây.

Hoài Sơn

(Theo Người Giữ Lửa)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage