Chẩn đoán tâm lý là một hành trình bền bỉ

  10/02/2017

Xem xét triệu chứng  bề ngoài thì nhanh nhưng để chẩn đoán các nguyên nhân vô thức thì có thể mất nhiều thời gian, hiện nay các than phiền về việc đi khám gặp phải các bác sỹ hỏi dăm ba câu và kê thuốc, việc đó không thỏa đáng, nếu không nói là người đó không làm việc và đó là một hành vi nhân quả.

Related image

Các ức chế tuổi ấu thơ (ảnh minh họa, nguồn intenet)

Trở lại với việc chẩn đoán. Vì là trong quá khứ  mỗi người, trong đó có chính chuyên gia tâm lý  có hàng vạn các tình huống tồn đọng chưa chuyển hóa được, các tình huống đó liên quan đến thể chất và tâm lý, đến ý thức và vô thức và cứ thế tạo nên các nét tính cách, tính khí riêng có.

Ví dụ như sự giáo dục, vấn đề tôn giáo, công việc, hôn nhân...và điều này gắn với những thành công và thất bại. Thời điểm bị bệnh chính là lúc các tình huống tích lũy ấy không nằm trong bọc kín nữa mà đổ dồn về, xuất hiện vào đúng  lúc này, thế là bệnh. Ung thư chẳng hạn, đó chính là khi hàng vạn tình huống đè nén vô hình ẩn sâu nay cùng xô ra . Chính quá trình tổng tấn công của cá ức chế vô thức không được giải tỏa gây ra các bệnh tâm và bệnh thể chất.

Để khám và chẩn đoán các triệu trứng, các tổn thương ở thân thể thì dễ vì đã có máy móc và bác sỹ. Còn việc chẩn đoán các căn nguyên sâu kín thì rất khó ví dụ một bác sỹ hay chuyên gia tâm lý phải xác định vấn đề của người bệnh trên cơ sở truy xuất các nguồn:

- Tính khí: Là cái sinh ra đã có. Phải xác định được đâu là tính khí nổi trội gây ra mất cân bằng, mất hài hòa.

- Tính di truyền: Xác định sự tiếp nối di truyền của gia đình, dòng họ, của chính anh ấy có nhứng biểu hiện gì chung và riêng, ví dụ được hình thành theo cách nào đó.

- Môi trường gia đình:

- Các va chạm, trải nghiệm thời niên thiếu đến nay.

- Những thiên hướng, mong muốn, ước mơ, mục đích, kế hoạch trọng tâm của người bệnh v.v..

Thông qua nghiệp vụ thăm khám,  nhà trị liệu cần tóm gọn được ba vấn đề là:

1. Khám phá được triệu chứng

2. Xác định được các nguyên nhân, nhóm nguyên nhân, lớp nguyên nhân sâu nhất có thể.

3. Lựa chọn và áp dụng phương pháp trị liệu phù hợp

Việc chẩn đoán không phải một lần là xong, vì trị liệu đến đâu thì lại xuất hiện các tầng, các lớp nguyên nhân bên trong đến đó. Việc hướng dẫn thân chủ tự truy tìm ký ức thông qua các liệu pháp tương thích, đúng lúc , đúng thời điểm là hành trình bền bỉ , tinh tế và chắc chắn đây không phải là nhiệm vụ nhẹ nhàng.

 

09-02-2017

Hoàng Dương Bình

 

Bình luận

Tin tức mới

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Mong muốn chồng mình phải giống cha là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” và

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage