Cảm ơn bạn đã lắng nghe mình nhé!

  13/08/2016

Chiều định ngồi viết thì cô bạn nhắn qua Face book những trải nghiệm về cá nhân về thiền định:

- Tớ nhận thấy hành trình tâm linh chẳng có gì to tát cả, chỉ là gỡ bỏ đi cái tôi mặc cảm, vô minh, lười biếng, nhút nhát!

 

 

Mình trộm nghĩ thật vậy, tâm linh tận cùng là tự làm sao để mỗi ngày mình trở nên trong sáng hơn, thấy nên chia sẻ lại điều mà mình biết bạn đang cần:

- Ừ đúng rồi, xưa đi chùa Tiêu, có một thầy dậy mình cứ hàng ngày kiến ngộ 6 cặp rung chấn đối lập cơ bản của cái tôi là Không tin, Ràng buộc, Tự đề cao ( tự tôn), Ích kỷ, Tham lam, So sánh ( kỳ thị) và mặt đối lập của nó. Có hàng nghìn cặp rung chấn trong người nhưng đều quy về 6 cặp cơ bản này.

- Hay quá, trước đây toàn quan sát một nửa (nửa tiêu cực).

Mình thấy vui đọc tin nhắn của bạn, vì những kiến thức mộc sắc như thế vốn là liệu pháp của thiền trị liệu, nhưng vốn lạ nên dễ bị người ta dễ cho là nhảm, dở hơi. Mình nhắn tiếp, thật ra là tư nhắc chính mình:

- Trong tớ và cậu đều thấy nó ( các cặp rung chấn) biểu hiện rất rõ, cậu thấy nó ở tớ, tớ thấy nó ở cậu, nhưng cả hai đều không thấy cái gáy của mình.

Phương pháp giải quyết là thiền và kiến ngộ nó. tớ được dạy rằng khi ngộ sâu thì Ban ngã tuyệt đối xuất hiện, hay còn gọi là Phật tính. Bản ngã tuyệt đối là cái gốc của con người, là phần thánh thiện, là điểm tựa để chuyển hóa Bản ngã con người.

 

Thậm chí mình trồng một chậu hoa mà nó chẳng bao giờ ra hoa. Hôm nay mừng lắm. Nó nở hoa rồi câu xem đi

 

Bạn trả lời:

- Hay, trước đây toàn quan sát một nửa tiêu cực. Tớ cứ tự hỏi liệu chỉ đào hố mà không trồng cây thì sao ra quả? & chỉ gần đây mình mới thiền về nửa kia (mặt tích cực).

Thậm chí mình trồng một chậu hoa mà nó chẳng bao giờ ra hoa. Hôm nay mừng lắm. Nó nở hoa rồi câu xem đi ( gửi luôn cho ảnh) . Mình cứ tin và quan sát mọi dấu hiệu của cuộc sống.Thấy ý nghĩa lắm.

Và bạn tiếp tục phân vân:

- Nhưng mà tớ suy nghĩ sâu, ví dụ khi tớ thấy đau chân thì tớ thiền về cái chân đau. Rồi tự nhiên tớ tìm được moi liên hệ của nó với đời sống, với chồng, với con, với mọi người. Rồi từ đó tớ thay đổi cách ứng xử, cách dùng từ, cách chăm sóc v..v.

Rồi thấy tự do từ đó và thấy càng ngày mình càng khiêm tốn, mở rộng, thấy mình không biết gì nhiều, mỗi một ngày luôn ấy ... vẫn thấy mình không biết gì.

Bạn chào: Cảm ơn đã lắng nghe mình nhé!

...

 

 

Hoàng Dương Bình

Bài đăng đã được bạn cho phép

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage