Bình Yên

  29/03/2018

(Nói với chính mình)

Bình yên là bình yên thôi. Không ai có thể cố gắng để bình yên hay nỗ lực để bình yên. Nhưng ở trong sự bình yên để cố gắng, nỗ lực thì có thể.

Bên trong con người/ cơ thể/ thực thể có nhiều nơi cho ta trú ngụ.

Ở trong bình yên thì sống với bình yên, có bình yên để cho đi...

Ở trong tình yêu thì sống với tình yêu, có tình yêu để cho đi ...

Ở trong sự tức tối thì sống với tức tối, có tức tối để cho đi...

Ở trong ích kỷ thì sống với ích kỷ, có ích kỷ để cho đi... ......

Ai là người hưởng? người nào có, người ấy hưởng trước. Có rồi cho đi đâu? Cho những người xung quanh ta, cho công việc ta làm, cho không gian ta sống, bằng chính những rung động bên trong ta có...

Biến động trong cuộc sống là 1 phép loại trừ cho ta thấy cách ta làm là không phù hợp với nhu cầu bình yên trong mình. Tuy nhiên biến động trong cuộc sống lại cho ta thấy biển tâm thức bên trong mình mênh mông đến thế nào.

Vậy hãy lặn ngụp trong đó để hiểu về đại dương trong chính ta. Tất cả vạn vật ngoài kia là ảnh của cuộc sống nội tâm của ta. Khi biển động, sóng gầm gào thì đâu là nơi yên bình nhất?  - chính là tâm bão.

Vậy khi tâm can ta xáo trộn, thét gào chính là khi ta cần đi sâu hơn nữa vào trong tâm thức của chính mình. Càng vào sâu, càng bớt bị quăng quật, đau đớn. Cho đến khi ta vẫn nhìn thấy những cơn bão xung quanh nhưng lòng bạn lại bình yên trong tĩnh lặng. Đấy là ta đã tìm được nơi an toàn nhất cho mình, trong chính mình. Không ai, không cái gì ngoài kia có thể chạm đến.

Việc của ta là sống cuộc đời ta muốn, theo sự rung động bên trong ta mách bảo. Điều này khiến ta trở nên dũng cảm và đối diện với tất cả bằng sự thật và hiểu biết bên trong . Tất cả những thứ khác bên ngoài sự bình yên nội tâm của ta, đều không phải là mình.

Vậy cuộc sống bên ngoài kia, đại dương ngoài kia là ảnh của đại dương bên trong mình hay đại dương ngoài kia mới là ảo ảnh mà sự thật nhất lại nằm trong chính ta?Câu trả lời thuộc về bản thân mình.

Nhưng cho dù đâu là thật, là ảo, khi ta bình yên trong tình yêu bên trong mình,từng tế bào cất tiếng nói của tình yêu (thì) ta đã là tình yêu đó, ta sẽ dũng cảm sống trong cuộc đời với tình yêu đó.

Khi ta hạnh phúc trong chính mình, bởi ta là tình yêu trong chính mình, thì sẽ không mong cầu sự báo đáp nào từ cuộc này, như bông hoa vẫn toả hương cho dù không ai có đủ tĩnh lặng để ngửi thấy.

Và, cuộc đời có đón nhận ta hay không, không tuỳ thuộc ý muốn của ta mà tùy vào 2 chữ “ tuỳ duyên”.

 

26/3/2018

Nguyễn Hạnh

Thiền Việt Hoàng Nhân 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, thiên nhiên và ngoài trời

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage