Bán cầu não và hoạt động sáng tạo: Não trái chỉ phục vụ , não phải phải là "ông chủ"

  10/05/2016

Thiền sư Osho khuyên hãy sống như một đứa trẻ và bạn trở nên sáng tạo. Vấn đề của người lớn chúng ta là không tạo điều kiện cho trẻ phát huy tính sáng tạo của mình, người lớn luôn có xu hướng đè bẹp, giết chết tính sáng tạo của trẻ. Biến đứa trẻ thành người sản xuất, kỹ thuật viên chứ không phải là nhà phát minh, người sáng tạo.

Theo thiền sư: Mọi trẻ em sinh ra đều có khả năng trở thành người sáng tạo và cố gắng trở thành người sáng tạo nhưng ngay lập tức người lớn lại dạy điều “ đúng đắn” để làm cái này, thành cái kia, càng làm “ đúng đắn” thì càng hiệu quả và càng hiệu quả thì chúng càng được nể trọng.

Trẻ từ độ tuổi bảy đến mười bốn thường có sự thay đổi lớn. Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu hiện tượng này để xem tại sao nó xảy ra và có chuyện gì xảy ra.

Bộ não của chúng ta có hai bán cầu. Bán cầu não trái không có tính sáng tạo nhưng lại rất giỏi về mặt kỹ thuật. Nó giúp ta có thể làm được điều gì đó sau khi được hướng dẫn một lần và làm rất hiệu quả, nghĩa là theo kết quả dự kiến, “ y khuôn” như một cái máy. Bán cầu não này mạnh về khả năng lập luận, tư duy lo-gic và toán học. Đây là bán cầu não của sự tính toán, kỷ luật và trình tự.

Trong khi đó bán cầu não phải thì hoàn toàn ngược lại. Nó là thế giới của sự hỗn loạn, phi trật tự; là bán cầu của thơ ca chứ không phải của vă xuôi tụng ca; là bán cầu của tình yêu chứ không phải lo –gic. Bán cầu não phải có khả năng cảm nhận mạnh mẽ về cái đẹp, thấu rõ nét độc đáo, thuần chất, nguyên thủy.

Người sáng tạo không thể mang lại kết quả đúng như dự kiến, bởi anh ta liên tục phải thực nghiệm. Lúc nào anh ta cũng sẵn sàng đón nhận rủi ro. Mạo hiểm là người tình của anh ta.

Bán cầu não phải hoạt động từ khi đứa trẻ mới được sinh, còn bán cầu não trái thì không. Rồi sau đó, chúng ta bắt đầu dạy cho trẻ sự vâng lời và theo đuổi cái có sẵn. Qua nhiều thời đại, chúng ta trở nên nhuần nhuyễn hơn trong việc chuyển dịch năng lượng từ bán cầu não phải sang bán cầu não trái.

Giáo dục nhà trường làm hủy diệt bán cầu não phải và giúp cho bán cầu não trái phát triển thề là người lớn chúng ta thành công, còn đứa trẻ thì đã chết!

Kể từ đó đứa trẻ không còn hoang sơ nữa mà trở thành người văn minh. Trẻ được học về kỷ luật, ngôn ngữ, lo –gic và văn xuôi tụng ca. Trẻ bắt đầu cạnh tranh ở trường trở thành con người đầy bản ngã và tập nhiễm theo những thứ khùng điên đang lan tràn khắp xã hội. Trẻ quan tâm hơn đến quyền lực và tiền bạc. Trẻ bắt đầu nghĩ làm thế nào để trở nên học thức hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều quyền lực hơn; hoặc làm thế nào để nhiều tiền hơn. Khi đó bán cầu não phải ngày càng hoạt động ít hơn hoặc chỉ hoạt động khi bạn ngủ mơ,

Bán cầu não phải phát triển hướng con người tiến về một thái cực đầy cực đoan, (đầy bệnh tật) .Cái đẹp, thơ ca, lễ hội và niềm vui biết mất khỏi đời sống con người. bạn có biết Albert Einstein đã từng thi rớt đại học? thông minh sáng tạo là thế đấy. Ông ấy khó mà hành xử ngu ngốc theo cách mà mọi người vẫn làm. Còn tất cả những người nổi tiếng đạt huy chương vàng đều biến mất. Họ chẳng thể hiện được họ có thể mang lại những lợi ích nào. Hào quang của họ chấm dứt cùng những tấm huy chương và rổi chẳng ai tìm thấy họ nữa. Để có tấm huy chương, tấm chứng chit, họ đã phải đánh đổi mọi thứ.

Giáo dục cũng nên bắt đầu như thế nào để tuyệt đối không bỏ lơ bán cầu não phải cùng các chức năng của nó. Phải chi trẻ con được dạy rằng bộ não bao gồm hai bán cầu, cũng như dạy cách vận dụng từng cái một… bởi có những tình huống chỉ cần đến bán cầu não trái và cũng có những lúc chỉ cần đến bán cầu não phải.

Hãy nhớ, não phải là mục tiêu còn não trái chỉ là phương tiện. Não trái phải phục vụ cho não phải. Não phải phải là “ông chủ” bởi bạn kiếm tiền chỉ vì muốn tận hưởng cuộc sống, muốn cuộc sống mình trở thành ngày hội, bạn muốn một số tiền có trong ngân hàng để được yêu thương, bạn làm việc để mình được vui chơi thư giãn.

Do vậy vui chơi thư giãn mới là mục tiêu. Muốn sáng tạo bạn phải mạo hiểm nhưng đó là việc đáng làm.

 

Đạo sư Osho 

(Biên tập và lược trích từ cuốn Sáng Tạo bừng cháy sức mạnh bên trong/ NXB Hồng Đức)

Bình luận

Tin tức mới

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Thư Hoàng Nhân: Ràng Buộc với Cha

Mong muốn chồng mình phải giống cha là một ví dụ. Quan sát khi tham vấn tâm lý, dễ thấy có nhiều người rơi vào bất hạnh trong hôn nhân khi luôn mang chồng mình ra so sánh với các ưu điểm của Cha. Trong môn tâm lý khoa học người ta gọi là sự “cắm chốt” và

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage