Alfred Adler: Bất cứ rối loạn thần kinh nào đều bắt nguồn từ mặc cảm tự ti

  13/08/2016

Sự tự cao tự đại, ngạo mạn là những biến thể của hai thái cực tự tôn - tự ti trong cái tôi con người. Tính cách này chặn đứng sự nhận biết bản chất cuộc sống và là "độc tính" gây các bệnh thần kinh.Về mặt khoa học, sự nghiên cứu sâu sắc về cảm thức tự ti, nhà tâm lý Adler đi rất sâu vào Tâm lý học cá nhân cũng làm sáng tỏ vấn đề này.  Ông nhận thấy " Bất cứ rối loạn thần kinh nào cũng đều bắt nguồn từ mặc cảm tự ti". Như vậy chứng rối loạn thần kinh là một mặc cảm tự ti dai dẳng.

Ông cũng chỉ ra rất nhiều sức mạnh và "thành công" nào đó đã được hình thành từ những bất an, sợ sệt thầm kín.

Nét đặc trưng của con người là tránh xa sự đau khổ và tìm kiếm sự thanh thản tâm hồn. Nhưng những người bị cảm thức tự ti phải đau khổ, thầm kín cảm thấy bất an, sợ sệt và thế là, một cách tư nhiên người ấy trở nên hung hãn, muốn làm người cứng rắn, họ đi tìm sức mạnh để bù trừ, quả thực là nhiều trường hợp có quà, ví dụ như sự "thành công" trong công việc được thừa nhận.

Nhưng sẽ là gì nếu cái cốt lõi là cảm thức tự ti còn đó, món quà ấy, thành công ấy đơn giản là bức màn ảo tưởng. Hàng loạt bi kịch xảy ra khi bạn tưởng bức màn ấy là bạn và cả những thảm họa khi bức màn đó, thành quả đó bị giựt mất. 

Adler nhận thấy: "Tất cả những người độc tài, thống trị, chuyên quyền, hung hãn đều nằm trong trường hợp này. Cái nhu cầu thống trị và cảm thức tự tôn luôn là triệu chứng rối loạn thần kinh."

 Hoàng Dương Bình ( tổng hợp) 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Nhập Email của bạn để nhận được những kiến thức và tin tức bổ ích nhất cho bạn và gia đình của bạn !

Fanpage